Ông Tạ Thành Công Trong Nuôi Cá Hồi Tại Mẫu Sơn
Như đã thành thông lệ, cứ vào những ngày cuối tuần, du khách trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn lại nô nức kéo lên tham quan nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Mẫu Sơn (DLMS).
Tại đây, du khách được thưởng thức những món ăn mang đậm nét “văn hoá ẩm thực “của dân tộc Dao tại Khu du lịch Mẫu Sơn như: gà 6 cựa, ếch hương, các loại rau rừng, đào Mẫu Sơn, mật ong, chè shan tuyết, rượu men lá Mẫu Sơn...
Đặc biệt từ cuối tháng 4/2013 du khách đến tham quan tại Khu DLMS còn được thưởng thức món cá hồi - một loài cá sống trong môi trường nước lạnh (nhiệt độ dưới 20 độ C) có xuất xứ từ châu Âu, do ông Hoàng Văn Tạ nuôi thành công tại Khu DLMS.
Năm 2000, khi tỉnh Lạng Sơn triển khai xây dựng khu DLMS, ông Tạ đã tham gia vào các hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ khách tham quan. Sau gần 10 năm hoạt động, ông Tạ luôn trăn trở làm sao thu hút được khách du lịch thập phương đến với mảnh đất huyền thoại.
Tình cờ ông nghe được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về nuôi cá hồi tại khu vực Sa Pa - một vùng có khí hậu ôn đới gần giống như khí hậu khu vực núi Mẫu Sơn.
Nắm bắt được thông tin, ông lặn lội đi hơn 1.000 km tìm đến các cơ sở nuôi cá hồi tại Sa Pa. Qua khảo sát ông thấy, nuôi cá hồi không phải là khó, mà cần có các điều kiện riêng biệt tương đối khắt khe như nguồn nước bảo đảm trong, sạch, lạnh và có lượng ô xy cao.
Liên hệ với nơi đang sinh sống, ông thấy khu vực gần suối Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình có điều kiện cho việc phát triển nuôi cá hồi. Sau nhiều trăn trở, ông bàn với gia đình đi đến quyết định đầu tư hệ thống bể nuôi cá hồi và lặn lội lên Sa Pa đến 6 lần để học hỏi kinh nghiệm cách xây dựng bể nuôi và kỹ thuật nuôi.
Năm 2007, ông chính thức bắt tay vào đầu tư thực hiện ý tưởng nuôi cá hồi tại thôn Khuổi Cấp thuộc khu vực Mẫu Sơn. Bước đầu gia đình ông đầu tư trên 350 triệu đồng vào các hạng mục: kéo hệ thống điện thắp sáng đến khu vực xây dựng bể nuôi dài 1 km; đổ bê tông một số đoạn đường dốc vào thôn; tiến hành xây nhà kho, nhà trông cá và xây 6 bể nuôi cá hồi. Nguồn nước được lấy từ suối Khuổi Cấp lắp ống dẫn chảy tự nhiên về các bể. Con cá hồi giống mua tại Sa Pa; thức ăn mua tại các công ty chuyên sản xuất thức ăn cho cá.
Sau nhiều năm nuôi thử nghiệm, đến nay, ông Tạ đã thành công trong việc đưa sản phẩm cá hồi vào danh mục món ăn đặc sản phục vụ khách du lịch. Ông Tạ cho biết: cá hồi sau một năm tuổi nặng từ 1,5- 2 kg/con. Hiện nay giá cá hồi tươi bán cho khách 350.000 đồng/kg. Nhân dịp 30/4/2013, ông chính thức khai thác sản phẩm cá hồi vào việc chế biến món ăn phục vụ khách và nhận được nhiều lời khen.
Đây là món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng và phù hợp với túi tiền của người dân. Tính đến thời điểm này, ông đã khai thác và chế biến phục vụ khách du lịch khoảng 3 tạ cá hồi và trong bể còn khoảng 6 tạ nữa. Vào những ngày nghỉ cuối tuần của tháng 7/2013, tại cơ sở lưu trú của gia đình ông (Khu DLMS), luôn có từ 50-80 lượt khách đến thưởng thức món cá hồi.
Hiện nay, cá hồi do ông Tạ nuôi thành công đã tăng thêm một món ăn mang hương vị mới trong danh mục “Văn hoá ẩm thực“ tại Mẫu Sơn, mở ra triển vọng xoá đói giảm nghèo và thu hút khách du lịch đến với Khu DLMS.
Related news
Nghề nuôi ong lấy mật ở xã Thạnh Tây đã có từ khá lâu, tuy nhiên trước đây phần lớn là do Vườn quốc gia Gò Gò - Xa Mát tổ chức nuôi. Đến khoảng đầu năm 2013, khi VQG mở lớp đào tạo kỹ thuật và cung cấp con giống cho người dân ở xã Thạnh Tây thì nghề nuôi ong lấy mật mới được nông dân tiếp cận và phát triển. Tuy đây là một mô hình còn khá mới mẻ nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.
Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT Co.) cho biết, công ty đã ký hợp đồng đại lý độc quyền và tiêu thụ nhiều mặt hàng thủy sản với thương hiệu APT tại Hàn Quốc. Ngoài ra, công ty hiện đang sản xuất thêm nhiều mặt hàng thủy sản tinh chế như chả giò, chạo tôm, há cảo… và thủy hải sản khô như cá chỉ vàng, cá điêu hồng... để chào hàng vào thị trường EU, Nhật, Hàn Quốc… Đây là nhóm mặt hàng giá trị gia tăng đem lại hiệu quả cao.
Theo Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, diện tích thả nuôi cá tra của thành phố là 667 ha bằng 96% so với cùng kỳ năm 2012. Sản lượng thu hoạch 12.095 tấn, bằng 66% so với cùng kỳ, năng suất bình quân 212 tấn/ha. Trong tháng 1 và 2, giá cá tra nguyên liệu từ 19.500 – 20.000 đồng/kg, các hộ nuôi lỗ từ 3.500 – 4.000 đồng/kg. Sang đầu tháng 3, giá cá tra nguyên liệu đã tăng lên 22.500 – 23.000 đồng/kg, các hộ nuôi hòa vốn. Về tình hình sản xuất giống cá tra, sau thời gian phát triển nóng từ năm 2012, đến nay, diện tích ương cá tra giống chỉ bằng 56 % so với cùng kỳ năm 2012 tương đương 595 ha, với sản lượng ước đạt 128 triệu con. Nguyên nhân khiến diện tích ương nuôi cá tra giống giảm là do cung vượt cầu trong năm 2012 khiến tình hình tiêu thụ khó khăn. Hiện tại, giá cá tra giống loại 2 phân (2 cm) đã tăng nhẹ lên 25.000 đồng/kg nhưng nguồn thả nuôi còn thấp.
An Giang là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, trong đó cây màu phát triển rất mạnh và còn nhiều tiềm năng. Để khai thác hiệu quả hơn tiềm năng đó, đặc biệt là tạo ra sản phẩm sạch chất lượng, năng suất cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, tỉnh đang triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại một số địa phương, trong đó huyện An Phú được chọn thí điểm 2 mô hình ở xã Phú Hữu và Khánh An.
Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp thu khoa học công nghệ mới, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa (trên địa bàn xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) đã chủ động ứng dụng công nghệ dùng men vi sinh sản xuất tôm giống sạch; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật sản xuất đa dạng đối tượng giống thủy sản phục vụ nhu cầu thả nuôi luân canh, xen canh với tôm sú.