Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Nuôi Bò Thịt

Thu Nhập Cao Từ Nuôi Bò Thịt
Publish date: Friday. April 25th, 2014

Với trên 80% dân số sống bằng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp nên những năm qua, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã tích cực triển khai và thực hiện hiệu quả nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp có tính bền vững, điển hình là mô hình nuôi bò thịt.

Chỉ vào ngôi nhà 3 tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện, chị Vũ Thị Phương ở thôn Chi Đông phấn khởi cho biết: "Đó phần lớn là thành quả của nuôi bò thịt đấy". Nhận ra vẻ ngạc nhiên của chúng tôi khi thấy đàn bò được ở nhà tầng, chị Phương bày tỏ: "Khu chăn nuôi nhà tôi chỉ có 40m2 nên để nuôi được nhiều bò, gia đình tôi đã đầu tư vốn xây chuồng nuôi 2 tầng.

Tuy có cao nhưng vẫn tiện vì đàn bò có đủ hệ thống quạt mát, nước máy rửa chuồng, hệ thống bể biogas xử lý chất thải". Chị Phương cho biết, gia đình đang nuôi 16 con bò, mỗi tầng 8 con. Ngoài sử dụng bã bia, bã sắn, cây ngô, gia đình chị còn dành 5 sào đất bãi để trồng cỏ voi. Việc phòng dịch bệnh theo mùa và định kỳ được gia đình thực hiện nghiêm túc nên mỗi năm, đàn bò nhà chị cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.

Khác với gia đình chị Phương, gia đình anh Đinh Văn Công thường mua bò trên một năm tuổi về vỗ béo lấy thịt. Trung bình mỗi lứa, gia đình anh nuôi 10 - 14 con. Anh cho biết, tuy đầu tư lớn (40 triệu đồng/con) nhưng chăm sóc lại dễ, nhanh được xuất bán. Bởi ở tuổi này, bò khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt với bệnh tật nên chỉ phải tẩy giun sán, không phải tiêm phòng và chỉ nuôi từ 2,5 - 3 tháng là được xuất chuồng. Trung bình mỗi con, anh thu lãi 4 - 5 triệu đồng.

Ngoài gia đình chị Phương, anh Công, ở thôn Chi Đông còn có vài chục hộ nuôi bò với số lượng trên 10 con/lứa, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Từ - Chủ tịch Hội Nông dân xã. Điều đáng ghi nhận là khi mô hình nuôi bò thịt được đông đảo hộ dân thực hiện thì xã đã chỉ đạo các đoàn thể mỗi năm giúp các hộ chăn nuôi vay trên dưới 6 tỷ đồng từ các nguồn, đồng thời tổ chức nhiều buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Từ đó, góp phần hạn chế ở mức thấp nhất dịch bệnh gây hại trên đàn bò, đảm bảo 100% hộ chăn nuôi đều có lãi.

Thông qua việc mở rộng mô hình nuôi bò thịt, toàn xã có trên 100 hộ dân thoát nghèo; nhiều hộ có thu nhập cao, làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển mang tính bền vững, các hộ chăn nuôi ở xã Lệ Chi mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa để sớm được thực hiện Dự án chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, khắc phục triệt để tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường.

Hiện, toàn xã nuôi khoảng 2.000 bò thịt, trong đó thôn Chi Đông nuôi 1.000 con. Hộ nuôi ít nhất cũng 3 con, còn hộ nhiều thì nuôi từ 10 - 16 con mỗi lứa, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Related news

Đầu Xuân Trúng Mùa Khoai Lang Tím Đầu Xuân Trúng Mùa Khoai Lang Tím

Ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ ở xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) thuê đất tại ấp Phú An (xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) với diện tích đất là 1,15 ha để trồng khoai lang tím. Trong 2 ngày 3, 4/2, ông Tuấn đang thu hoạch khoai và xem là thành công lớn khi được mùa, trúng giá.

Wednesday. February 12th, 2014
Giá Cà Phê Tăng Mạnh Dịp Tết Giá Cà Phê Tăng Mạnh Dịp Tết

Giá cà phê nội địa tăng mạnh như ngựa "phi nước đại" vào đúng ngày mùng 1 Tết, từ mức 33.800 đồng/kg lên 34.500 đồng/kg và đến sáng mùng 2 Tết (1/2/2014), giá nhảy tiếp lên 35.000 đồng/kg.

Wednesday. February 12th, 2014
Thị Trường Tiêu Thụ Cây Mía Tím Tăng Cao Thị Trường Tiêu Thụ Cây Mía Tím Tăng Cao

Mấy năm gần đây, nhất là vào dịp tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng cây mía tím trong dân tăng lên khá cao, kéo theo dịch vụ buôn bán mía cây tại các chợ, ven đường, khu vực đông dân cư…phát triển, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho người buôn bán loại hàng hóa này.

Wednesday. February 12th, 2014
Hà Tĩnh Trồng Rau Xanh Trên Vùng Cát Bạc Màu Hà Tĩnh Trồng Rau Xanh Trên Vùng Cát Bạc Màu

Điều khó tin này đến từ kết quả của việc thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao cho vùng đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh”. Dự án do Tổng công ty khoáng sản thương mại Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Wednesday. February 12th, 2014
Cảnh Giác Đợt Rầy Cám Nở Rộ Với Mật Số Cao Cảnh Giác Đợt Rầy Cám Nở Rộ Với Mật Số Cao

Do rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá diễn biến phức tạp, sau khi thu hoạch xong lúa Đông Xuân sớm, các địa phương cần theo dõi thông báo tình hình rầy nâu vào đèn để khuyến cáo nông dân xuống giống tập trung, đồng loạt, né rầy. Tốt nhất nên vận động nông dân trồng rau màu, cải tạo đất trước khi xuống giống lúa Hè Thu.

Wednesday. February 12th, 2014