Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Đắng

Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Đắng
Publish date: Wednesday. February 26th, 2014

Dù cuộc sống khó khăn, nhà cửa xiêu vẹo, con đông, nhưng bằng sự cần cù, siêng năng và nghị lực vượt khó vươn lên, gia đình ông Cao Văn Ái, ấp 3, xã Tân Thành không chỉ thoát nghèo mà còn có của ăn của để.

Cách đây 6 năm, gia đình ông Ái thuộc diện khó khăn. Không đầu hàng cái nghèo, vợ chồng ông suy nghĩ, tìm ra mô hình kinh tế với quyết tâm vươn lên. Sau nhiều đêm trăn trở, ông quyết định trồng thử nghiệm rau đắng.

Nghĩ là làm, ông Ái dỡ khoảng vài chục mét vuông đất đào thành hầm để trồng rau đắng.

Ông Cao Văn Ái bộc bạch, trồng rau đắng không khó, chúng cũng giống như rau ngổ, rau cần nước, nghĩa là môi trường sống phải có bùn và nước xem xép. Giống rau đắng rất dễ tìm mà lại dễ trồng.

Ông Ái cho biết thêm, lúc đầu ông xin được ít gốc rau đắng về trồng, chịu khó chăm sóc, rải phân chừng tuần lễ là rau đắng phát triển thêm. Ông bắt đầu bứng số rau đắng phát triển giặm đều ra hầm. Một thời gian sau, hầm rau đắng vài chục mét vuông đất của gia đình ông chen kín và lá rau xanh rì.

Theo kinh nghiệm trồng rau của lão nông này, rau đắng trồng hầm phải được cung cấp đủ nước, do đó, khi vào mùa hạn phải bơm nước để giữ ổn định mực nước khoảng 2 cm. Đặc biệt, chừng 7 ngày phải bón phân cho rau. Có như vậy, rau đắng mới xanh, non, lá lớn, cọng cứng.

Cứ mỗi lần rải phân hoặc xịt thuốc diệt sâu thì ông đợi 10 ngày sau mới dám cắt. Ông hoàn toàn không ngâm rau đắng trong phân urê để kích thích rau xanh non như một số người trồng rau khác. Nhờ vậy, rau đắng nhà ông Ái rất được lòng bạn hàng.

Hiện tại, ông Ái đã phát triển lên 3 hầm rau đắng, tương đương 1,5 công đất. Ông Ái tính toán, nếu cắt hết một lượt ước cũng 1.500 kg rau. Giá rau đắng cân cho bạn hàng chợ phường 7 từ 5.000-6.000 đồng/kg.

Ngoài diện tích 1,5 công đất dành riêng trồng rau đắng, 4,5 công đất còn lại ông Ái dùng trồng đậu cô ve, đu đủ, cải bẹ xanh, rau muống, dưa hấu… Do đó, quanh năm gia đình ông đều có nguồn rau ổn định bán ra thị trường.

Không chỉ cần cù vượt khó vươn lên, lão nông Cao Văn Ái còn nhiệt tình đóng góp các nguồn quỹ an sinh xã hội của địa phương, nuôi dạy con cái thảo hiền. Bản thân ông luôn sống hoà nhã với xóm làng và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của gia đình cho bà con chòm xóm.


Related news

Công An Hải Dương Bồi Thường Cho Ngư Dân Cần Giờ Công An Hải Dương Bồi Thường Cho Ngư Dân Cần Giờ

Sau 2 ngày có chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, về việc làm rõ đúng, sai trong vụ tạm giữ 1,8 tấn bạch tuộc tại Hải Dương, Công an tỉnh này đã nhận sai và bồi thường số tiền 650 triệu đồng cho các ngư dân ở huyện Cần Giờ (TPHCM) vì số hàng đã bị hỏng.

Thursday. June 13th, 2013
Khá Giả Nhờ Nuôi Tằm Bài Bản Khá Giả Nhờ Nuôi Tằm Bài Bản

Nhờ được học nghề trồng dâu, nuôi tằm bài bản, nhiều hộ dân xã Bắc Bình (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) bây giờ đang có thu nhập cao từ nghề này và tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Thursday. June 13th, 2013
Làm Giàu Bằng Nghề Nuôi Cá Quý Hiếm Trên Sông Lô Làm Giàu Bằng Nghề Nuôi Cá Quý Hiếm Trên Sông Lô

Để thu được một triệu đồng tiền lãi từ nuôi các loài cá truyền thống (cá trắm, cá mè, cá trôi, cá chép…), một người nông dân có thể phải sử dụng đến hàng trăm m2 ao nuôi, nhưng với anh Nguyễn Hữu Tân, ở tổ 1, phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang), chỉ với 3 chiếc lồng nuôi cá, rộng 8 m2 mỗi lồng, trung bình hàng năm đem về cho anh 70-80 triệu đồng tiền lãi.

Thursday. June 13th, 2013
Làm Giàu Từ Cây Vải Làm Giàu Từ Cây Vải

Sau 23 năm phục vụ quân đội, năm 1990 ông Năng Văn Tuyến, thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan (Tam Đảo) trở về địa phương với hai bàn tay trắng. Kinh tế gia đình ông ngày càng khó khăn và vất vả, bởi nguồn thu nhập gia đình lúc đó chủ yếu dựa vào 5 sào ruộng. Năm 1996, ông Tuyến đã bàn với gia đình mua 2 mẫu diện tích đất đồi của HTX với thời gian 50 năm để trồng cây ăn quả và chăn nuôi.

Friday. June 14th, 2013
Hiệu Quả Cao Từ Chăn Nuôi Bò Sữa Ở Khoái Châu (Hưng Yên) Hiệu Quả Cao Từ Chăn Nuôi Bò Sữa Ở Khoái Châu (Hưng Yên)

Mô hình chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) được bắt đầu phát triển từ năm 2003 với sự hỗ trợ theo chương trình đề án chăn nuôi bò sữa của tỉnh, triển khai tại các xã vùng màu, vùng bãi, vùng bối. Tuy nhiên, sau một thời gian đàn bò sữa trên địa bàn huyện bị giảm do một số con bị ốm không chữa được, do đẻ khó, một số con sau khi nuôi bị vô sinh, sữa kém nên phải loại thải. Thị trường tiêu thụ sữa gặp khó khăn, giá sữa xuống thấp trong thời gian dài, người chăn nuôi bò sữa được lãi thấp, thậm chí bị thua lỗ nên một số hộ đã bán bò để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Cùng thời điểm, giá bò lai sind giá lên cao, lãi nhiều, chăn nuôi lại đơn giản hơn bò sữa, nhiều hộ giảm bò sữa chuyển sang chăn nuôi bò lai sind, lấy giống cho bò sữa bằng bò lai sind. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ thú y còn mỏng, thiếu kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh và thụ tinh nhân tạo; giá đầu vào như thức ăn tinh, công lao động, thuốc thú y... tăng cao trong khi giá sữa lại thấp và kéo dài, làm cho chăn nuôi

Saturday. February 2nd, 2013