Thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng của heo - Phần 1
I. Các nhóm thức ăn cho heo
1. Nhóm thức ăn giàu năng lượng
Là nhóm nguyên liệu thức ăn có giá trị năng lượng cao từ 2500- 3000 Kcal/kg nguyên liệu (tính theo vật chất khô), chủ yếu cung cấp năng lượng cho các hoạt động như đi lại, thở, tiêu hóa thức ăn,…và góp phần tạo nên các sản phẩm (thịt, thai, sữa, tinh dịch,…).
2. Nhóm thức ăn giàu năng lượng gồm có:
-Hạt ngũ cốc và sản phẩm phụ của chúng: Ngô, thóc, tấm, cám gạo,…
-Các loại củ: Sắn, khoai lang, dong giềng, củ từ,…
3. Nhóm thức ăn giàu đạm
Là nhóm nguyên liệu thức ăn có hàm lượng đạm cao chủ yếu tổng hợp thành đạm của cơ thể.
Nhóm thức ăn giàu đạm gồm có:
-Thức ăn có nguồn gốc thực vật: Đậu tương,vừng, lạc, khô dầu (lạc, đậu tương,…).
-Thức ăn có nguồn gốc động vật: Cá, bột cá, bột tôm, bột thịt, bột nhuộng tằm, giun đất, mối,…
4. Thức ăn giàu khoáng
Là nhóm nguyên liệu thức ăn có hàm lượng chất khoáng cao để tham gia vào quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác.
Nhóm thức ăn giàu khoáng bao gồm: Bột vỏ don, vỏ cua, vỏ ốc, vỏ trứng, bột xương,…
Hàm lượng khoáng trong khẩu phần thức ăn cho lợn quá mức quy định sẽ gây ngộ độc cho gia súc
5. Nhóm thức ăn giàu vitamin
Là nhóm nguyên liệu thức ăn có hàm lượng vitamin cao giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Nhóm thức ăn giàu vitamin bao gồm:
-Các loại rau, cỏ, lá cây, củ, quả (cà rốt, bí đỏ, su hào,…)
-Ngoài ra còn có các loại vitamin công nghiệp và các loại premix vitamin – khoáng nhằm cung cấp cả chất khoáng và vitamin cho vật nuôi.
Related news
Phương pháp nhận biết heo bị bệnh trong trang trại - Phần 3
Làm sao để dùng ít kháng sinh nhưng heo vẫn đảm bảo tăng trưởng