Phòng chống dịch và vệ sinh chuồng trại nuôi heo - Phần 1
Vì thế, trước tiên cần đảm bảo nhập heo hậu bị và tinh từ các trại heo giống và trung tâm tinh không có vấn đề dịch bệnh.
Nếu có thể nên giới hạn nơi mua chỉ từ 1~2 trại để có thể ngăn chặn dịch bệnh được tốt nhất.
Thứ hai là quản lí việc lây nhiễm gián tiếp qua xe cộ ra vào trại ( kể cả tài xế).
Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy không chỉ bánh xe, sàn xe, khoang lái mà cả giày của tài xế cũng là nơi chứa nhiều virus.
Vì vậy, nếu có thể, không cho xe bên ngoài vào trong trại.
Trường hợp xe sử dụng trong nông trại, không chỉ sát trùng bên ngoài mà còn phải tiêu độc khoang lái và khoang chở hàng.
Nhất định phải sát trùng giày dép tài xế.
Thứ ba là heo bị mắc bệnh có thể bài tiết vi sinh vật gây bệnh qua phân, nước mũi...
vì vậy heo khỏe mạnh có thể mắc bệnh nếu tiếp xúc với các dụng cụ và thiết bị bị dính các chất bài tiết trên.
Chính vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào, cần phải vệ sinh và sát trùng dụng cụ và thiết bị.
Duy trì các dụng cụ trên luôn ở trạng thái sạch sẽ.
Cần phải kiểm tra từng hạng mục, từng cá thể để phòng chống khả năng bị lây nhiễm mầm bệnh vào trong trại ( Bảng 1).
Kiểm tra xem nông trại có gặp nguyên nhân gây nguy hiểm nào.
Xây dựng thói quen vệ sinh phòng dịch:
Có thể chia việc vệ sinh phòng dịch thành 2 loại : là vệ sinh phòng dịch từ bên ngoài và vệ sinh , ngăn chặn dịch bệnh hiện có trong trại lan truyền.
Việc vệ sinh phòng dịch không cần chuyên gia mà chỉ cần áp dụng các biện pháp quản lí vệ sinh tiêu độc mà nông trại nào cũng có thể thực hiện được.
Mặc dù có trường hợp dịch bệnh lây vào trại là do các động vật hoang dã, côn trùng, gió...
nhưng đa số nguyên nhân là do con người, xe cộ, heo mua từ bên ngoài gây ra.
Chính vì vậy nông trại phải xây dựng các biện pháp cách ly hiệu quả, khống chế tại cửa ra vào, lắp các thiết bị sát trùng.
Related news
Phương án thực hiện mục tiêu chăn nuôi phù hợp với điều kiện của trang trại mình và nâng cao sản lượng tăng 10% - Phần 3
Phương án thực hiện mục tiêu chăn nuôi phù hợp với điều kiện của trang trại mình và nâng cao sản lượng tăng 10% - Phần 4