Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Xuất Trái Cây Theo Tín Hiệu Thị Trường

Sản Xuất Trái Cây Theo Tín Hiệu Thị Trường
Publish date: Friday. June 13th, 2014

Mùa rộ trái cây ĐBSCL thường “đụng hàng” mùa thu hoạch tập trung ở miền Đông, Tây Nguyên và miền Bắc, nên lượng cung ra thị trường khá lớn gây khủng hoảng thừa, rớt giá. Do vậy, việc điều chỉnh mùa vụ, sản lượng trái cây đáp ứng nhu cầu thị trường là vấn đề rất cần thiết.

Chất lượng cây giống với tiến bộ khoa học công nghệ góp phần quan trọng vào tăng trưởng năng suất, sản lượng trái cây.

Nếu vạch một “tour” trái cây quanh ĐBSCL từ Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp qua Vĩnh Long, TP Cần Thơ, Hậu Giang… thì chắc chắn du khách sẽ có một chuyến khám phá đặc sản đồng bằng rất thú vị. Tuy nhiên, dù mỗi địa phương đều có đặc sản riêng có, nhưng chỉ cần ghé 1 tỉnh bất kỳ đã có thể “ăn” được tất cả các loại trái cây.

Mùa trái cây “đụng hàng”

Theo Tiến sĩ Lương Ngọc Trung Lập- Viện Cây ăn quả Miền Nam, phần lớn các loại trái cây có sản lượng lớn ở ĐBSCL đều thu hoạch tập trung từ tháng 4- 7 hàng năm. Chủng loại cây ăn trái khá phong phú, hiện có hơn 30 chủng loại khác nhau.

ĐBSCL sở hữu nhiều giống cây ăn trái ngon đặc sản vùng miền như: xoài cát Hòa Lộc, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, thanh long, sầu riêng Ri6, nhãn xuồng cơm vàng, chôm chôm nhãn, sa pô Lồng mức, quýt đường, cam sành, vú sữa Lò Rèn, sơ ri, quýt hồng,…

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp- PTNT), diện tích cây ăn trái của ĐBSCL hiện khoảng 295.000ha, chiếm 36,5% diện tích cả nước với sản lượng 3,8 triệu tấn, chiếm gần 50% sản lượng cả nước.

Tuy nhiên, hiện có đến 82- 83% sản lượng trái cây của nhà vườn bán thông qua thương lái, 10% tiêu thụ qua hệ thống siêu thị và chỉ 7- 8% doanh nghiệp kinh doanh, chế biến, xuất khẩu mua.

Trong khi đó, mùa thu hoạch tập trung trái cây ĐBSCL lại rơi vào mùa chính của các loại trái cây xoài, sầu riêng, chôm chôm, bưởi, mãng cầu ta… ở miền Đông; bơ, hồng, dâu tây… ở Tây Nguyên và vải, đào… ở miền Bắc.

Ngoài ra, một lượng lớn trái cây cũng được nhập khẩu như táo (bôm), lê, quýt, nho Trung Quốc; cam, nho từ Mỹ; bòn bon, măng cụt, me từ Thái Lan.

Do đó, Tiến sĩ Lương Ngọc Trung Lập cho rằng, sản lượng cung ứng cho thị trường giai đoạn này quá lớn, cung vượt cầu, thường xảy ra ứ đọng, giá cả giảm mạnh (như chôm chôm, sầu riêng, thanh long, nhãn, dứa, chanh, cam sành…) ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của nhà vườn.

Sản phẩm trái cây hầu hết được tiêu thụ dưới dạng tươi và ở thị trường nội địa (chiếm 90% tổng sản lượng), công nghệ sau thu hoạch và công nghiệp chế biến trái cây (ví dụ tồn trữ bằng kho lạnh, đa dạng sản phẩm chế biến) còn hạn chế, chưa giải quyết được sản lượng trái cây dư thừa khi vào mùa thu hoạch rộ như hiện nay.

Bên cạnh, “quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu diện tích chuyên canh quy mô lớn, thiếu liên kết… cũng là những nguyên nhân khiến sản xuất, tiêu thụ trái cây thiếu ổn định và ẩn chứa nhiều rủi ro”- Cục Trồng trọt nhận định.

Do vậy, vấn đề liên kết rải vụ thu hoạch, điều chỉnh sản lượng là một trong những giải pháp được đặt ra.

Điều chỉnh theo “tín hiệu” thị trường

Nhận định của Viện Cây ăn quả Miền Nam, sản xuất cây ăn trái ở ĐBSCL vẫn còn mang tính tự phát, chưa theo quy hoạch, nhất là chưa phát triển theo định hướng và “tín hiệu” của thị trường. Chẳng hạn “tín hiệu” giá chôm chôm trên thị trường Mỹ có sự chênh lệch rất lớn giữa chính vụ và nghịch vụ (gần 2,5 lần).

Chôm chôm có mức giá thấp nhất (6,5- 9,5 USD/kg) từ tháng 7- 9, giá trung bình (8,0- 12,5 USD/kg) từ tháng 10- 12 và đạt cao nhất (13,5- 15,5 USD/kg) từ tháng 1- 6.

Nguồn cung cấp chôm chôm cho thị trường này là từ khu vực Châu Mỹ với lợi thế chi phí, vận chuyển và chất lượng, vào thời gian từ tháng 6- 12 hàng năm. Như vậy, các tháng từ 1- 5 nguồn cung cấp chôm chôm thị trường Mỹ giảm và đây là cơ hội cho trái chôm chôm đẩy mạnh xuất khẩu.

Sự phong phú và đa dạng của trái cây đồng bằng chưa tỷ lệ thuận với giá cả và lợi nhuận cho nhà vườn.

Phân tích của Tiến sĩ Trung Lập cho thấy, giá bán trái cây tại vườn có sự chênh lệch lớn giữa chính vụ và nghịch vụ.

Cụ thể, giá chôm chôm Java nghịch vụ tăng gấp 2,12 lần so chính vụ, cam sành gấp 1,80 lần, thanh long 1,94 lần, bưởi Năm Roi gấp 1,76 lần, nhãn tiêu da bò gấp 1,72 lần và xoài cát Hòa Lộc gấp 1,65 lần.

Kinh nghiệm lâu năm, sự năng động sáng tạo của nhà vườn và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật… nên nhà vườn ĐBSCL có thể xử lý, điều chỉnh mùa vụ “theo ý muốn… dễ như trở bàn tay”. Hiện một số trái cây đã thu hoạch quanh năm như: xoài, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, thanh long, dứa, cam sành, chanh, dưa hấu,…

Đặc biệt, nhãn, xoài, chanh, dứa, dưa hấu,… ở ĐBSCL gần như đã chuyển hẳn từ vụ thu hoạch truyền thống sang nghịch vụ. Đây là một trong những lợi thế đặc biệt vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, lợi thế này vẫn chưa được khai thác, quản lý một cách căn cơ và hiệu quả.

Chính vì thế, việc nghiên cứu nắm rõ thị trường từ chủng loại, số lượng, thời gian cung ứng… giúp điều tiết tốt trong sản xuất sẽ là điểm mạnh cho sản xuất bền vững trong tương lai.

Liên kết trong quy hoạch và phân bố thời vụ quy hoạch trái cây, không chỉ riêng địa phương mà cần đặt trong mối tương quan chung cho cả vùng, liên vùng, nhằm tránh đụng hàng, rớt giá. Việc cung ứng lệch hay nghịch vụ đảm bảo sản lượng cung ứng hàng hóa được ổn định, liên tục, giá bán cao.

Hơn nữa, Tiến sĩ Lương Ngọc Trung Lập cho rằng, cần xác định thị trường xuất khẩu mục tiêu cụ thể cho từng chủng loại trái cây để có sự điều chỉnh mùa vụ và sản lượng cung ứng của từng chủng loại trái cây thích hợp.

Theo Cục Trồng trọt, vài năm gần đây tốc độ phát triển diện tích cây ăn trái ĐBSCL chậm (chỉ hơn 1%/năm), nhưng nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi giống cây trồng, sản xuất chuyên canh và trình độ canh tác của nhà vườn nâng cao… nên năng suất và sản lượng tăng trưởng mạnh (3- 4%/năm).


Related news

Phòng bệnh Phytophthora trên cây có múi Phòng bệnh Phytophthora trên cây có múi

Cây có múi (cam, quýt, bưởi…) cho giá trị kinh tế cao nên được trồng phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên, loài cây này khó bảo vệ các loại bệnh tấn công từ rễ, thân, lá, trái. Trong các loại dịch hại trên cây có múi thì nấm Phytophthora spp. là rất độc hại. Khi vườn cây bị loài nấm này tấn công sẽ làm giảm năng suất, có khả năng gây chết cây và cả vườn cây. TS. Hồ Văn Chiến, giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam có những khuyến cáo cách phòng trị cho vườn cây có múi.

Wednesday. May 20th, 2015
Dừa tươi hút hàng, giá tăng Dừa tươi hút hàng, giá tăng

Những tuần gần đây giá bán lẻ dừa tươi trên thị trường tiếp tục tăng thêm khoảng 1.000 - 2.000 đồng/trái so với trước. Tại nhiều điểm kinh doanh dừa tươi ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, các loại dừa tươi ngon (nước ngọt, cơm dừa vừa ăn…) có giá từ 10.000 - 12.000 đồng/trái; dừa non, dừa có trái nhỏ, giá phổ biến 7.000 - 9.000 đồng/trái.

Wednesday. May 20th, 2015
Vừa thả nuôi, tôm đã chết la liệt Vừa thả nuôi, tôm đã chết la liệt

Mới vào vụ chưa được 1 tháng, hàng trăm ha tôm thẻ, sú ở 3 xã bãi ngang của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã chết hàng loạt, nhiều hộ dân rơi vào cảnh trắng tay.

Thursday. May 21st, 2015
Hà Nam thiếu đầu ra, doanh nghiệp đổ bỏ hàng tấn dưa chuột bao tử Hà Nam thiếu đầu ra, doanh nghiệp đổ bỏ hàng tấn dưa chuột bao tử

Hàng tấn dưa chuột bao tử xuất khẩu của các doanh nghiệp chế biến tại tỉnh Hà Nam đang có nguy cơ phải đổ bỏ khi đầu ra bế tắc.

Thursday. May 21st, 2015
Cục An toàn thực phẩm chưa tìm thấy gạo giả Cục An toàn thực phẩm chưa tìm thấy gạo giả

Cách đây ít phút, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông cáo cho biết chưa phát hiện gạo giả trên thị trường VN.

Thursday. May 21st, 2015