Home / Rau củ quả / Đậu xanh

Trồng Đậu Xanh Trên Đất Lúa

Trồng Đậu Xanh Trên Đất Lúa
Publish date: Saturday. July 30th, 2011

Vùng Nam An Nghiệp (xã An Nghiệp, huyện Tuy An) vốn có truyền thống trồng hoa màu trên chân đất thổ, gò đạt hiệu quả. Trong đó, đậu xanh là loại cây mà hầu hết nông dân trong vùng đều trồng. Việc đưa cây đậu xanh ra chân đất ruộng được thực hiện 2 năm gần đây đã tăng thêm lợi nhuận cho nông dân.

 
Chị Huỳnh Thị Kim Thương ở vùng 1 xã An Nghiệp cho hay, cây đậu xanh trồng trong vườn nhà có hiệu quả rất cao. Thông thường, mỗi sào đất thu được 70 - 80kg đậu. Với giá từ 11.000 - 12.000 đồng/kg, bình quân mỗi vụ thu được 1,5 triệu đồng/sào. Chủ nhiệm HTX Nam An Nghiệp Trần Tấn Khoa cho biết, nếu được chăm sóc kỹ càng, đậu xanh ở đây có thể đạt 1,5 tấn/ha/vụ. 
Hai năm vừa qua, 65 nông dân ở đây được HTX, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Khuyến nông - lâm Phú Yên hỗ trợ triển khai mô hình trồng đậu xanh trên 13ha đất lúa. Sau khi thu hoạch lúa đông xuân, nông dân gieo đậu xanh vụ xuân hè. Vì đây là ruộng trồng lúa, nông dân khó có thể làm đất và chăm sóc đậu xanh tốt như trên chân đất thổ, gò nhưng năng suất vẫn đạt 1,2 tấn/ha, giá trị thu được là 13,2 triệu đồng. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, nông dân thu lợi nhuận gần 6,5 triệu đồng/ha/vụ. Nếu lấy công làm lãi, bà con sẽ có thêm khoản thu nhập 4 triệu đồng. Nếu có điều kiện canh tác và chăm sóc kỹ hơn, hiệu quả cũng cao hơn. 
Theo hạch toán của HTX Nam An Nghiệp, vụ lúa đông xuân 2007 - 2008, với năng suất thấp 46 tạ/ha, giá 4.170 đồng/kg (giá hiện nay đã lên 5.400 đồng/kg) thì số thu vụ lúa này đạt 19,8 triệu đồng, trừ công và chi phí vẫn còn lãi 9 triệu đồng. Còn vụ lúa hè thu năm 2007, số thu từ mỗi ha của nông dân là 19,2 triệu đồng. Như vậy, với mô hình luân canh đậu xanh xuân hè - lúa hè thu - lúa đông xuân, tổng thu của nông dân là 53,2 triệu đồng, lãi ròng 27,5 triệu đồng/năm sau khi đã trừ công và chi phí canh tác. 
So sánh với những khoản thu nhập khác của nông dân, mô hình đã mang lại hiệu quả. Nông dân trồng đậu xanh trên đất lúa cũng không tốn nhiều công bón phân cho từng gốc như trên đất khác. Đó là chưa kể nếu không trồng đậu xanh, đất đai trong vụ xuân hè sẽ bỏ hoang. Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - lâm Phú Yên Nguyễn Thành cho rằng, mô hình trồng đậu xanh theo cách luân canh như trên cần được mở rộng trên toàn bộ diện tích đất lúa. Và mỗi địa phương có thể chọn ra một loại cây trồng phù hợp để áp dụng luân canh giúp nông dân nâng cao hiệu quả hơn nữa trong sản xuất


Related news

Trồng đậu xanh vụ xuân Trồng đậu xanh vụ xuân

GIỐNG, THỜI VỤ Đậu xanh 004: cây cao 45 - 50cm, sinh trưởng khỏe, nhiều quả, chín tập trung, thu hoạch 2 -3 đợt.

Tuesday. September 27th, 2016
Hướng dẫn gieo trồng giống đậu xanh DX 208 Hướng dẫn gieo trồng giống đậu xanh DX 208

I. Nguồn gốc: được tuyển chọn từ giống địa phương ở miền Nam nước ta.

Tuesday. September 27th, 2016
Kỹ thuật dùng phân bón HVP cho cây đậu xanh Kỹ thuật dùng phân bón HVP cho cây đậu xanh

Đậu xanh (Vigna radiata) thuộc loại cây thân thảo mọc đứng. Lá mọc kép 3 lá chét, có lông hai mặt. Hoa màu vàng lục mọc ở kẽ lá. Quả hình trụ thẳng, mảnh nhưng số lượng nhiều, có chứa hạt hình tròn hơi thuôn, kích thước nhỏ, màu xanh, ruột màu vàng, có mầm ở giữa.

Tuesday. September 27th, 2016
Trồng đậu xanh trên ruộng lúa Trồng đậu xanh trên ruộng lúa

Do có thời gian sinh trưởng ngắn và cho giá trị kinh tế cao nên cây đậu xanh là loại hoa màu rất thích hợp cho vùng canh tác một vụ màu trên đất trồng lúa ở nhiều tỉnh ĐBSCL.

Tuesday. September 27th, 2016
Quy trình kỹ thuật trồng đậu xanh Quy trình kỹ thuật trồng đậu xanh

Đậu xanh là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60-70 ngày. Trồng đậu xanh có ưu điểm tiết kiệm được nguồn nước tưới nên phù hợp với những vùng có nguy cơ bị hạn. Ngoài ra, trồng đậu xanh xen canh hoặc luân canh còn giúp cải tạo tăng độ phì cho đất. Đậu xanh tuy dễ trồng, song để có năng suất, chất lượng cao, nông dân áp dụng một số biện pháp kỹ thuật vào trong trồng và chăm sóc.

Tuesday. September 27th, 2016