Sản Lượng Cà Phê Dự Kiến Giảm 25%

Cùng với việc sản lượng cà phê dự kiến sẽ giảm, Vicofa cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn đánh giá lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ giảm vào các tháng tới do lượng tồn kho ở mức thấp và các giao dịch chậm lại.
Theo tin từ Hiệp hội cà phê cacao Việt Nam (Vicofa), do tình hình khô hạn ở các tỉnh Tây Nguyên, nơi có diện tích trồng cây cà phê tập trung của cả nước nên dự kiến niên vụ 2013-2014 sản lượng càphê của cả nước sẽ giảm khoảng 25% so với niên vụ trước.
Thông tin từ các tỉnh Tây Nguyên cho thấy, đến nay gần 40.000 ha cà phê ở các địa phương này đang bị hạn nặng, diện tích còn lại cũng bị ảnh hưởng do thời tiết khô hạn, đồng thời do độ ẩm không khí cao nên nhiều vườn càphê bị rệp sáp và các loại nấm như gỉ sắt, nấm hồng gây hại.
Lượng xuất khẩu cà phê tháng 4/2013 vừa qua giảm gần 30% còn 110.000 tấn và xuất khẩu tháng 5 chỉ đạt mức khoảng 100.000 tấn, giảm 46% so với tháng 5/2012.
Lượng xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2013 đạt 697.000 tấn cà phê, trị giá đạt gần 1,49 tỷ USD, giảm 23% về khối lượng và gần 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.
Trong khi đó, lượng tồn kho không còn nhiều do hầu hết nông dân đã bán cà phê khi giá đạt trên 43 triệu đồng/tấn.
Related news

Dự án khai thác tài nguyên bền vững vùng đồi dốc ở huyện Cẩm Thủy được Hội Khoa học thủy lợi Thanh Hóa thực hiện tại xã Cẩm Tâm từ năm 2010. Theo đó, dự án xây dựng 2 mô hình để thực hiện hỗ trợ, gồm: mô hình thu trữ nước mó và mô hình hạn chế lũ quét, bảo vệ môi trường.

Từ đầu năm đến tháng 10-2014, toàn xã đã đóng mới được 37 phương tiện, trong đó 8 phương tiện có công suất từ 48 đến 63 CV, 29 phương tiện có công suất từ 90 đến 550 CV và thành lập được 1 tổ dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển với 4 tàu từ 250 CV trở lên, chủ yếu khai thác các loại hải sản xuất khẩu có giá trị kinh tế cao ở tầm trung và khơi xa.

Theo chân cán bộ xã Thạch Quảng, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi dưới tán rừng của gia đình anh Bùi Văn Cự tại làng Thố. Không giấu nổi niềm vui khi đã chọn được con đường làm giàu đúng đắn, anh Cự nhiệt tình dẫn chúng tôi đi thăm những chuồng trại dưới đồi mía và keo.

Vài năm gần đây, nông dân Đắk Lắk và một số tỉnh bắt đầu “bén duyên” với ca cao, loại cây trồng được xem như “cú hích” thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình. Nguồn thu nhập từ ca cao không những giúp nhiều hộ đồng bào cải thiện cuộc sống mà còn giúp họ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Thị trường Hoa Kỳ tăng 22,84% về khối lượng và tăng 36,58% về giá trị; Singapore tăng 55,5% về khối lượng và 95,14% về giá trị; Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất tăng 49,85% về khối lượng và tăng 79,4% về giá trị. Thị trường Ấn Độ tăng 97,0% về khối lượng và 2,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.