Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Quản lý thức ăn cải thiện lợi nhuận trong nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh

Quản lý thức ăn cải thiện lợi nhuận trong nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh
Author: 2LUA.VN biên dịch
Publish date: Wednesday. October 31st, 2018

Cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến thay đổi chất lượng nước và tác nhân gây bệnh

Theo dõi mức tiêu thụ thức ăn thông qua khay thức ăn có thể cho thấy điều chỉnh trong các ứng dụng thức ăn duy trì chất lượng nước và tăng cường sức khỏe của tôm.

Khoảng 50 % chi phí hoạt động của nuôi tôm được sử dụng xuất phát từ thủy sản. Quản lý việc cho ăn phải đối mặt với một số thách thức lớn. Thức ăn cho tôm chìm xuống đáy ao, và việc cho ăn đầy đủ không thể được theo dõi trực quan như trong việc cho cá ăn. Yêu cầu thức ăn thay đổi hàng ngày do điều kiện thời tiết và biến động chất lượng nước.

Do mật độ cao trong một lượng nhỏ nước, việc cho ăn quá mức có thể nhanh chóng làm quá tải hệ sinh thái ao, dẫn đến thay đổi chất lượng nước và sự nở rộ của vi sinh vật cơ hội, một số có thể gây bệnh. Hiểu biết tốt hơn về quản lý cho ăn tôm có thể tránh được những vấn đề này và cải thiện đáng kể lợi nhuận.

Chất lượng thức ăn

Không phải tất cả các loại thức ăn đều được chế tạo như nhau. Một số thức ăn có khả năng tiêu hóa tốt hơn, các cấu hình axit amin và các cấu trúc axit béo, và chứa các chất kích thích miễn dịch vừa đủ. Việc chọn loại thức ăn chất lượng tốt nhất quán sẽ dẫn đến tăng trưởng trung bình hàng ngày, tỷ lệ sống và chuyển đổi thức ăn tốt hơn.

Lập trình việc cho ăn dựa trên khay

Hướng dẫn cho ăn được phát triển bởi một nhà máy thức ăn chăn nuôi hoặc cá nhân nông dân dựa trên nhiều thử nghiệm và sai sót. Trong 25 đến 30 ngày đầu sau khi thả hậu ấu trùng, chương trình cho ăn được gọi là cho ăn mù. Lượng thức ăn hàng ngày cho hậu ấu trùng được cố tình lập trình là quá mức. Phần lớn thức ăn thực sự đi để bón phân nước ao và đi vào mạng lưới thức ăn trong hệ sinh thái ao để kết thúc chủ yếu ở tôm.

Trong giai đoạn đầu này, hậu ấu trùng thích thức ăn tự nhiên. Cho đến 22 đến 25 ngày sau khi thả tôm giống tôm chưa thành niên bắt đầu ăn thức ăn thương mại. Hậu ấu trùng chất lượng tốt hơn phát triển nhanh hơn và bắt đầu tiêu thụ thức ăn sớm hơn.

Vài tuần sau khi thả giống, khay thức ăn nên được sử dụng để theo dõi xem lượng thức ăn có đúng không. Biện pháp này rất quan trọng trong nuôi tôm thâm canh, vì chất lượng nước có thể thay đổi đột ngột, bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và đầu vào thức ăn chăn nuôi. Thông qua giám sát tỉ mỉ các khay thức ăn, nông dân có thể phát hiện sự suy giảm trong việc cho ăn và điều chỉnh lượng thức ăn, do đó tăng cường sức khỏe của tôm.

Một hàng rào rộng 90 cm bằng hàng rào nước cao 120 cm nằm ở phía thượng nguồn của khay cho ăn có thể đảm bảo rằng không có lượng thức ăn nào bị cuốn trôi bởi dòng điện mạnh từ thiết bị sục khí.

Chất lượng nước

“Để nuôi tôm, trước hết phải nuôi dưỡng nước” là câu ngạn ngữ của nhiều người nuôi tôm ở châu Á. Khi tôm được nuôi trong một không gian nhỏ với một lượng nhỏ nước để tối đa hóa lợi nhuận, các bài tiết tôm, thức ăn thừa và vô số vi sinh vật sinh trưởng đang phát triển trong đó gây căng thẳng lớn cho hệ sinh thái ao. Bất kỳ đầu vào nào đối với hệ thống có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng nước trong một lượng nhỏ nước ao, vì ao là “nhà bếp” cũng như “nhà vệ sinh” của tôm. Nông dân nuôi tôm phải luôn luôn tiếp cận toàn diện trong việc quản lý ao, giữ đồng hồ sát sao về chất lượng nước và vệ sinh đáy ao.

Hai trong số các thông số chính ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tôm là amoniac và nồng độ hydrogen sulfide. Sự hiện diện của amoniac và hydrogen sulfide nhanh chóng leo thang nếu cho ăn quá mức. Amoniac, sản phẩm phụ của sự thoái hóa protein, trở nên độc hại ở pH cao hơn 8,5. Thức ăn thừa, phân tôm và vi sinh vật chết trở thành hydrogen sulfide trong các khu vực kỵ khí đáy ao. Hydrogen sulfide trở nên độc hại ở độ pH 6,5 và nhiệt độ cao.

Trong các ao nuôi tôm thâm canh có ít nước trao đổi hoặc độ mặn thấp, các khoáng chất như magiê, kali và canxi có thể bị thiếu do sự hấp thu trực tiếp của tôm từ nước. Đây phải được theo dõi định kỳ để đảm bảo mức tối ưu.

Máy cho ăn tự động liên tục phân phối một lượng nhỏ thức ăn bị tôm đón bắt trước khi chìm xuống đáy ao và mất chất dinh dưỡng.

Chất lượng đáy, loại bỏ bùn

Nếu thức ăn và chất lượng nước không được quản lý tốt, phân tôm bị chìm, thức ăn thừa và vi sinh vật chết tích lũy trong các vùng nước đọng và trở thành bùn. Vi khuẩn gây bệnh phát triển rất nhiều trên bùn giàu dinh dưỡng. Khi thức ăn tôm tiếp tục chìm vào những khu vực này, nó bị ô nhiễm bởi vi khuẩn gây bệnh và, nếu tôm ăn phải, có thể nhiễm bệnh.

Đáy ao cần được nông dân theo dõi định kỳ, đặc biệt là ở các hệ thống bán thâm canh, nơi số lượng thiết bị sục khí sử dụng thấp. Các khu vực bùn có thể được đánh dấu bằng các cực để chúng không nhận được thức ăn. Trong các hệ thống thâm canh, các thiết bị sục khí thường quét bùn vào khu vực ứ đọng, nơi bùn có thể được thải ra theo định kỳ. Một số nông dân thậm chí hút bùn định kỳ.

Máy cho ăn tự động

Việc sử dụng máy cho ăn tự động đầu tiên trong nuôi tôm là cách mạng. Trong quá khứ, người ta cho rằng thức ăn phải được rải đều trong ao để tất cả tôm có thể ăn tối ưu. Nhưng với những mấy cho ăn tự động, tôm sẽ tìm đến những máy cho ăn khi chúng đói.

Máy cho ăn tự động phân phát một lượng nhỏ thức ăn không liên tục trong vài phút. Phần lớn thức ăn được tôm đón bắt

Trong các hệ thống biofloc, sục khí mạnh mẽ giữ cho chất hữu cơ bị đình chỉ vĩnh viễn.

Một lượng đáng kể vi sinh vật “cõng trên lưng” các chất hữu cơ, tái chế các chất dinh dưỡng phong phú có sẵn trong nước trước khi nó chìm xuống đáy ao. Thức ăn không có thời gian để mất chất dinh dưỡng hoặc lấy vi khuẩn gây bệnh từ đáy ao.

Tác giả đã cố gắng sử dụng một bộ nạp tự động, trong đó rải thức ăn trên diện tích chỉ 300 m <sup> 2 </ sup> trong ao 8.000 m <sup> 2 </ sup>. Sự tăng trưởng, tỷ lệ sống và chuyển đổi thức ăn đạt được tốt hơn khi sử dụng phương pháp lây lan thức ăn thông thường trên toàn ao.

Nhịn ăn

Thức ăn nhanh hoặc gián đoạn là một thực hành hữu ích không chỉ cho phép tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) làm sạch chất hữu cơ còn lại trên đáy ao mà còn cho phép vi sinh vật bắt kịp tiêu thụ chất dinh dưỡng phong phú trong nước. Cả hai hành động sản xuất đáy ao sạch hơn và chất lượng nước tốt hơn. Thực hành tốt là thường xuyên thực hiện ăn chay hàng tuần trong nửa ngày đến một ngày khi tôm trên 70 ngày tuổi.

Áp dụng chia nhỏ giảm các phần của thức ăn sau khi hoàng hôn là một thực hành tốt khác, bởi vì hầu hết các ao trải nghiệm nồng độ oxy hòa tan thấp trong trường hợp không quang hợp. Tốt nhất là nên ngừng cho ăn hoàn toàn trong nửa ngày hoặc hơn nếu nhiệt độ nước dưới 26 độ C, và thức ăn trong khay không được tiêu thụ.

Công nghệ Biofloc

Công nghệ Biofloc đang phát triển để trở thành một khía cạnh quan trọng hơn trong nuôi trồng thủy sản. Trong các hệ thống biofloc, sục khí mạnh mẽ giữ cho chất hữu cơ bị đình chỉ vĩnh viễn. Một lượng đáng kể vi sinh vật “cõng trên lưng” các chất hữu cơ, tái chế các chất dinh dưỡng phong phú có sẵn trong nước.

Những gì xảy ra đối với chất thải trong nuôi trồng thủy sản thông thường trở thành thức ăn tự nhiên cho các loài nuôi, giúp nông dân tiết kiệm đáng kể chi phí thức ăn. Tuy nhiên, chỉ những loài cho ăn lọc như tôm thẻ chân trắng và cá rô phi mới được hưởng lợi từ thức ăn tự nhiên trong hệ thống biofloc.

Khả năng chứa đựng

Các ao khác nhau có khả năng chứa khác nhau. Ví dụ, ao sạch mới có thể sản xuất 1.000 kg tôm / hp sục khí. Tuy nhiên, các ao có đáy cũ và bẩn chỉ có thể sản xuất được 400 kg / hp sục khí.

Khả năng thực hiện được xác định bởi các yếu tố như mức công nghệ áp dụng tại cơ sở, phương pháp xây dựng ao (ví dụ: ao đất, ao lót nhựa hoặc ao bê tông) và lượng sục khí có sẵn. Năng suất ao có thể đạt từ 10-50 tấn tôm / ha.

Khi đạt được khả năng chứa đựng của ao, các vấn đề như mức oxy hòa tan thấp, tăng trưởng chậm, bệnh tật và tử vong có thể phát sinh. Vào những thời điểm này, tốt nhất là thu hoạch một phần hoặc toàn bộ ao để đảm bảo việc bảo toàn vốn.

Nhiệt độ

Tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương là một loại ăn mạnh mẽ, ăn nhiều hơn ở nhiệt độ cao hơn. Trong nghiên cứu, Tiến sĩ Chalor Limsuwan của Đại học Kasetsart ở Thái Lan cho thấy rằng thức ăn cho tôm hơn 32 ở mức 30 độ C. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của tôm ở cả hai nhiệt độ là như nhau, vì vậy để tiết kiệm thức ăn và tiền bạc, nông dân không nên cho ăn quá mức ở nhiệt độ trên 30 độ C.


Related news

Bệnh trên tôm và các phương thức kiểm soát bệnh Bệnh trên tôm và các phương thức kiểm soát bệnh

Bệnh tôm được coi là nguyên nhân hàng đầu cho các thiệt hại của nghề nuôi tôm. Lịch sử của nghề nuôi tôm đã ghi nhận những đại dịch ở quy mô toàn thế giới

Saturday. October 27th, 2018
Đã xác định hội chứng tôm chết sớm Đã xác định hội chứng tôm chết sớm

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đã chứng minh được ở ĐH Arizona là do 1 dòng của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus hiện diện trên đường ruột của con tôm.

Monday. October 29th, 2018
Thông tin về virus SHIV Thông tin về virus SHIV

Xuất hiện từ cuối năm 2014 tại Trung Quốc, đến nay, virus SHIV trở thành mối lo ngại mới của ngành tôm thế giới bởi phổ vật chủ rộng và khả năng lây lan nhanh

Tuesday. October 30th, 2018