Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển vọng mô hình nuôi cá mú Trân Châu tại huyện đảo Phú Quốc

Triển vọng mô hình nuôi cá mú Trân Châu tại huyện đảo Phú Quốc
Publish date: Monday. November 16th, 2015

Cá mú Trân Châu

Những năm gần đây, bên cạnh các đối tượng hải sản nuôi truyền thống như cá bóp, cá mú sao, cá mú đen, ốc hương...

ngư dân huyện đảo Phú Quốc đã từng bước đưa vào nuôi các đối tượng hải sản mới có giá trị kinh tế cao như hải sâm, cá chẽm, cá mú Trân Châu...

Trong đó, mô hình nuôi cá mú Trân Châu lồng bè bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Dám, ngụ tại ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, là người có tiếng nuôi cá lồng bè trên biển lâu năm trong ấp cho biết: Vào tháng 10 năm 2014, ông thả nuôi 1.500 con giống cá mú Trân Châu, kích cỡ cá giống từ 6 - 8cm.

Mặc dù lần đầu tiên nuôi thử nghiệm, nhưng cá mú Trân Châu thích nghi tốt với điều kiện môi trường tự nhiên vùng ven biển của địa phương nên cá sinh trưởng và phát triển nhanh.

Sau hơn 08 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 75%, trọng lượng cá đạt từ 0,8 - 1 kg/con, sản lượng thu hoạch khoảng 1,4 tấn.

Với giá bán từ 210.000 - 220.000 đồng/kg, ông thu được 310 triệu đồng, trừ các chi phí còn lãi 160 triệu đồng.

So với các đối tượng nuôi truyền thống thì mô hình nuôi cá mú Trân Châu cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều.

Ông Dám cho biết thêm, sau khi thu hoạch hết vụ cá nuôi thử nghiệm đó, ông đã tiếp tục đầu tư nuôi cá mú Trân Châu với số lượng nhiều hơn, bởi dù là đối tượng nuôi mới nhưng cá mú Trân Châu mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, đầu ra ổn định, thị trường tiêu thụ rộng.

Sau thành công của vụ nuôi thử nghiệm, ông Dám đã tích lũy thêm một số kinh nghiệm nuôi cá lồng bè nói chung và kỹ thuật nuôi cá mú Trân Châu nói riêng.

Ông Dám chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá mú Trân Châu: Chọn vị trí nuôi tại các vùng eo vịnh ít sóng gió.

Thức ăn cho cá chủ yếu là cá tạp tươi, rửa sạch ngâm trong nước ngọt trước khi cho ăn để hạn chế mầm bệnh.

Thức ăn được rửa, cắt nhỏ phù hợp với miệng cá và cho ăn 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát.

Định kỳ sử dụng vitamin C và men tiêu hóa trộn vào thức ăn để tăng khả năng bắt mồi và sức đề kháng cho cá.

Định kỳ 10 – 15 ngày tắm cá để hạn chế mầm bệnh.

Thường xuyên vệ sinh lồng lưới và định kỳ 1 – 2 tháng thay lưới một lần.

Thường xuyên lặn theo dõi lồng nuôi, đáy lồng đề phòng lồng bị hư hỏng.

Định kỳ phân cỡ cá nuôi và điều chỉnh mật độ nuôi thích hợp, theo dõi phát hiện bệnh kịp thời để xử lý có hiệu quả.

Cá mú Trân Châu rất dễ bị bệnh lở ghẻ, bệnh sán lá da và đĩa bám.

Cá bị bệnh sán lá da hoạt động không bình thường do ngứa ngáy, giai đoạn cuối thường nổi lờ đờ trên mặt nước.

Trường hợp nhiễm nặng, cá bệnh thể hiện đục mắt, suy kiệt sức khoẻ mà chết.

Bệnh thường xuất hiện vào thời gian giao mùa.

Để xử lý bệnh, dùng formol 200 ml/m3 từ 15 - 20 phút và sục khí mạnh hoặc tắm cá trong nước ngọt từ 10 - 15 phút.

Hiện nay, trên toàn huyện Phú Quốc có gần 20 hộ nuôi cá mú Trân Châu lồng bè.

Mặc dù mô hình thử nghiệm nuôi cá mú Trân Châu lồng bè đã đạt được những thành công bước đầu và đầu ra sản phẩm ổn định, tuy nhiên một yếu tố khiến không ít nhà quản lý chuyên môn trăn trở, đó là tình hình dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nếu mô hình này triển khai nuôi rộng rãi.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiển – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang cho biết, đây là đối tượng nuôi mới tại huyện đảo Phú Quốc nên người dân cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi từ cách chọn giống đến chăm sóc - quản lý, phòng và trị bệnh cho cá để hạn chế dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Mặc dù còn những khó khăn nhất định, nhưng thành công của mô hình nuôi cá mú Trân Châu lồng bè trên biển đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, không chỉ góp phần đa dạng hóa sản phẩm và đối tượng hải sản nuôi, mà còn mở ra hướng đi mới đầy triển vọng trong việc phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc.


Related news

Xử lý vấn nạn ô nhiễm từ chăn nuôi heo bằng hầm biogas hiệu quả nhưng chưa được nhân rộng Xử lý vấn nạn ô nhiễm từ chăn nuôi heo bằng hầm biogas hiệu quả nhưng chưa được nhân rộng

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi heo tại BR-VT phát triển mạnh, kéo theo vấn nạn ô nhiễm môi trường. Để khắc phục tình trạng này, các cơ sở chăn nuôi heo trên địa bàn đang từng bước ứng dụng hầm biogas tại trang trại và đã mang lại hiệu quả, nhưng mô hình này chưa được nhân rộng.

Wednesday. August 19th, 2015
Nhập khẩu thực phẩm ồ ạt người chăn nuôi thêm khó khăn Nhập khẩu thực phẩm ồ ạt người chăn nuôi thêm khó khăn

Theo các chuyên gia kinh tế, hoạt động nhập khẩu sản phẩm động vật đang tồn tại nhiều bất cập, nhất là trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, nông sản trong nước đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận, nội tại ngành chăn nuôi vẫn đang có rất nhiều yếu kém...

Wednesday. August 19th, 2015
Xây dựng chuỗi thịt heo an toàn Xây dựng chuỗi thịt heo an toàn

Ngày 15-8, tại TPHCM, Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), Công ty TNHH De Heus và Công ty Fresh Studio Innovations Asia (DHFS - Safe Pork) ký biên bản hợp tác thiết lập chuỗi giá trị thịt heo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.

Wednesday. August 19th, 2015
Nhà vườn trồng thanh long đau đầu với bệnh đốm nâu và giá Nhà vườn trồng thanh long đau đầu với bệnh đốm nâu và giá

Giá thanh long đang ở mức rất thấp cùng với bệnh trên thanh long đang bùng phát ở nhiều nơi làm cho người trồng cây ăn trái đặc sản này đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Wednesday. August 19th, 2015
Cá linh non đầu vụ giá cao Cá linh non đầu vụ giá cao

Hơn tuần nay ở các huyện biên giới An Giang và Đồng Tháp đã xuất hiện cá linh non đầu mùa, đặc sản vùng sông nước miền Tây một năm xuất hiện một lần.

Wednesday. August 19th, 2015