Home / Rau củ quả / Trồng cải

Trồng Bắp Cải An Toàn

Trồng Bắp Cải An Toàn
Publish date: Sunday. February 13th, 2011

Bắp cải vụ muộn: thường gieo tháng 11 đến giữa tháng 12. Còn vụ chính và muộn trồng các giống NSCROSS, KYCROSS, NSX...

Vườn ươm

Làm đất: Cày bữa kỹ, nhặt sạch cỏ dại. Làm luống: Mặt luống rộng 90 – 100cm, rãnh rộng 30cm, luống cao 25cm.

Bón lót (lượng phân/1m2): 1kg phân chuồng hoai + 15g supe lân + 8g kali. Trải đều phân lên mặt luống, đảo đều phân với đất, sau đó vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dầy 1,5 – 2cm.

Gieo hạt, chăm sóc cây con: Hạt giống ngâm vào nước 500C trong 20 phút, sau đó vớt ra ngâm nước lạnh từ 8 – 10 giờ và mang gieo. Lượng hạt gieo 1,5 – 2g/m2. Gieo hạt xong thì phủ lên mặt luống một lớp rơm, rạ mục băm nhỏ (dài 1 – 1,5cm) hoặc trấu đã qua xử lý (trấu đã ngâm nước khoảng 5 – 7 ngày sau đó phơi khô). Dùng cót tre để che mưa to, nắng rát. Che cót kín 5 ngày đầu, những ngày sau chỉ che khi có mưa to hoặc nắng rát. Dùng thùng ô doa tưới đẫm nước. Những ngày sau tưới 1 –2 lần/ngày, sau đó 2 ngày tưới nước 1 lần đảm bảo độ ẩm khoảng 70 – 80%.

Nhổ tỉa cây bệnh, cây không đúng giống, để khoảng cách cây 2 – 3cm. Tưới thúc bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Khi cây có 5 – 6 lá thật thì nhổ đem trồng.

Làm đất, trồng

– Chọn đất chủ động tưới tiêu, chân vàn, thịt nhẹ. Nơi trồng rau sạch (an toàn) phải xa nguồn nước thải, xa khu công nghiệp, cách đường quốc lộ trên 100m.

– Làm đất kỹ, lên luống rộng 1,2m, rãnh rộng 30cm, cao 25cm.

– Trồng 2 hàng dọc luống với khoảng cách:

+ Giống NSCROSS trồng hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 50cm.

Phân bón và cách bón phân

– Nếu đất chua (pH

– Dùng phân chuồng hoai mục, vi sinh và bón cân đối NPK.

– Lượng phân bón/sào: 700kg phân chuồng, 20kg phân hữu cơ vi sinh, 10kg đạm urê, 20kg supe lân và 6kg kali.

– Cách bón:

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, phân lân và phân hữu cơ vi sinh + 1/6 lượng đạm + 1/4 lượng kali.

+ Bón thúc lần 1: Bón 1/6 lượng đạm, bón khi cây hồi xanh.

+ Bón thúc lần 2: Bón 1/6 lượng đạm, bón khi trải lá nhỏ.

+ Bón thúc lần 3: Bón 1/6 lượng đạm + 1/2 lượng kali, bón khi trải lá rộng (trải lá bàng).

+ Bón thúc lần 4: Bón 1/6 lượng đạm, bón khi cây sắp vào cuốn.

+ Bón thúc lần 5: Bón 1/6 phân đạm + 1/4 lượng kali, bón khi cây cuốn xong (trước thu hoạch 20 ngày), bón phân cách gốc cây 15 – 20cm.

Kết hợp các đợt bón phân làm cỏ, xới xáo, vun gốc, tưới nước.

Tưới nước

– Tuyệt đối không được dùng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được xử lý để tưới. Nên dùng nước giếng khoan, nước sông tưới cho rau.

– Sau trồng phải tưới nước ngay, tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 3 – 5 ngày tưới 1 lần. Ở vụ sớm nếu trồng gặp nắng to phải che nắng cho cây con 3 – 5 ngày đầu.

– Khi cây trải lá bàng có thể tháo nước ngập rãnh, khi đủ ẩm phải tháo nước ngay.

Thu hoạch

Khi bắp cải cuộn chặt thì tiến hành thu hoạch, loại bỏ lá gốc, lá bị bệnh. Không ngâm bắp cải trong nước, không làm giập nát


Related news

Phương Thuốc Hay Từ Cải Bẹ Xanh Phương Thuốc Hay Từ Cải Bẹ Xanh

Cải bẹ xanh hay còn gọi là cải cay, là loại cây dùng làm rau ăn, được trồng phổ biến quanh năm, trừ những tháng trời quá khô hạn hay mưa nhiều. Thời điểm cải bẹ xanh ở nước ta được gieo trồng nhiều nhất thường là từ tháng 10 đến tháng 2

Sunday. February 13th, 2011
Rau Cải Cúc Mùa Lạnh... Rau Cải Cúc Mùa Lạnh...

Cải cúc chứa năng lượng protein, các axit amin, lysin, chất béo, chất xơ… và nhiều vitamin quan trọng. Ngoài ra, cải cúc còn là loại rau tốt cho phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể

Sunday. February 13th, 2011
Ngon Ngọt Vị Cải Thảo Ngon Ngọt Vị Cải Thảo

Cải thảo đem kết hợp với lạp xuởng, thịt lợn sẽ tạo ra những món ăn ngon. Hãy khám phá vị ngon ngọt của cải thảo trong các món ăn sau.

Sunday. February 13th, 2011
Kỹ Thuật Trồng Cải Tại Nhà Kỹ Thuật Trồng Cải Tại Nhà

Hạt giống cải ngọt/ bẹ xanh: 2 gram. Khay xốp có kích thước: 35x45x15 cm. Đất sạch Dasa X2: 13 lit. Hạt giống ngâm khoảng 1 giờ trong nước ấm (tỉ lệ pha: 2 sôi + 3 lạnh). Sau đó ủ ấm trong 1 ngày

Sunday. February 13th, 2011
Ăn Cải Xoong Phòng Ngừa Bướu Cổ Ăn Cải Xoong Phòng Ngừa Bướu Cổ

Cải xoong được dùng ăn sống (trộn dầu giấm), ăn tái, xào tái, nấu canh với thịt nạc. Ngoài giá trị ăn uống, cải xoong còn được dùng làm thuốc chữa ho, viêm phế quản mạn tính, phòng và chữa bướu cổ, chữa chứng chảy máu chân răng và bệnh scorbut (một bệnh do thiếu vitamin C)

Wednesday. February 16th, 2011