Quy Trình Kỹ Thuật - Trồng Chuối Tiêu Hồng
I. Đặc điểm chung
-Tính thích nghi rộng-Là cây trồng giúp cải thiện vườn tạp
-Cho thu hoạch sớm-Năng suất cao ( 1buồng có trên chục nải, Mỗi buồng chuối nặng từ 25 - 40kg )
-Thích hợp trong bảo quản và vận chuyển đi xa-Giá trị thu nhập cao ( gấp 4 đến 5 lần trồng lúa và các cây hoa màu khác)
1.Giá trị dinh dưỡng: ( có trong 100g quả chín )
-74g nước-1.5g protid
-0.4g axit hữu cơ-22.4g glucid (glucoza:20%,fructozo:1.5%,saccharoza:65%)
-0.8g xenlulozaCung cấp tới 100 calo ( như cam: 43calo, đu đủ:36calo, nhãn: 49 calo…)
Còn cung cấp:
- Nhiều muối khoáng ( canxi, photpho, sắt, đăc biệt: kali có gần 400mg/100g chuối )
- Các vitamin:+ Caroten: 0,12mg
+ Vitamin B1: 0,005mg+ Vitamin B2: 0,7mg
+ Vitamin B6+ Vitamin C,PP…..
2.Tác dụng của chuối tiêu:
-Chữa táo bón-Giảm huyết áp cao và phòng trúng gió
-Tăng khả năng miễn dịch-Giúp điều trị các bệnh về tâm lý
-Ngăn ngừa bệnh thiếu máu-Bệnh nóng dạ dày
-Các bệnh về da
II. Kỹ thuật trồng:
1.Chuẩn bị đất:
-Thích hợp với nhiều vùng đất-Phát triển tốt trên đất phù sa, thịt nhẹ, cát pha nhiều màu
-Vùng đất trũng, thoát nước kém phải lên luống cao-Đào hố : Dài 40cm, rộng 40cm, sâu 40cm
-Khoảng cách giữa các hố: từ 2m – 2.5m
2.Phân bón lót cho 1 hố:
- Trung bình 1 cây chuối cần khoảng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,8-1kg đạm, 1-1, 5kg lân, 2-3kg kali trong 1 năm.- Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 0,1kg đạm + 0,1kg kali. Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1- 1,5 tháng, kết hợp với làm cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 1/2 lượng đạm và 1/3 lượng kali còn lại, cách gốc 30-40cm.
- Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5-2 tháng. Bón 1/2 lượng đạm và kali còn lại, cách gốc 1m.- Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5-2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7-10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70-80%.
- Khi chuối trổ buồng 15-20 ngày có thể dùng bao nylon trắng trùm kín buồng để hạn chế sâu bệnh.
3. Chọn giống:
a. Giống cây nuôi mô:Là giống được sản suất, nhân giống hoàn toàn trong phòng thí nghiệm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn quy định
b. Giống được tách từ cây mẹ:
Có chiều cao từ 70cm -1,2m, thân thẳng, sạch sâu bệnh và đã được sử lí kỹ thuậtCách trồng:
-Bới hỗn hợp đất + phân trong hố-Tháo bỏ bầu túi nilon
-Đặt gốc chuối vào giữa hố, vừa độ nông, sâu,cây thẳng đứng-Lấp kín đất,dùng chân giậm nhẹ
-Tưới đủ nước ngay sau khi trồng-Sau khi chuối trổ hoa ra khoảng 10 đến 13 nải tiến hành bẻ bắp
-Cột chống buồng chuối tránh gió, bão
4.Sâu bệnh hại chính:
- Sâu vòi voi:sâu đục thân hại chuối- Bọ nẹt: sâu ăn lá
- Bọ vẽ quả: bọ trưởng thành gặm nhấm chất xanh vỏ quả, đọt chuối- Tuyến trùng: hại rễ cây
- Bệnh than thư ( bệnh đốm trứng quốc )- Bệnh chuối rụt ( chùn đọt chuối )
- Bệnh đốm lá
5. Cách phòng trừ:
a. Sâu vòi voi:
Còn gọi là
+ Cắt bỏ lá già, bẹ thối,lá khô,bẹ khô,thu gom đem đốt+ Dùng đoạn cây 30-50cm áp vào gốc cây ban đêm nhử sâu lên ăn để diệt
+ Rắc thuốc BVTV quanh gốc chuối:Bauin 10H,Badan 4H, BAM 5H vào mùa mưa
b. Bọ vẽ quả:
- Bọ vẽ quả gặm nhấm ăn chất xanh của đọt chuối và vỏ quả non+ Phòng ngừa:
Không trồng với mật độ quá dầyVệ sinh vườn sạch sẽ,thông thoáng
+ Phun thuốc:Dùng Metinparation 0,01%(1/1000) để phun
c. Bọ nẹt:
Bám trên lá ăn trụi dần đến hết làm ảnh hưởng đến cây quang hợp của cây.
- Phòng trừ:+ Làm vệ sinh vườn,phát hiện sâu non kịp thời
+ Phun Vofatox 0,1%
d. Tuyến trùng:
Tuyến trùng gây hại làm thối rễ chuối- Phòng chống:
+ Chọn giống đạt tiêu chuẩn sạch bệnh+ Xử lý đất trước khi trồng
+ Không nên trồng chuối nơi đất cát- Phun thuốc BVTV:
+ Dùng các loại thuốc trị trùng như:Bơm NB.C.P (Nemagan) một hoặc hai lần/năm
e. Bệnh chuối rụt:
Còn gọi là bệnh chùn đọt chuối, do siêu vi trùng gây bệnh.Cây bị bệnh cần đào bỏ mang ra khỏi vườn huỷ để không lây lan
- Phòng ngừa:+ Tuyển chọn cây giống sạch bệnh
+ Nên trồng bằng giống sạch bệnh+ Nên trồng bằng giống nuôi cấy mô
+ Phòng và diệt trừ rệp (vật môi giới truyền bệnh bằng wofatox ) 0,1%, Sumithion 50ND
f. Bệnh thán thư:
Còn gọi là bệnh đốm trứng quốc. Bệnh do nấm gây ra, gây các vết chám đen trên vỏ quả làm xấu mã quả do đó không xuất khẩu được- Phòng trừ:
+ Vệ sinh sạch sẽ vườn+ Tránh không làm xây xát quả trước khi thu hoạch 10 ngày
f.Bệnh đốm lá:
Bệnh do nấm gây ra, trên lá xuất hiện các vết đốm.Bệnh phát sinh trong các tháng mưa nhiều, nhiệt độ cao
- Phòng trừ:+ Vệ sinh sạch sẽ vườn thường xuyên
+ Phun dung dịch booc đô 1% hoặc ôits clorua đồng 0,2-1%, phun phòng từ cuối tháng 3 đến hết tháng 8, mỗi thang 1 lần
III. Thu hoạch
Sau khi trổ buồng 3,5-4 tháng, quả căng và chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt thì tiến hành thu hoạch. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen./.
Ngoài nguồn thu từ Chuối quả người trồng cây Cuối tiêu hồng còn có nguồn thu thường xuyên từ lá chuối, chồi chuối, bẹ chuối và các cây nông nghiệp chồng xen ngắn ngày khác(đậu tương, lạc, bí…vv.)
Related news
Cân đối đạm-kali cho chuối có tầm quan trọng đặc biệt, tuy nhiên tỷ lệ canxi và magiê cũng rất quan trọng vì chúng chi phối hiệu lực của kali
Thử làm phép tính so sánh, một quày chuối Việt Nam hiếm khi nặng quá 30kg, trong khi chuối Nam Mỹ có mức tối thiểu là 35kg, tối đa được 50kg/quày, khi ăn có mùi thơm và dẻo hơn so với chuối Việt - đây cũng là lý do được thị trường thế giới ưa chuộng
Chuối là loài cây ăn quả được trồng nhiều ở nước ta nhưng năng suất chuối ở nước ta thấp, thiếu ổn định, phẩm chất quả không cao, vì chuối chưa được chú ý bón phân đầy đủ. Để cây chuối phát triển thành cây cung cấp nguồn hàng xuất khẩu và người trồng chuối có thể thu được hiệu quả kinh tế cao cần chú ý đầy đủ đến việc bón phân cho chuối.
Chuối Nam Mỹ tán lá rộng, lượng hơi nước bài tiết nhiều. Đa số rễ phân bố dưới lớp đất có phân, cần đầy đủ lượng nước, nhưng lại rất nhạy cảm với sự ngập úng. Vì thế, bắt buộc phải có hệ thống tưới tiêu một cách khoa học
Bệnh héo rũ Panama của chuối do nấm Fusarium oxysporumf sp.cubense gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn tăng trưởng nào của cây.