Thịt châu Âu âm thầm tấn công thị trường nội
Thịt nội sẽ cạnh tranh vất vả với thịt ngoại
Bà Anna Olewnik - Mikolajewska, thành viên UPEMI, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Zakaldy Miwsne Olewink - Bis- tiết lộ, hiện đã có khoảng 100 Việt Nam thuộc EU được xuất khẩu thịt vào Việt Nam.
Còn riêng Ba lan có tới 45 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép nhập khẩu thịt vào Việt Nam.
Ba Lan có thế mạnh là nước xuất khẩu thịt lớn thứ tư EU với công nghệ bảo quản đông lạnh thịt hiện đại, trong 18 tháng thịt heo vẫn giữ được chất lượng ổn định. Còn ông Michal Barzykowski, đến từ công ty Noridane Foods (của Đan Mạch) cho rằng, hiện Việt Nam vẫn chủ yếu là nhập khẩu cánh gà, thịt đùi, xương ống, thịt sườn heo và thịt thăn bò.
Do mức thuế còn cao nên giá thành thịt từ EU vào Việt Nam vẫn khá cao. Ông Michal Barzykowski cũng tiết lộ: “Giá thành 1kg thịt thăm heo tại châu Âu hiện vào khoảng 2 USD (khoảng 45.000 VNĐ) còn các sản phẩm khác thì rẻ hơn nhiều. Sau khi EU và Việt Nam hoàn tất các thủ tục FTA, thuế xuất của các sản phẩm thịt về 0%, thịt châu Âu sẽ có giá rất cạnh tranh với các sản phẩm thịt cùng loại trên thị trường Việt Nam."
Related news
Thông thường vào thời điểm giáp hạt, giá sản phẩm thường cao, nhưng với cà phê năm nay lại khác. Đến nay, chuẩn bị vào mùa thu hoạch cà phê mới (khoảng cuối tháng 10 tới) nhưng giá vẫn ở mức thấp.
Cá ngừ là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam chỉ đứng sau cá tra và tôm. Trong năm 2014, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt trên 400 triệu USD.
Sáng (22/9), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng tổ chức hội thảo Xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam.
Hàng chục cây thốt nốt có tuổi đời trên 20 năm tuổi lần lượt bị nhóm thương lái thu mua ồ ạt ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, An Giang trong mấy ngày qua.
Giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam bộ đã tăng khoảng 4.000 đồng/kg sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm do tác động của thịt gà đông lạnh nhập khẩu.