Quy Trình Trồng Nấm Đông Cô
Nấm hương là vị thuốc trường thọ cũng là loại thức ăn giàu protein nhất ,nó đem lại cho con người sức khỏe dồi dào. Vì thế ,nhóm mình chọn đề tài này
I. Đặc điểm hình thái:Nấm hương hay nấm đông cô có tên khoa học là lentinus edodes (berk)Sing
Tai nấm đông cô có cấu trúc hình tán dùKhông có vòng cổ và bao gốc
II. Quy trình trồng nấm đông cô
1. Chọn gỗ
- Chọn cây thân gỗ mềm, không có chứa tinh dầu ,độc tố, và không sâu bệnh
- Tốt nhất nên dùng gỗ tươi để trồng nấm.- Gỗ thường được đốn vào đầu mùa thu đến mùa xuân.
2. Cắt khúc:
Sau khi đã chọn thân gỗ tiến hành cắt thành từng khúc: + Đường kính: 5-20cm
+ Chiều dài: 1.0- 1.2m
Chú ý: không làm sây xát lớp vỏ
3. Xử lí gỗ khúc:- Các đoạn gỗ đạt tiêu chuẩn như trên đem đi rửa sạch
- Dùng nước vôi đặc quét vào 2 đầu đoạn gỗ
Mục đích: Chống nhiễm khuẩn và sự xâm nhập nấm dại vào khúc gỗ
4. Xếp gỗ để ráo nhựa:Sau khi xử lí xong, xếp gỗ vào những cây có tán hoặc mái hiên để phơi gỗ khoảng 7-15 ngày
Mục đích: làm xe nhựa trong cây để sau này không ảnh hưởng đến sự phát triển của sợi nấm
5. Đục gỗ và vô meo:Đục gỗ: tùy theo đường kính cây mà sỗ hàng đục lỗ trên gỗ khúc nhiều hay ít
Lấy búa chuyên dùng hoặc lấy khoan tạo lỗ trên đoạn gỗ: đường kính 1.5 cm, sâu 3-4 cm, cứ cách 15-20cm tạo một lỗ, hàng nọ cách hàng kia 7-10 cm, các lỗ so le nhau
Cấy giống: tra giống gần đầy miệng lỗ, dùng phôi gỗ đã tạo ra làm nắp đậy(chiều dày bằng chiều dày của vỏ cây),lấp kín lớp giống cấy. Phía ngoài dùng ximăng hòa thành bột giống như vữa trát tường quét trên miệng nắp để bịt kín miệng lỗ.
6.Xếp gỗ và nuôi sợi:Xếp gỗ: gỗ khúc sau khi cấy giống được xếp vào trong nhà để nuôi ủ, xếp theo kiểu hình khối, cách mặt đất 15-20cm,cao 1,5m chiều dài tùy theo khối lượng gỗ đem trồng ,phía trên cùng dùng bao tải gai dấp ướt để ráo nước phủ kín toàn bộ đống
Nuôi sợi: thường xuyên tưới nước, lượng nước chủ yếu chỉ làm ướt bao tải
7. Đảo gỗ:
Thời gian nuôi sợi 8-11 tháng(tùy vào từng loại gỗ), cứ 2 tháng đảo gỗ 1 lầnLưu ý: khi đảo cần kiểm tra độ ẩm,các mầm bệnh lây lan. Nếu thấy gỗ quá khô cần dùng bình để phun nước nhẹ xung quang thân gỗ, sau đó ủ đống trở lại
8. Ra giàn gỗ:
Nhận biết khúc gỗ kết thúc giai đoạn nuôi ủ:- Khi vỏ khúc gỗ sần sùi như da cóc
- Vỏ có vết rạng trắng như chân chimKết thúc thời kì nuôi sợi ta chuyển vào nhà trồng, xếp theo hình giá súng hoặc dụng đứng tùy thuộc điều kiện nhà trồng
9. Chăm sóc- thu hái:
Chăm sóc: tiến hành điều chỉnh ,độ ẩm nhà trồng 65-68%,ánh sáng khuyếch tán đều trên các mặt của khúc gỗ,nhiệt độ 10-20oC
Thu hái: khi cuống nấm dài3-5cm, quả thể hình dù, dưới mũ có lớp màng mỏng bám vào thân nấm, thì ta cần thu hái ngayKhi hái: nắm chân xoay nhẹ hoặc dùng dao để cắt, tránh làm tổn thương lớp vỏ và sót thịt quá nhiều
Thời gian thu hái: 3-6tháng/năm. Khi nhiệt độ trên 20oC cần xếp gọn gỗ lại rồi ươm như ban đầu cho đến chu kì lạnh thì chăm sóc- thu hái
IV NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶPTrong thời gian ươm :xuất hiện một số loại sâu bệnh hại nấm: côn trùng,nấm mốc, chuột…khi phát hiện thấy các đoạn gỗ bị bệnh thì nên cách li khỏi đống ủ
Related news
Nấm hương là một trong những loại nấm hoại sinh thuộc nhóm nấm mọc trên gỗ, có tên khoa học là Lentinus edodes; thích hợp với khí hậu ôn đới. Nhiệt độ để quả thể nấm hình thành và phát triển trung bình khoảng 15- 160C, nhiệt độ sợi nấm phát triển
Từ lâu nhân dân ta thường sử dụng nấm truyền thống trong chế biến thực phẩm hàng ngày như: nấm rơm, nấm mèo, nấm đông cô, nấm hương, nấm mối,… Và nấm đông cô (nấm hương) là loại thực phẩm bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Thịt giò heo kho bằng nồi áp suất mềm ơi là mềm, thấm vị dầu hào, hành tím thơm ơi là thơm, nấm đông cô cũng thơm ngon không kém, dầm ớt hiểm ra để nước kho có vị cay the nhè nhẹ nữa... Ăn món này dễ hết cơm quá đi mất :).
Nấm đông cô chứa nhiều axit amin và còn có khả năng giải độc, kháng ung thư, vì thế khi kết hợp cùng công thức tiềm, chúng ta sẽ có một món ăn cực kì bổ dưỡng: Gà tiềm nấm đông cô. Các bạn thử thực hiện cùng Món Ngon Mỗi Ngày để làm một món quà thật ý nghĩa tặng Mẹ nhân ngày của Mẹ nhé!