Sẽ Có Quy Định Về Quản Lý Hoạt Động Nuôi Chim Yến

Ngày 17/4, Bộ NNPTNT sẽ họp để xây dựng Thông tư quy định tạm thời về quản lý hoạt động nuôi chim yến nhằm đối phó ngay với việc phát hiện vi rút cúm A/H5N1 trên đàn chim yến tại Ninh Thuận, ngăn ngừa nguy cơ phát tán dịch.
Tại cuộc họp khẩn chiều 16/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã nhận định và đưa ra các biện pháp nhằm kiểm soát, giám sát tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 và H7N9.
Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết đã xét nghiệm khoảng 1/3 trong tổng số 500 mẫu gia cầm được lấy ngẫu nhiên từ tháng 9/2012 từ gia cầm nhập lậu qua biên giới, gia cầm buôn bán tại chợ, và vẫn chưa phát hiện vi rút cúm gia cầm H7N9. Hiện Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương đang tiếp tục xét nghiệm các mẫu còn lại.
Ngoài ra, Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) đã có thông báo tới Bộ NNPTNT sẽ tài trợ khẩn cấp 50.000 USD để giám sát phát hiện vi rút cúm A/H7N9 ở gà nhập lậu hoặc gia cầm tại 60 chợ, điểm thu gom gia cầm giáp với biên giới Trung Quốc.
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám nhận định, dịch cúm gia cầm cơ bản vẫn được kiểm soát, nhưng nguy cơ bùng phát trở lại là rất cao do thời tiết với nhiệt độ thay đổi bất thường làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm. Hoạt động vận chuyển lậu gia cầm vẫn chưa được ngăn chặn triệt để, nhất là tại các tỉnh giáp biên.
Trong 2 tuần tới, các tỉnh cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng tại các Công điện 487/CĐ-TTg; 1344/CĐ-TTg và 1108/CĐ-TTg và giám sát chặt địa bàn để phát hiện kịp thời ổ dịch phát sinh, xác định hiệu lực các loại vaccine phù hợp. Các lực lượng liên ngành tăng cường thực hiện việc kiểm dịch tại gốc, kiểm soát hiệu quả việc vận chuyển buôn bán gia cầm.
* Chiều ngày 17/4, tại cuộc họp công tác phòng chống dịch gia súc, gia cầm, ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu Sở NNPTNT tỉnh phải tăng cường rà soát, thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Đồng thời, đề xuất phương án phòng dịch bệnh, quản lý chim yến trong khu dân cư, nghiên cứu đề xuất quy hoạch khu vực nuôi chim yến, mô hình nuôi chim phù hợp.
Báo cáo của Sở NNPTNT Khánh Hoà cho biết, từ đầu năm đến nay, dịch cúm A/H5N1 đã xuất hiện tại 20 xã thuộc huyện Vạn Ninh, Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa và TP Nha Trang, cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 47.300 con gia cầm.
Ông Phạm Hùng, Phó Giám đốc Phân viện Thú y miền Trung, khuyến cáo chim yến nếu bị nhiễm vi rút cúm A/H5N1 thì có nguy cơ lây lan rất lớn, nhất là ở những nhà nuôi yến nằm trong khu dân cư. Do đó, ngành chức năng cần rà soát những địa chỉ nuôi yến trong khu dân cư và lên kịch bản phòng chống dịch cụ thể phòng trường hợp xấu nhất.
Related news

Nằm ở vùng trũng nhất của huyện Ứng Hòa (Hà Nội), nhưng nhờ biết cách biến nhược điểm thành lợi thế, đến nay, xã Hòa Lâm đã tạo điều kiện cho nhiều mô hình trang trại đa canh phát triển. Điển hình là trang trại của ông Tạ Văn Thắng, thôn Đống Long.

Mặc dù chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo đã có hiệu lực từ ngày 20-2, thế nhưng, giá mua lúa trong dân thời gian qua vẫn chưa được cải thiện và còn nhiều điều nghịch lý, từ đó làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của người trồng lúa. Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã quyết định phơi lúa trữ lại dù chi phí cho mùa vụ cũ còn đó và đang đối mặt với đầu tư vốn liếng cho vụ lúa mới.

Bảo vệ nguồn lợi hải sản ven bờ là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện tình yêu biển đảo của ngư dân Quảng Nam. Mô hình “đồng quản lý vùng biển” là ví dụ sinh động.

Chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm 2013, ngư dân tỉnh Bạc Liêu đã khai thác gần 20.000 tấn thủy sản các loại, trong đó tôm đạt gần 2.800 tấn, còn lại là các loại thủy sản khác như cá và mực. Hiện tại, dù giá thủy sản không tăng so với năm trước, nhưng hầu hết ngư dân đều có lãi sau mỗi chuyến biển vì đạt sản lượng. Cụ thể, đối với tàu lưới lãi từ 1 - 3 triệu đồng/ngày, nghề lưới cá chim lãi từ 12 - 17 triệu đồng/chuyến/5 - 6 ngày; nghề lưới tôm thẻ lãi 6 - 10 triệu đồng/chuyến; nghề lưới cá chét lãi từ 10 - 15 triệu đồng/chuyến/ 3 - 4 ngày… Riêng tàu đánh bắt xa bờ, lãi từ 100 triệu đến vài trăm triệu đồng/chuyến đi biển từ 1 - 3 tháng.

Nghề nuôi ong lấy mật ở xã Thạnh Tây đã có từ khá lâu, tuy nhiên trước đây phần lớn là do Vườn quốc gia Gò Gò - Xa Mát tổ chức nuôi. Đến khoảng đầu năm 2013, khi VQG mở lớp đào tạo kỹ thuật và cung cấp con giống cho người dân ở xã Thạnh Tây thì nghề nuôi ong lấy mật mới được nông dân tiếp cận và phát triển. Tuy đây là một mô hình còn khá mới mẻ nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.