Home / Tin tức / Tin nông nghiệp

Quy trình sản xuất bột matcha

Quy trình sản xuất bột matcha
Author: Phạm Mơ
Publish date: Monday. November 25th, 2019

Người dân Lai Châu sản xuất bột matcha trải qua nhiều công đoạn: thu hoạch, làm mát, hấp, sấy khô, xay bột, bảo quản.

Sử dụng phần thịt lá làm bột để không bị đắng và chát.

Để sản xuất bột matcha, người dân Lai Châu thường dùng giống trà Kim Tuyên vì lá trà xanh và thơm cho bột thành phẩm có màu đẹp mắt. Tại vùng trồng cây chè Kim Tuyên, người dân áp dụng phương pháp canh tác sạch sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc lên men hạt đỗ tương bón ở gốc hoặc phun lên lá chè để bổ sung dinh dưỡng, giúp cây chè xanh mơn mởn, hàm lượng dinh dưỡng cao.

22 ngày trước khi thu hái, người dân xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu áp dụng kỹ thuật canh tác dưới bóng râm, che chắn các khóm trà dưới lưới dày để tránh ánh nắng mặt trời. Kỹ thuật này giúp tăng chất diệp lục giúp lá trà có màu đậm hơn và bổ sung amino axit làm giảm vị chát và tăng vị ngọt cho trà.

Những búp trà tốt nhất mới được hái bằng tay. Khi hái, chỉ lấy phần thịt lá để bột matcha mịn, không bị đắng và chát. Về nhà máy, lá trà được qua hệ thống làm mát ở khoang lạnh. Sau đó được mang đi hấp diệt men để giữ lại độ tươi, tránh bị mất chất dinh dưỡng, màu sắc, mùi thơm do bị oxy hóa.

Kỹ thuật canh tác bóng râm dành cho lá trà sản xuất bột matcha.

Sau khi hấp, rải lá trà thành lớp mỏng, sấy khô. Ứng dụng công nghệ xay bằng cối đá với tốc độ xay chậm để giảm lực ma sát giúp bột mịn, giữ nguyên vẹn màu xanh tươi và hương thơm của trà. Trung bình xay 8 tiếng liên lục mới cho ra được 500gram matcha.

Xay bằng cối với tốc độ chậm giữ trọn hương vị và màu sắc.

Bột matcha có mùi thơm đặc trưng, hơi đắng và có hậu vị ngọt. Quy trình sản xuất bột matcha không sử dụng chất bảo quản nên màu xanh của món ăn dễ bị oxy hóa làm màu nhạt dần nếu để lâu ngoài không khí. Do đó, nên thưởng thức các món ăn ngay sau khi chế biến hoặc bọc thật kín món ăn để giữ màu sắc lâu hơn.


Related news

Nuôi bò trên biển ở Rotterdam Nuôi bò trên biển ở Rotterdam

Một trang trại bò sữa nổi trên biển đầu tiên trên thế giới vừa đi vào hoạt động từ tháng 5-2019 sau gần một năm xây dựng ở thành phố Rotterdam, Hà Lan.

Saturday. November 23rd, 2019
Nông dân mê máy làm đất đa năng Nông dân mê máy làm đất đa năng

Máy làm đất đa năng từ khâu cày chuyển qua bừa hoặc xới cỏ thì khi thay giàn công cụ không quá 3 phút, máy gọn nhẹ nên phụ nữ điều khiển được

Monday. November 25th, 2019
Góc nhìn của nông dân sản xuất lúa đặc sản Góc nhìn của nông dân sản xuất lúa đặc sản

Phải khẳng định rằng, canh tác lúa đặc sản một thời gian dài đã góp phần tăng lợi nhuận trên cùng diện tích đất sản xuất so với việc canh tác giống lúa thường

Monday. November 25th, 2019