Tiến bộ kỹ thuật nuôi heo - Phần 2 (Phần cuối)
Men ủ vi sinh hoạt tính
Mô hình này được áp dụng thành công tại trang trại heo của anh Nguyễn Phi Long (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương).
Trại anh Long có gần 100 heo nái và hàng trăm heo thịt, khi áp dụng thức ăn trộn men ủ vi sinh hoạt tính đã giúp anh tiết kiệm tiền thức ăn tới 570.000 đồng/con.
Như vậy, với khoảng 600 heo thịt xuất chuồng hàng năm, giúp anh có lợi nhuận 342 triệu đồng.
Khi sử dụng thức ăn ủ men đã giúp giảm mùi hôi, giảm 80 - 90% bệnh tiêu chảy, đặc biệt là giai đoạn heo con.
Đàn heo thịt luôn khỏe mạnh, da hồng hào, tiêu hóa tốt và ăn nhiều hơn, phân thải ra ít hơn, chất lượng thịt tốt, thương lái rất thích mua.
Đặc biệt, khi sử dụng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính, giúp giảm 10% giá thành (khoảng 1.000 đồng/kg thức ăn) và rút ngắn thời gian nuôi 10 - 15 ngày.
Kinh nghiệm ủ men cho heo từ 20 - 40kg nuôi thịt như sau: Hòa 1 gói men vi sinh hoạt tính (0,5kg) cùng 1kg rỉ mật đường vào 30 lít nước sạch và ủ kín 2 ngày.
Sau đó trộn đều hỗn hợp trên với 55kg bắp nghiền và 25kg cám gạo, cho vào bao ni lông buộc kín miệng tạo môi trường yếm khí, sau ủ 2 ngày có thể lấy ra cho heo ăn.
Khi lấy ra và cột kín lại có thể để 10 ngày.
Trước khi cho heo ăn, trộn hỗn hợp ủ này với 20kg thức ăn đậm đặc (46% đạm), có thể cho heo ăn trực tiếp hỗn hợp trên hoặc hòa với nước.
Related news
Ngoài việc dùng cám trộn, các trang trại hiện nay cũng bắt đầu hướng tới quy mô chăn nuôi khép kín như tự sản xuất con giống, học cách tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh cho heo. Nhờ đó, họ đã giảm được chi phí chăn nuôi, đặc biệt là giảm lỗ trong những thời điểm heo hơi rớt giá. Chúng tôi xin chia sẻ các bước kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt mang lại hiệu quả như sau:
Chăn nuôi heo thịt hiệu quả với mô hình khép kín - Phần 2 (Phần cuối)