Home / Tin tức / Tin nông nghiệp

Trồng bơ nặng cả kg trên cao nguyên Mộc Châu

Trồng bơ nặng cả kg trên cao nguyên Mộc Châu
Author: Vũ Đậu
Publish date: Thursday. March 22nd, 2018

Mộc Châu hiện trồng 111 ha bơ nếp, sáp, kép..., mỗi cây có thể cho thu hoạch đến 2 tạ quả.

Quả bơ già vỏ mỏng, da căng bóng. 

Bơ được đưa về trồng ở Mộc Châu từ năm 2000. Cuối 2016, đã có 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện trồng bơ. Đông Sang, Mường Sang, Nà Mường, Hua Păng, Phiêng Luông, Tân Lập, Chiềng Hắc, Tà Lại... là những nơi được định hướng phát triển mạnh.

Mộc Châu hiện có nhiều giống đa dạng: bơ nếp thon dài, thơm, dẻo; bơ sáp béo ngậy; bơ kép quả tròn dạng bóng đèn dây tóc sai quả; bơ đốm trắng vỏ tím, ruột vàng và các giống TA3, TA31, TA5, TA54, TA44… Đặc điểm chung là vỏ mỏng, da căng, thịt béo ngậy, ít xơ, không sượng. 

Quả bơ có thể nặng 1-1,2kg, còn trung bình khoảng 2-3 quả mỗi kg. Mỗi cây cho thu hoạch từ 50 kg đến 2 tạ tùy theo độ tuổi. Cây càng lâu năm càng sai trái. Năng suất bình quân đạt 13-14 tấn mỗi ha. Giá bơ mua tại vườn vào khoảng 30.000-35.000 đồng mỗi kg mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình.

Nằm ở độ cao trên 1.050m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa, Mộc Châu là nơi thích hợp cho bơ sinh trưởng tốt. Theo người trồng, cây bơ tương đối ít bệnh, chỉ cần lưu ý xử lý mối, kiến hại cây từ giai đoạn xuống phân cho gốc.

Cây bơ gieo hạt mất 4-5 năm cho thu hoạch. Trong khi bơ chiết ghép chỉ mất 2-3 năm. Mùa trồng bắt đầu từ tháng 7-8 hàng năm bởi đây là giai đoạn độ ẩm cao, phù hợp cho cây non bén rễ và sinh trưởng.

Đến tháng 7 vài năm sau, bơ ra hoa kết quả. Những quả bơ rắn, da căng, bóng, lớp da hơi sần mụn lấm tấm, cuống quả hơi ngả vàng... có thể thu hoạch được. Tùy theo giống, mà quả già chuyển màu xanh vàng hay tím đậm.

Vườn bơ bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 7 trở đi. 

Bơ già phải được cắt bằng kéo hoặc dụng cụ chuyên dụng để không bị tụt nõ cuống, dẫn đến nhiễm khuẩn, nhanh thối. Thương lái mua và hái bơ già từ chủ vườn, đợi quả chín dần trong quá trình vẫn chuyển từ người bán đến tay người tiêu dùng. 

Quả bơ có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất chống oxy hóa, không chỉ ăn tươi mà còn chế biến thành sinh tố hoặc phục vụ ngành hóa mỹ phẩm. Bơ Mộc Châu hiện chủ yếu bán quả tươi cho khách du lịch, tiêu thụ ngay tại địa bàn tỉnh hoặc chở đi các tỉnh lân cận như Hòa Bình, Hà Nội…


Related news

Nuôi chồn để làm... cà phê chồn Nuôi chồn để làm... cà phê chồn

Tốt nghiệp cử nhân quản trị mạng loại giỏi, được nhà trường giữ lại công tác nhưng anh Nguyễn Bá Cừ đã quyết định khởi nghiệp với nhiều nghề khác nhau.

Wednesday. March 21st, 2018
Kỹ thuật trồng hoa hồng quế mang hương thơm nồng nàn quyến rũ ngày Xuân Kỹ thuật trồng hoa hồng quế mang hương thơm nồng nàn quyến rũ ngày Xuân

Kỹ thuật trồng hoa hồng quế cũng không khác so với các loại hoa hồng thông thường chỉ cần biết cách chăm sóc và cắt tỉa.

Wednesday. March 21st, 2018
Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 20 – 26/3) Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 20 – 26/3)

Tại các tỉnh phía Bắc, bệnh đạo ôn lá gây hại tăng đặc biệt trên giống nhiễm, những diện lúa xanh tốt bón thừa đạm. Chuột hại tăng trên lúa giai đoạn cuối

Wednesday. March 21st, 2018