Home / Tin tức / Tin thủy sản

Sóc Trăng bảo vệ tôm nuôi trong thời điểm nắng nóng

Sóc Trăng bảo vệ tôm nuôi trong thời điểm nắng nóng
Author: Thúy Liễu
Publish date: Monday. April 15th, 2024

Theo dự báo của ngành chuyên môn, nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài cho đến ngày 20/4 và sau đó sẽ có mưa nhưng không liên tục. Hiện tại, thời tiết những ngày tháng 4 đang vào cao điểm nắng nóng gay gắt, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao, có thể dẫn đến môi trường ao nuôi dễ biến động, rủi ro tôm nuôi dễ mắc bệnh hoại tử gan tụy cấp, phân trắng, vi bào tử trùng…

Mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2024 được ngành Nông nghiệp Sóc Trăng triển khai cho các địa phương và đến hộ nuôi tôm, với khung lịch từ ngày 10/1/2024 đến ngày 30/9/2024 (tôm thẻ chân trắng) và từ ngày 15/3 đến 30/9. Đối với tôm sú và mô hình tôm – lúa thì phải bố trí thả nuôi tôm, thu hoạch kết thúc trước tháng 9 để kịp chuẩn bị cho vụ lúa.

tu dieu khien Tima

Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa

Các vùng nuôi, nhất là hộ nuôi nhỏ lẻ, không đáp ứng đủ điều kiện, không chủ động được nguồn nước, để hạn chế bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh đốm trắng, vi bào tử trùng và các yếu tố môi trường bất lợi thì hạn chế thả nuôi vào các khoảng thời gian mà thời tiết khắc nghiệt nắng nóng, độ mặn cao, những tháng 6 – 7 khi thời tiết mưa nhiều.

Đối với các trang trại, doanh nghiệp nuôi quy mô lớn có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu điều kiện nuôi, các mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, ao nuôi lót bạt, quy trình nuôi 2 giai đoạn có thể bố trí rải vụ quanh năm nhưng cần phải chủ động trữ nước, xử lý nước, có giải pháp ứng phó kịp thời khi có thời tiết bất lợi xảy ra và đảm bảo tốt công tác xả thải để góp phần bảo vệ môi trường vùng nuôi.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thả giống tôm hơn 5.900ha, đạt trên 11% kế hoạch, bằng 83% so cùng kỳ. Để mùa vụ nuôi tôm đạt kết quả tốt, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng khuyến cáo hộ nuôi tôm trước khi thả giống cần cải tạo ao thật kỹ và diệt bỏ các vật chủ trung gian mang mầm bệnh và ảnh hưởng đến đường ruột của tôm, như: tép, cá tạp, hến, còng, ốc đinh và diệt bỏ các loại giáp xác khác trước khi lấy nước vào ao nuôi.

Người nuôi tuyệt đối không xả thải nước thải, bùn thải trong quá trình cải tạo ao, hay xiphông trực tiếp ra ngoài kênh rạch tự nhiên khi chưa được xử lý. Nếu có điều kiện, người nuôi nên dành một phần diện tích để thiết kế ao nuôi theo mô hình ương nuôi nhiều giai đoạn, có tuần hoàn nước/lót bạt có hố xiphông đáy ao để quản lý tốt hơn về môi trường và chủ động được nguồn nước, kiểm soát tốt sức khỏe tôm nuôi. Hộ nuôi cần dành một phần diện tích (ít nhất 15% tổng diện tích ao nuôi đối với ao đất và ít nhất 50% đối với ao bạt) để làm ao lắng, ao dự trữ nước cho tôm nuôi; đồng thời, bố trí ít nhất 10% tổng diện tích ao nuôi để làm ao chứa thải, bùn thải.

Theo đồng chí Đồ Văn Thừa – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, ngoài công tác cải tạo ao nuôi trước khi thả giống thì con giống được xem là yếu tố quan trọng góp phần rất lớn cho thành công của mùa vụ. Vì vậy, hộ nuôi phải chọn mua con giống ở cơ sở có uy tín, có thương hiệu, có nguồn gốc, cơ sở rõ ràng, có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, con giống có giấy kiểm dịch và phải xét nghiệm sạch bệnh ít nhất 3 loại bệnh thường gặp đó là: đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp và bệnh vi bào tử trùng. Khi chọn giống thả, kích cỡ sú từ post 15 và thẻ từ post 12 trở lên, tôm đồng đều, bơi lội nhanh nhẹn, lội ngược dòng, phản xạ tốt với tiếng động, gan tụy và ruột sậm màu, tỷ lệ dị hình dưới 0,5%.

Trong quá trình thả nuôi, cần theo dõi diễn biến thời tiết, môi trường, nhất là lấy vào ao dự trữ nguồn nước có độ mặn thích hợp từ 5‰ trở lên. “Trong thời điểm nắng nóng, việc cho tôm ăn, hộ nuôi cần phải chú ý đến nhiệt độ trong ao tôm.

Nếu nhiệt độ nước > 33oC nên cắt cữ tôm ăn hoặc giảm 30 – 50% lượng thức ăn; tăng cường sử dụng vi sinh, men tiêu hóa, acid hữu cơ để hỗ trợ đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt thức ăn, làm sạch môi trường nước ao nuôi cho đến khi thời tiết, môi trường ao nuôi ổn định thì tăng dần lượng thức ăn trở lại, nên cho tôm ăn từ vừa thiếu đến vừa đủ và chia thành nhiều cữ trong ngày, đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước luôn ≥ 5mg/lít để đảm bảo oxy cho tôm nuôi và hệ vi sinh vật hiếu khí có lợi phát triển trong ao tôm”, đồng chí Đồ Văn Thừa chia sẻ thêm.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện tại, hộ nuôi tôm cần tuân thủ đúng theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp về khung lịch mùa vụ thả giống tôm. Cùng với đó, thực hiện các hướng dẫn về cải tạo ao nuôi, bố trí ao nuôi phù hợp, đặc biệt đối với tôm đã thả nuôi thời điểm nắng nóng cần chú ý đến việc cho tôm ăn hằng ngày, thường xuyên đo nhiệt độ trong ao nuôi, nhằm kịp thời có biện pháp bảo vệ đàn tôm khi nhiệt độ nước trong ao tăng cao.

may thoi khi AT

ƯU ĐIỂM MÁY THỔI KHÍ AT

- Dải áp suất và lưu lượng rộng

- Độ rung thấp, vận hành êm ái

- Trục vít 2 thùy nằm ngang

- Đơn giản, cấu trúc gọn

- Cung cấp không khí hoàn toàn sạch

- Hệ nén trục vít mạnh mẽ

- Roto được thiết kế đặc biệt

- Hoạt động liên tục, bền bỉ


Related news

Lạc quan xuất khẩu thuỷ sản đầu năm Lạc quan xuất khẩu thuỷ sản đầu năm

Là một trong những điểm sáng của bức tranh xuất khẩu, nhiều khả năng trong năm nay, kim ngạch xuất khẩu của ngành tôm.

Friday. April 12th, 2024
Phát triển thuỷ sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn Phát triển thuỷ sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nếu nuôi biển chỉ nói về nuôi cá, nuôi tôm, nuôi mực… thì không phải.

Friday. April 12th, 2024
9 vướng mắc cần tháo gỡ cho doanh nghiệp thủy sản 9 vướng mắc cần tháo gỡ cho doanh nghiệp thủy sản

VASEP đã có Công văn báo cáo tình hình sản xuất xuất khẩu thủy sản quý I; các vướng mắc, bất cập đang ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh.

Monday. April 15th, 2024