Sâu hại ớt và biện pháp phòng trị hiệu quả
Sâu hại ớt và biện pháp phòng trị hiệu quả là điều được đặc biệt quan tâm của nhà vườn trồng ớt. Loài cây gia vị này rất thông dụng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Cùng tìm hiểu một số loại sâu hại ớt và biện pháp phòng trị hiệu quả
Bệnh thán thư - một loại bệnh thường gây hại trên cây ớt
Bọ trĩ (Thrips)
Triệu chứng và gây hại: Bọ trĩ gây hại bằng cách dùng răng cứa rách biểu bì lá rồi hút nhựa làm lá biến màu xám bạc hoặc có đốm nhỏ màu nâu, hai mép lá cuốn lại, nếu bị hại nặng lá bị khô, rụng sớm.
Nguyên nhân: Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, tuy nhiên có thể thấy bằng mắt thường. Để quan sát chúng ta có thể lấy một tờ giấy trắng, vỗ nhẹ lá thấy bọ trĩ có thân hình thon dài, màu vàng nhạt, di chuyển rất nhanh. Bọ trĩ thường tập trung dọc theo gân lá, sống và gây hại bằng cách chích hút nhựa. Chúng thường gây hại khi thời tiết nóng, ẩm. Trời lạnh bọ trĩ ngừng hoạt động và ngủ đông. Do vậy ta thường thấy chúng gây hại chủ yếu khi trời nắng, nóng.
Phòng trị: Khi mật độ bọ trĩ cao (trên 2 con/lá) phải phun thuốc đặc trị như Dầu khoáng SK Enspray 99EC, hay phối hợp Dầu khoáng SK Enspray 99 EC với thuốc Sec SaiGon 50EC (nhớ chú ý thời gian cách ly).
Sâu đục trái
Triệu chứng và gây hại: Sâu đục trái thường gây hại khi ớt đang giai đoạn ra hoa và có trái non. Sâu đục trái thường thích trái xanh và chui vào từ cuống, sâu đục đến đâu thường đùn phân ra đến đó, lỗ bị sâu đục rất gọn gàng, trái non bị sâu đục thường rụng sớm, còn những quả lớn thì thiệt hại làm giảm giá trị sản phẩm. Ngoài trái, sâu còn đục vào chùm hoa làm cành mang hoa gẫy ảnh hưởng đến năng suất sau này.
Tác nhân gây hại: Sâu đục trái ớt trưởng thành có màu nâu đậm, ngài trưởng thành hoạt động chủ yếu vào ban đêm, trứng được đẻ từng quả, thường thấy đẻ ở mặt trên lá non, sau khi nở, sâu non chui ngay vào các búp non, nụ hoa, rồi sau đó đục vào quả. Thường sâu non có 5 – 6 tuổi. Nhộng được hình thành trong đất, sau khoảng 15 ngày, nhộng vũ hoá biến thành ngài. Vòng đời sâu đục trái kéo dài khoảng 30 ngày.
Phòng trị: Sâu một khi đã đục vào trái ớt rồi thì khó phòng trị, nên cần chú ý phòng bằng các biện pháp sau:
- Theo dõi thường xuyên sự xuất hiện của ngài để phòng trị sớm.
- Sâu đục trái ớt có tính kháng thuốc rất cao, do vậy thời điểm quyết định phun rất quan trọng. Nên phun thuốc khi trứng mới nở, sâu non còn nhỏ, một khi sâu đã đục vào trái rồi thì rất khó trị. Về thuốc có thể dùng các loại sau: Sec SaiGon 25EC, Dầu khoáng SK Enspray 99EC, hay có thể pha hai loại với nhau, nên phun vào buổi chiều lúc ngài đẻ trứng.
Rệp muội/rầy mềm
Triệu chứng và gây hại: Cả rệp trưởng thành và rệp non đều rất nhỏ, cơ thể mềm, màu sắc thay đổi từ vàng nhạt đến xanh thẫm. Rệp trưởng thành có hai loại có và không có cánh. Rệp phá hoại bằng cách chích hút nhựa làm cây ớt bị chùn đọt, lá cong, xoăn lại, cây sinh trưởng kém, ngoài ra rệp còn là côn trùng môi giới lan truyền bệnh virus trên ớt.
Phòng trị:
- Sau thu hoạch nên thu dọn sạch tàn dư thực vật vì nay là nơi chứa lượng lớn trứng và rệp trưởng thành.
- Nếu mật độ rệp thấp, nên lặt bỏ bằng tay.
- Có thể phun thuốc trừ rệp như dầu khoáng SK Enspray 99EC, Sec SaiGon hay pha cả hai loại với nhau.
Nhện
Triệu chứng và gây hại: Nhện non và trường thành gây hại bằng cách chích hút nhựa làm lá non cong, xoắn lại, nếu bị hại nặng lá biến vàng, khô và rụng. Nhên thường sống và gây hại ở mặt dưới lá, tập trung chủ yếu gần gân chính. Ngoài lá non, nhện còn thấy gây hại trên hoa làm hoa rụng, gây hại trên trái ớt làm trái sần sùi. Nhện có thể sống và gây hại quanh năm, nhưng phổ biến nhất khi trời nắng nóng khoảng tháng 2 – 5.
Phòng trị:
- Không để ruộng khô.
- Khi ruộng bị nhện gây hai có thể dùng thuốc đặc trị nhện như Saromite 57EC, Dầu khoáng SK Enspray 99EC hay Comda 250EC, cần chú ý khi phun thuốc trừ nhện nên phun kỹ, phun nhiều nước và phun ướt đều hai mặt lá nhưng chủ yếu phun mặt dưới lá. Định kỳ 5 – 7 ngày phun một lần.
Related news
Điều quan trọng là phải xử ]ý đất đai, xử lý hạt giống, theo dõi vườn cây thường xuyên để phát hiện bệnh. Bón nhiều phân kali, đạm và các loại phân
Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình, nó chứa nhiều vitamin A rất bổ cho mắt, vậy tại sao không trồng ớt tại nhà?
Ở Việt Nam việc canh tác ớt chưa được đầu tư thâm canh cao nên năng suất thấp, thường chỉ đạt 800 – 1.000kg/1.000m2.