Tăng cường sức khỏe chân ở gà thịt thông qua dinh dưỡng và quản lý
Trong suốt 50 năm qua, các nhà di truyền học đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc tăng tốc độ phát triển của gà thịt. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích, bao gồm làm giảm giá thịt gà ở nhiều nơi trên thế giới và góp phần vào an ninh lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, tăng trưởng nhanh có liên quan đến sự suy yếu ở chân cũng như việc tiêu hủy các gia cầm bị tật.
Ảnh: Henk Riswick
Khoáng silica từ lâu có liên quan đến quá trình vôi hóa xương, và những khuyết tật do suy yếu xương. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham Trent gần đây đã xem xét những ảnh hưởng của việc bổ sung silica sinh học (1,000ppm) trong chế độ ăn đối với sự chắc khỏe của đường gân chính ở chân và xương (xương đùi và xương chày), cũng như bất kỳ mối quan hệ giữa xương và gân.
Alexandra Desbruslais cho biết bổ sung này đã làm suy yếu nghiêm trọng sức mạnh xương chân ở gà 21 ngàytuổi nhưng không ảnh hưởng nhiều đến gân.
Tăng cường hoạt động ở gia cầm
Cũng giống như các phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống khác, một số nhà nghiên cứu đã điều tra việc cung cấp các chất dinh dưỡng trung gian khác nhau trong chuồng gà nhằm làm tăng hoạt động của gia cầm và giảm hậu quả do suy yếu chân.
Gà có tập tính thích ngủ trên caovào ban đêm để tránh kẻ thù, nhưng những gà thịt đang phát triển nhanh thích ngủ trên nền hơn dàn đậu truyền thống.
Nhìn vào các khía cạnh phúc lợi của gia cầm được nuôi ở nền chuồng , các nhà khoa học tại Đại học Queen ở Belfast đã phân bố gà thịt ở 1 trong 3 phương pháp điều trị, bao gồm nền chuồng chứa máng cát than bùn hoặc không có than bùn - và kiểm soát không chứa các chất dinh dưỡng.
Video cho thấy rằng gia cầm thích nghi tốt với nền chuồng, nhưng Tiến sĩ Carley Bailie báo cáo nền chuồng không góp phần cải thiện sức khoẻ ở chân. Sự khác biệt duy nhất có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu này là mức độ nghiêm trọng của viêm da bàn chân, bệnh này có ảnh hưởng xấu nhất đối với những con gia cầm được nuôi trong nền chuồng và kiểm soát vừa phải, với chất trung gian được điều trị bằng máng cát than bùn.
* Báo cáo này được lấy từ Hội nghị mùa xuân Hiệp hội Khoa học Gia cầm Thế giới của chi nhánh Anh
Related news
Tập trung đầu tư giải quyết các vấn đề quan trọng thông qua công tác nuôi dưỡng và quản lý sẽ giúp cho sản phẩm thịt gia cầm có chất lượng tốt hơn
Nhà sản xuất hóa chất chuyên nghiệp Perstorp đã đưa ra một phân tử mới vào thị trường, hứa hẹn làm giảm tỷ lệ viêm ruột hoại tử ở gà thịt.
Ở Hoa Kỳ, nước sản xuất gia cầm lớn nhất trên toàn cầu, quyết định sản xuất gà thịt dựa trên mức lợi nhuận nhỏ nhất, thường chỉ bằng một phần nhỏ của một xu