Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trang trại kinh tế tiền tỷ

Trang trại kinh tế tiền tỷ
Publish date: Monday. April 27th, 2015

Khai hoang lập nghiệp

Giữa ba bên là núi, phía trước là đồng ruộng, trang trại kinh tế VACR của ông Nguyễn Văn Ba nằm lọt thỏm dưới một thung lũng. Nhìn từ xa giống như một khu du lịch thiên nhiên chưa được khai thác với mì, cỏ xanh tốt, lúa vàng óng ánh và những trang trại rộng mênh mông. Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, ông Ba đã trải qua một quá trình đầu tư công sức hơn 30 năm.

Nói về quá trình khai hoang, lập nghiệp ông Ba kể, ông quê ở xã Tịnh Châu (TP.Quảng Ngãi), nhưng sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp nông nghiệp Trung Trung Bộ (1979), ông về làm việc ở nông trường chè Bình Khương và phát triển kinh tế ở đây. Tuy nhiên lúc đó lương ông chỉ có 42 đồng, trong khi vợ chồng ông là người nơi khác đến nên đất đai không có, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Không chịu khuất phục trước đói nghèo, ông Ba ngày ngày đi làm công nhân ở nông trường chè nhưng vẫn tranh thủ thời gian rảnh để đi khai hoang, vỡ đất. Cứ như thế, ông làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm. Với phương châm vừa làm, vừa tiếp tục khai hoang nên chỉ trong thời gian ngắn ông đã có gần chục hécta đất để trồng trọt và chăn nuôi.

Ngoài ra, trong thời gian tham gia vào đội chăn nuôi thuộc nông trường chè, ông Ba phát hiện ra vùng đất ở sát núi thôn Tây Phước 1 có địa thế bằng phẳng, phù hợp với việc mở trang trại. Nói là làm, ông đã cũng vợ vô vùng núi nơi đây để xây dựng trang trại, phát triển kinh tế. Ông Ba chia sẻ: “Hồi đó, vùng đất nơi đây còn hoang vu lắm, đa số chỉ có công nhân nông trường chè ở nên đất đai rộng lắm. Cũng nhờ vậy mà mình mới có đất để khai hoang làm ăn”.

Biến đất thành “vàng”

Trong khuôn viên rộng gần 2.000m2, ông Ba thả nuôi 1.000 con heo thịt, mỗi năm thu lãi khoảng 400 triệu đồng. Theo ông Ba, do ông nuôi heo cho công ty cám nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn. Bởi ông chỉ bỏ vốn đầu tư xây dựng chuồng trại và công chăm sóc, còn mọi chi phí chăn nuôi cũng như con giống đều được công ty lo. Theo cách làm trên thì, trung bình một con heo, ông được trả công 250 nghìn đồng. Điều quan trọng là ông không phải lo đầu ra.

Ông Ba kể: “Hồi đó mình nói vô đây làm ăn ai cũng bàn ra. Thậm chí có người còn cho rằng tôi bị khùng nên mới bỏ làng xóm vô cái nơi khỉ ho cò gáy. Tuy nhiên, dù cho ai nói gì thì tôi vẫn quyết tâm. Và quả thật không có gì là không thể làm được. Chỉ cần mình có ý chí, có quyết tâm là sẽ làm nên tất cả”.

Cách xa khu chăn nuôi heo chừng 200m, ông Ba thả nuôi 7.000 con gà, đem lại thu nhập khoảng 150 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi thêm 18 con bò lai. Trung bình mỗi năm ông xuất bán từ 3 - 4 con bò, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đầu tư vào chăn nuôi, ông Ba còn trồng thêm 1ha lúa, hơn chục hécta keo, mì, cao su và 5 sào cỏ để phục vụ chăn nuôi. Mặt khác, ông Ba còn đào thêm 4 ao cá để vừa thả cá cải thiện kinh tế, vừa có nước cung cấp cho việc trồng trọt và chăn nuôi. Đồng thời ông tận dụng ao nước để nuôi thêm vịt xiêm. Hiện tại trang trại kinh tế của ông Ba cho thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm; giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương.

Đặc biệt, ông Ba cũng là người đầu tiên đưa máy cày về địa phương. Ông Ba chia sẻ: “Do làm nhiều ruộng nên việc làm đất cũng như vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Sau khi tìm hiểu thông tin, năm 1996, tôi quyết định bỏ ra hơn 20 triệu đồng khăn gói vào tận TP.Hồ Chí Minh mua chiếc máy vừa làm máy cày, vừa làm xe vận chuyển lúa, rơm rạ”. Cũng nhờ vậy mà những người dân ở thôn Tây Phước 1 được nhờ, đỡ được sức người trong việc làm nông nghiệp.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, ông Ba còn hăng hái tham gia vào các hoạt động xã hội của địa phương. Đối với những hộ có chí hướng làm ăn, ông Ba cũng đều nhiệt tình hướng dẫn người dân địa phương cùng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu…


Related news

Quý III - 2014 Thu Hoạch 4.436 Tấn Thủy Sản Nuôi Trồng Các Loại Quý III - 2014 Thu Hoạch 4.436 Tấn Thủy Sản Nuôi Trồng Các Loại

Theo báo cáo của Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NN-PTNT), năm 2014 tình hình nuôi trồng thủy sản của các địa phương trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có nhiều thuận lợi. Tổng diện tích nuôi trong toàn tỉnh: 7,852ha. Trong quý III, vụ nuôi chính trong năm, các địa phương đã thả nuôi trên diện tích 6.434ha.

Sunday. November 9th, 2014
Thành Phố Cà Mau Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Cá Chạch Thành Phố Cà Mau Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Cá Chạch

Hiện nay, cá chạch được người tiêu dùng ưa thích, thị trường tiêu thụ ổn định. Thành công của mô hình này sẽ là cơ sở để các ngành chức năng của thành phố Cà Mau đánh giá hiệu quả kinh tế, xây dựng quy trình nuôi để chuyển giao và nhân rộng, giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Sunday. November 9th, 2014
Sử Dụng Biogas, Nhiều Tiện Ích Sử Dụng Biogas, Nhiều Tiện Ích

Chăn nuôi phát triển đồng nghĩa với việc lượng chất thải từ chăn nuôi thải ra môi trường ngày càng nhiều. Hiện nay, việc ứng dụng xây hầm biogas vào chăn nuôi nhằm xử lý triệt để nguồn chất thải, tiết kiệm chi phí tiền mua khí đốt, góp phần tích cực giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt khu vực đông dân cư đang được một số địa phương thực hiện, mang lại hiệu quả.

Tuesday. November 11th, 2014
Thừa Thiên Huế Cứu Nguồn Lợi Thủy Sản Thừa Thiên Huế Cứu Nguồn Lợi Thủy Sản

Ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nạn đánh bắt mang tính hủy diệt NLTS vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai diễn ra khá phức tạp. Trên 50 vụ vi phạm được phát hiện, xử lý từ đầu năm đến nay, tịch thu và tiêu hủy 250 cheo lừ xếp mắt lưới nhỏ, 50 bộ kích điện, xử phạt hành chính trên 140 triệu đồng là con số đáng báo động.

Sunday. November 9th, 2014
Được Và Chưa Được Trong Sản Xuất, Kinh Doanh Chè Được Và Chưa Được Trong Sản Xuất, Kinh Doanh Chè

Diện tích chè của Hà Giang hiện có 20.305 ha, diện tích cho thu hoạch 16.932 ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt trên 57.598 tấn. Ngành chè đã và đang mang lại đời sống, thu nhập cho hàng chục NGHÌN đồng bào. Tuy nhiên, khảo sát thực tiễn cho thấy đời sống của người làm chè hiện nay vẫn còn thấp, các mối liên kết còn bấp bênh. Rất cần một “cú hích” để ngành chè phát triển đúng với tiềm năng.

Tuesday. November 11th, 2014