Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Vụ Đông Xuân Trong Nhà Bạt

Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Vụ Đông Xuân Trong Nhà Bạt
Publish date: Saturday. December 17th, 2011

Vào mùa đông, tôm thẻ chân trắng rất khó nuôi, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Chúng tôi xin giới thiệu tới bà con “Biện pháp kỹ thuật nuôi tôm chân trắng thương phẩm trong nhà bạt vụ đông xuân”.

1. Chuẩn bị ao nuôi

- Ao được lót bạt, có diện tích từ 1.000-5.000m2. Tốt nhất từ 2.000-3.000m2.

- Bố trí nhà bạt: Dùng cột bê tông (5-6m) làm trụ đỡ, chăng dây cáp bọc nhựa tạo khung. Đồng thời tạo cửa ra vào tiện cho việc chăm sóc quản lý. Sau đó phủ bạt (nilon trắng) kín. Để phòng, tránh bạt bị xô cần chăng đè dây cáp bọc nhựa lên trên.

- Xử lý nước: Khử trùng bằng Chlorine với nồng độ 20-30 ppm, quạt nước 3-4 ngày liên tục sau đó mới cấp vào trong ao nuôi.

- Cải tạo ao: Dỡ bỏ lớp bạt cũ - bón vôi CaCO3 với liều lượng 1-2 kg/10m2 - ngâm 5-7 ngày - xịt rửa - phơi khô nứt chân chim (7-10 ngày) - rải bạt mới - cấp nước đã xử lý (1,2-1,4m).

- Làm hàng rào bằng túi nilon mỏng, dai; chắn xung quanh ao để ngăn chặn vật chủ trung gian truyền bệnh.

- Gây màu nước: Thường sử dụng phân vô cơ NPK, DAP với lượng 2-3 kg/1.000m3) hoặc cám gạo, bột đậu nành, bột cá nấu chín (2-3 kg/1.000m3) trộn với men bánh mỳ ủ chua; bón liên tục 3-5 ngày. Khi nước trong ao có màu xanh nõn chuối hoặc màu nâu, độ trong từ 30-40 cm thì tiến hành thả giống.

- Trước khi thả giống, phải tiến hành kiểm tra các yếu tố môi trường trong ngưỡng thích hợp như: Oxy > 4mg/l; pH: 7,5 – 8,5; độ kiềm: 80-120 mg/l; H2S

2. Chọn và thả giống

- Tôm giống cỡ post 12-15 khỏe mạnh, xuất xứ rõ ràng và đạt chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

- Mật độ nuôi: 80-100 con/m2.

- Thời gian thả giống: Đầu tháng 12, thả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả khi trời nắng nóng hoặc mưa. Cần ngâm túi giống trong ao nuôi khoảng 15-20 phút trước khi thả.

Nuôi tôm trong nhà bạt tránh được những tác động xấu của thời tiết

3. Chăm sóc và quản lý

a. Chăm sóc

- Sử dụng thức ăn công nghiệp, liều lượng cho ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất (Hiện nay, một số hãng thức ăn tôm có uy tín đảm bảo chất lượng như:  Công ty CP loại HCPO 7701; 7702; 7703; 7703P và 7704…). Đồng thời, bổ sung Vitamin C, các khoáng chất cần thiết, tỏi… giúp tăng cường sức đề kháng với liều lượng 5-10 g/kg thức ăn.

- Sử dụng nhá (sàn cho ăn) để quản lý thức ăn. Điều chỉnh lượng thức ăn theo sự thay đổi của nhiệt độ, thời tiết và tình trạng tôm trong ao.

b. Quản lý

- Trang thiết bị dụng cụ cần sử dụng riêng biệt; vệ sinh cá nhân, dụng cụ trước và sau khi sử dụng.

- Bố trí hệ thống quạt nước nhằm cung cấp hàm lượng ô xy cho tôm hô hấp. Đối với ao có diện tích 3.000m2 thì cần 4 giàn quạt (90-100 vòng quay/phút). Do nuôi trong nhà bạt, ô xy từ không khí khuyếch tán ít vào trong môi trường nước, nên sử dụng quạt nước trong ngày nhiều hơn so với mô hình nuôi tôm ngoài trời.

+ Tôm nuôi 1-2 tháng đầu: Thời gian quạt nước là 6-8 giờ/ngày, bắt đầu từ 22 giờ đến 6 giờ sáng.

+ Từ tháng thứ 3 trở đi: Thời gian quạt nước là 15 giờ/ngày, bắt đầu từ 16 giờ đến 7 giờ sáng.

- Tiến hành đo các yếu tố môi trường 2 lần/ngày vào lúc 6 giờ và 14 giờ hàng ngày. Nếu chỉ số các yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng thích hợp phải có biện pháp điều chỉnh ngay.

- Định kỳ 7-10 ngày bón Dolomite với liều lượng 1kg/10m3 nhằm ổn định pH, độ kiềm trong ao nuôi. Bổ sung chế phẩm sinh học như: EM; C.P.Bio; Super Vs; Zymetin… liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhằm ổn định yếu tố môi trường trong ao nuôi.

4. Biện pháp phòng trị bệnh

Luôn lưu ý những vấn đề như sau:

- Người đi vào nhà bạt phải đi ủng và lội qua thùng dung dịch thuốc tím (KMnO4) với nồng độ 1-2 ppm để khử trùng.

- Quản lý yếu tố môi trường trong ngưỡng thích hợp. Cho tôm ăn đầy đủ số lượng và đảm bảo chất lượng, tăng cường sức đề kháng.

- Có diện ao lắng, ao xử lý nước.

- Nâng cao tính cộng đồng trong vùng nuôi. Khi tôm nuôi có dấu hiệu bất thường, cần thông báo cho cơ quan chức năng như: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư; Chi cục Thú y; Phòng Nuôi trồng Thủy sản (Sở NN&PTNT) và cán bộ địa phương để có biện pháp hướng dẫn xử lý kịp thời.

5. Thu hoạch

Sau 150-160 ngày nuôi, tôm đạt kích cỡ 50-60 con/kg, tiến hành thu hoạch một lần. Năng suất đạt từ 12-15 tấn/ha.


Related news

Nâng Cao Chất Lượng Đàn Lợn Đực Giống Nâng Cao Chất Lượng Đàn Lợn Đực Giống

Trung tâm Giống gia súc tỉnh Hải Dương vừa nhập bổ sung 20 con lợn đực giống của Viện Chăn nuôi Việt Nam, Công ty liên doanh France Hybrides Việt Nam.

Friday. August 9th, 2013
Cần Lập Khu Công Nghiệp Chuyên Nuôi Tôm Cần Lập Khu Công Nghiệp Chuyên Nuôi Tôm

Xuất khẩu tôm năm 2012 đạt 2,25 tỷ USD, không đạt mục tiêu như đề ra (2,4 tỷ USD) trong khi được kỳ vọng cao hơn. Doanh nghiệp chế biến lao đao và đang “sống” nhờ vào nguồn tôm mua từ nước ngoài. Người nuôi tôm thì đang khốn khó, dịch bệnh tôm tiếp tục hoành hành báo hiệu mùa vụ mới nhiều khó khăn.

Thursday. February 28th, 2013
Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Ở Quảng Yên (Quảng Ninh) Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Ở Quảng Yên (Quảng Ninh)

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh đã phối hợp với Trạm Khuyến nông TX Quảng Yên thực hiện dự án “trồng thử nghiệm nấm rơm” trên địa bàn thị xã. Mô hình này bước đầu được đánh giá cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ dân sau khi tham gia mô hình đã nhân rộng sản xuất ở những vụ tiếp theo.

Friday. August 9th, 2013
Mô Hình Nuôi Cá Tra Đạt Hiệu Quả Cao Ở Tiền Giang Mô Hình Nuôi Cá Tra Đạt Hiệu Quả Cao Ở Tiền Giang

Anh Lê Ngọc Trắng, ấp 3, xã Trung An, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang do không có nhiều đất để canh tác đã chọn mô hình nuôi cá tra dài ngày và cá tai tượng, mang lại hiệu quả kinh tế; đồng thời nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm để bà con cùng phát triển.

Saturday. March 2nd, 2013
Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Cà Phê Vối Và Hồ Tiêu Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Cà Phê Vối Và Hồ Tiêu

Ngày 6-8, Phòng Kinh tế TP. Pleiku (Gia Lai) tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê vối, cây hồ tiêu cho 50 nông dân ở xã Biển Hồ.

Friday. August 9th, 2013