Home / Rau củ quả / Đậu xanh

Trồng Đậu Xanh Trên Đất Lúa

Trồng Đậu Xanh Trên Đất Lúa
Publish date: Saturday. July 30th, 2011

Vùng Nam An Nghiệp (xã An Nghiệp, huyện Tuy An) vốn có truyền thống trồng hoa màu trên chân đất thổ, gò đạt hiệu quả. Trong đó, đậu xanh là loại cây mà hầu hết nông dân trong vùng đều trồng. Việc đưa cây đậu xanh ra chân đất ruộng được thực hiện 2 năm gần đây đã tăng thêm lợi nhuận cho nông dân.

 
Chị Huỳnh Thị Kim Thương ở vùng 1 xã An Nghiệp cho hay, cây đậu xanh trồng trong vườn nhà có hiệu quả rất cao. Thông thường, mỗi sào đất thu được 70 - 80kg đậu. Với giá từ 11.000 - 12.000 đồng/kg, bình quân mỗi vụ thu được 1,5 triệu đồng/sào. Chủ nhiệm HTX Nam An Nghiệp Trần Tấn Khoa cho biết, nếu được chăm sóc kỹ càng, đậu xanh ở đây có thể đạt 1,5 tấn/ha/vụ. 
Hai năm vừa qua, 65 nông dân ở đây được HTX, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Khuyến nông - lâm Phú Yên hỗ trợ triển khai mô hình trồng đậu xanh trên 13ha đất lúa. Sau khi thu hoạch lúa đông xuân, nông dân gieo đậu xanh vụ xuân hè. Vì đây là ruộng trồng lúa, nông dân khó có thể làm đất và chăm sóc đậu xanh tốt như trên chân đất thổ, gò nhưng năng suất vẫn đạt 1,2 tấn/ha, giá trị thu được là 13,2 triệu đồng. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, nông dân thu lợi nhuận gần 6,5 triệu đồng/ha/vụ. Nếu lấy công làm lãi, bà con sẽ có thêm khoản thu nhập 4 triệu đồng. Nếu có điều kiện canh tác và chăm sóc kỹ hơn, hiệu quả cũng cao hơn. 
Theo hạch toán của HTX Nam An Nghiệp, vụ lúa đông xuân 2007 - 2008, với năng suất thấp 46 tạ/ha, giá 4.170 đồng/kg (giá hiện nay đã lên 5.400 đồng/kg) thì số thu vụ lúa này đạt 19,8 triệu đồng, trừ công và chi phí vẫn còn lãi 9 triệu đồng. Còn vụ lúa hè thu năm 2007, số thu từ mỗi ha của nông dân là 19,2 triệu đồng. Như vậy, với mô hình luân canh đậu xanh xuân hè - lúa hè thu - lúa đông xuân, tổng thu của nông dân là 53,2 triệu đồng, lãi ròng 27,5 triệu đồng/năm sau khi đã trừ công và chi phí canh tác. 
So sánh với những khoản thu nhập khác của nông dân, mô hình đã mang lại hiệu quả. Nông dân trồng đậu xanh trên đất lúa cũng không tốn nhiều công bón phân cho từng gốc như trên đất khác. Đó là chưa kể nếu không trồng đậu xanh, đất đai trong vụ xuân hè sẽ bỏ hoang. Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - lâm Phú Yên Nguyễn Thành cho rằng, mô hình trồng đậu xanh theo cách luân canh như trên cần được mở rộng trên toàn bộ diện tích đất lúa. Và mỗi địa phương có thể chọn ra một loại cây trồng phù hợp để áp dụng luân canh giúp nông dân nâng cao hiệu quả hơn nữa trong sản xuất


Related news

Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Xanh Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Xanh

Đậu xanh (Viganaradata L.) là cây họ đậu được trồng lâu đời ở nước ta, là cây thực phẩm chủ yếu dùng lấy hạt được sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc.

Saturday. January 15th, 2011
Giới Thiệu Cách Trồng Đậu Xanh Giới Thiệu Cách Trồng Đậu Xanh

Đất trồng đậu xanh cần chọn loại đất nhẹ, tơi xốp, chủ động đ­ược việc t­ới tiêu, có tầng đế cày sâu, đủ ẩm, có đầy đủ chất dinh dư­ỡng, độ pH từ 5,5-6,5. Đó là những loại đất thịt nhẹ, cát pha, đất phù sa ven sông, đất trên các nương rẫy vùng đồi núi Trung du và miền Núi phía Bắc, đất đỏ bazan, đất xám, đất cao ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long v.v...

Saturday. January 15th, 2011
Kỹ Thuật Trồng Xen Canh Đậu Xanh Và Sắn Kỹ Thuật Trồng Xen Canh Đậu Xanh Và Sắn

Cây đâu Xanh có tên khoa học là Phaseolas ayreus Roxb. Nước ta trồng nhiều đậu xanh. Hạt đậu xanh dùng làm thực phẩm. Bột đậu xanh rang chín hoà với nước sôi, rất tiện lợi lại bổ dưỡng.

Saturday. January 15th, 2011
Trồng Đậu Xanh Trên Đất Lúa Trồng Đậu Xanh Trên Đất Lúa

Vùng Nam An Nghiệp (xã An Nghiệp, huyện Tuy An) vốn có truyền thống trồng hoa màu trên chân đất thổ, gò đạt hiệu quả. Trong đó, đậu xanh là loại cây mà hầu hết nông dân trong vùng đều trồng. Việc đưa cây đậu xanh ra chân đất ruộng được thực hiện 2 năm gần đây đã tăng thêm lợi nhuận cho nông dân

Saturday. July 30th, 2011
Kỹ Thuật Canh Tác Đậu Xanh Kỹ Thuật Canh Tác Đậu Xanh

Cây đậu Xanh có tên khoa học là Phaseolas ayreus Roxb. Nước ta trồng nhiều đậu xanh. Hạt đậu xanh dùng làm thực phẩm. Bột đậu xanh rang chín hoà với nước sôi, rất tiện lợi lại bổ dưỡng. Ngoài ra, dậu xanh còn được dùng để chứa bệnh. Hạt đậu nấu ăn chữa bệnh tiểu đường, bệnh phù thũng, giải nhiệt hạ khí

Saturday. July 30th, 2011