Home / Tin tức / Tin thủy sản

Thơm ngon con hến sông Ba

Thơm ngon con hến sông Ba
Author: Hùng Phiên
Publish date: Thursday. February 25th, 2016

Trong mấy ngày Tết vừa qua, sáng nào anh Phan Văn Tiến (43 tuổi, ở xã Bình Ngọc, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) cũng xuống sông Đà Rằng (hạ lưu sông Ba) để cào hến. “Lạnh cắt da cắt thịt nhưng quen rồi. Một ngày đãi được 20kg hến, 5.000 đồng/kg nguyên vỏ, kiếm được 100.000 đồng” - anh nói khi đang dầm mình dưới dòng sông mờ sương.

Theo anh Tiến, nghề cào hến có thể túc tắc làm quanh năm, trừ những ngày bão lũ. Ban đầu cũng rất ngại ngâm mình dưới dòng nước buốt, lặn cào rất đau lưng, nhưng vì mưu sinh nên vẫn phải cố làm. Nhà anh cũng đã có mấy thế hệ cào hến trên sông Ba. Buổi sáng ở khúc sông gần cửa Đà Diễn đổ ra biển, luôn có hàng trăm người ngâm mình cào hến.

Vùng cửa sông giàu phù sa, là điều kiện lý tưởng để hến sinh sôi nảy nở dưới lớp bùn cát đáy sông. Dụng cụ bắt hến là những bàn cào nối với lồng lưới sắt mắt nhỏ để giữ hến lại; khi kéo dàn cào dưới đáy sông thì sỏi và hến sẽ bị giữ lại trong lồng lưới. Người khỏe bền sức có thể ra giữa dòng sông cào đãi, sau đó lên bờ gạt bỏ sỏi để lấy những con hến đem ra chợ bán. Cũng có người tách lấy thịt hến rồi mới giao hàng.

Hến tươi đem về ngâm trong nước sạch hoặc nước vo gạo một đêm để hến nhả sạch bẩn rồi cho vào nước sôi để bung tách vỏ, lọc lấy thịt. Một thau hến to chỉ lấy được một rổ nhỏ thịt hến, ngồi chia ra từng túi nhỏ để chạy phiên chợ sáng. Chất liệu tươi ngon nên người chế biến ít cần cầu kỳ khi làm món với hến. Hến nấu cháo, nấu riêu, nấu canh mồng tơi, rau tập tàng,… thơm sực mà nhẹ nhàng lắng đọng, không “to miếng, đắt tiền” như nhiều loài thủy sản khác.

Tuy nhiên, khoái khẩu phổ biến ở Tuy Hòa là món hến xào sả ớt, xúc với bánh tráng nướng. Không nhiều nguyên liệu chen vào như món hến xào ở mấy nơi khác, hến xào sả ớt ở đây đúng như tên gọi, chủ lực chỉ là thịt hến, sả và ớt. Chỉ việc cho dầu ăn nóng lên rồi cho ớt, sả xắt mỏng, thịt hến vào trộn đều tay trên lửa lớn, nêm nếm vừa miệng, chờ hến chín săn lại, rắc thêm vài cọng rau mùi, 5 phút thế là xong! Lai rai xúc bánh tráng rồi làm tô cháo hến nóng sực, là có một bữa hến căng kềnh…

Từ chỉ dùng ăn trong gia đình, giờ các món hến đã được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng ở Tuy Hòa. Nhưng có lẽ nhâm nhi món hến thú vị nhất là trên chiếc du thuyền đậu quanh quẩn bên bến Đà Rằng, gần kề nơi người ta cào hến mỗi ngày. Ông chủ đơn vị du lịch này ngó ra mặt sông bảo: Mình định lập tour ngâm mình cào hến, hổng biết liệu có… hút du khách?


Related news

An Giang khắc phục xong hậu quả cá chết trên sông Cái Vừng An Giang khắc phục xong hậu quả cá chết trên sông Cái Vừng

Chủ tịch UBND xã Long Hòa (Phú Tân - An Giang) Nguyễn Thanh Tùng cho biết, xã đã hoàn thành việc khắc phục hậu quả cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng, tạo điều kiện cho các hộ tái sản xuất.

Wednesday. February 24th, 2016
Giá tôm nước lợ tăng mạnh sau Tết Giá tôm nước lợ tăng mạnh sau Tết

Bà Trần Thị Hà, thương lái thu mua tôm ở thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông cho biết, 1 tuần nay giá tôm sú (TS) và tôm thẻ chân trắng (TTCT) trên địa bàn các huyện phía Đông của tỉnh tăng mạnh trở lại nên người nuôi tôm rất phấn khởi trước vụ tôm mới.

Wednesday. February 24th, 2016
Khẩn trương thống kê diện tích nuôi thủy sản có nguy cơ ảnh hưởng xâm nhập mặn Khẩn trương thống kê diện tích nuôi thủy sản có nguy cơ ảnh hưởng xâm nhập mặn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hậu Giang vừa có công văn cảnh báo xâm nhập mặn ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Wednesday. February 24th, 2016