Sinh sản nhân tạo thành công cá Ong Bầu
Khoa Thủy sản, Đại học Nông lâm Huế vừa xây dựng thành công quy trình nuôi vỗ và kích thích sinh sản nhân tạo cá Ong Bầu
Cá Ong Bầu mẹ
Đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo để sản xuất giống cho loài thủy sản có giá trị kinh tế cao này.
Quy trình sinh sản nhân tạo cá Ong Bầu được TS Lê Văn Dân, Trưởng khoa Thủy sản cùng các cộng sự nghiên cứu từ năm 2016. Các nghiên cứu về quy trình nuôi, kích thích sinh sản, kỹ thuật ấp trừng phù hợp với điều kiện tự nhiên của Thừa Thiên - Huế đã dần được hoàn thiện để có thể đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm với số lượng lớn.
TS Lê Văn Dân cho biết, trong quá trình nghiên cứu đã gặp nhiều khó khăn vì nguồn giống cá Ong Bầu bố mẹ trong tự nhiên khan hiếm do bị đánh bắt quá mức. Bên cạnh đó môi trường nước bị biến đổi lớn, nhiều vùng đầm, phá bị ngọt hóa làm loài cá này khó lên trứng. Trở ngại lớn nhất chính là tìm nguồn thức ăn phù hợp cho cá con nếu không tỉ lệ chết sẽ là 100%.
Hiện cá Ong Bầu trong môi trường sinh sản nhân tạo có tỉ lệ sống và phát triển bình thường trên 6% số lượng đàn. Loại cá này có giá trị kinh tế rất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương, cá có thể nuôi lồng hoặc trong ao, chúng có thể sống và phát triển trong môi trường nước lợ hoặc nước mặn.
Cá Ong Bầu sinh sản theo quy trình nhân tạo
Đây là loại cá đặc sản của vùng đầm phá ở Huế, thịt béo, thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng. Hiện cá thương phẩm có giá lên đến 400 - 500 nghìn đồng/kg. Chính vì thế nhiều người đã chọn cá Ong Bầu để nuôi kinh doanh. Nghiên cứu này thành công sẻ cung ứng được số lượng sản phẩm đảm bảo về chất lượng và số lượng cho người dân, qua đó hạn chế việc thu vợt giống cá Ong Bầu từ tự nhiên, góp phần bảo tồn giống cá này một cách bền vững.
“Cá Ong Bầu trong 6 tháng nuôi có thể đạt đến 50 - 60gr, đây là đồi tượng tiềm năng nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để giống cá này không chỉ phát triển tốt với điều kiện khí hậu ở Huế mà còn phù hợp với điều kiện nhiều địa phương trên cả nước”, TS Lê Văn Dân nói.
TS Lê Văn Dân cho biết nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất cá Ong Bầu để phục vụ nhu cầu nuôi số lượng lớn
Related news
Địa Trung Hải cũng phải trải qua một chặng đường dài với nhiều thử thách trong công cuộc tìm kiếm nguồn thức ăn thủy sản bền vững.
Ngày 23.10, Liên minh châu Âu (EU) đã 'rút thẻ vàng' đối với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác hải sản vì vi phạm các nguyên tắc IUU. Vậy IUU là gì?
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo về virus Tilapia Lake (TiLV). Gây ra thiệt hại lớn ở nhiều nước