Nuôi lợn an toàn sinh học thế nào?
Trước đại dịch tả lợn Châu Phi, rất kỳ lạ là hầu hết các trang trại áp dụng triệt để phương thức chăn nuôi an toàn sinh học đều miễn nhiễm với dịch bệnh nguy hiểm này. Vậy, chăn nuôi an toàn sinh học được hiểu như thế nào?
Cần áp dụng phương thức chăn nuôi an toàn sinh học để phòng bệnh và đảm bảo hiệu quả kinh tế.
Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia điều kiện trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, ban hành kèm theo Thông tư số 04/2010 của Bộ NN-PTNT, trong đó có các yêu cầu cơ bản gồm:
Vị trí, địa điểm
Xây dựng trang trại phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Khoảng cách từ trang trại đến trường học, bệnh viện, khu dân cư,… tối thiểu 100 m; cách nhà máy chế biến, giết mổ lợn, chợ buôn bán lợn tối thiểu 1 km. Trang trại phải có nguồn nước sạch và xử lý chất thải theo quy định.
Yêu cầu về chuồng trại
Trại chăn nuôi phải có tường hoặc hàng rào bao quanh; phải bố trí riêng biệt các khu: chăn nuôi, vệ sinh, tắm rửa, khử trùng, thay quần áo, cách ly lợn ốm,… Cổng ra phải bố trí hố khử trùng. Chuồng nuôi phải bố trí hợp lý. Nền chuồng không trơn trượt, có rãnh thoát nước, độ dốc 3 – 5%...
Vách chuồng phải nhẵn. Mái chuồng không bị dột nước khi mưa. Đường thoát nước thải phải kín và không trùng với đường thoát nước khác. Các thiết bị, dụng cụ chứa thức ăn, nước uống không gây độc và dễ vệ sinh. Các kho thức ăn, thuốc thú y, hóa chất và thuốc sát trùng,… thông thoáng, không ẩm thấp và dễ vệ sinh, tiêu độc khử trùng…
Yêu cầu về con giống
Lợn giống có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có giấy kiểm dịch và bản công bố tiêu chuẩn chất lượng. Trước khi nhập đàn, lợn phải được nuôi cách ly theo quy định. Lợn giống sản xuất tại cơ sở phải thực hiện công bố tiêu chuẩn, phải được quản lý và sử dụng phù hợp theo quy định hiện hành của Bộ NN-PTNT…
Thức ăn, nước uống
Thức ăn nuôi lợn phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, không sử dụng thức ăn thừa của đàn lợn đã xuất chuồng, thức ăn của đàn lợn đã bị dịch cho đàn lợn mới. Nước lợn uống phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Trong trường hợp phải trộn thuốc, hóa chất vào thức ăn, nước uống nhằm mục đích phòng bệnh hoặc trị bệnh phải tuân thủ thời gian ngừng thuốc, ngừng hóa chất; Không sử dụng kháng sinh, hóa chất trong danh mục cấm…
Chăm sóc, nuôi dưỡng
Các trại chăn nuôi phải có quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp các loại lợn theo các giai đoạn sinh trưởng phát triển. Mật độ nuôi, cung cấp thức ăn nước uống, vệ sinh thú y phải phù hợp theo quy định hiện hành…
Vệ sinh thú y
Chất sát trùng tại các hố sát trùng phải bổ sung hoặc thay hàng ngày. Phương tiện vận chuyển, người ra vào khu chăn nuôi phải đi qua hố khử trùng và phải được phun thuốc sát trùng. Phun thuốc sát trùng lối đi trong khu chăn nuôi và các dãy chuồng nuôi ít nhất 1 lần/tuần khi không có dịch bệnh, và ít nhất 1 lần/ngày khi có dịch bệnh...
Định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh trong khu chăn nuôi ít nhất 1 lần/tháng. Phải vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày. Có biện pháp để kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm và động vật khác (nếu có) trong khu chăn nuôi. Tiêm phòng cho đàn lợn theo quy định...
Xử lý chất thải và bảo vệ môi trường
Các trại chăn nuôi bắt buộc phải có hệ thống xử lý chất thải trong quá trình chăn nuôi. Chất thải rắn phải được thu gom hàng ngày và xử lý bằng nhiệt, hoặc bằng hóa chất, hoặc bằng chế phẩm sinh học phù hợp. Các chất thải lỏng phải dẫn trực tiếp từ chuồng nuôi đến khu xử lý bằng đường thoát riêng. Chất thải lỏng phải được xử lý bằng hóa chất hoặc bằng phương pháp xử lý sinh học phù hợp…
Ngoài ra, các trang trại chăn nuôi phải có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và thường xuyên được giám sát và xử lý vi phạm theo quy định…
Related news
Kích thước, hương vị, thành phần và hàm lượng dinh dưỡng, mùi, kết cấu và màu sắc. Tất cả đều có ảnh hưởng đến lượng thức ăn của heo con.
Sữa đầu là loại sữa đặc biệt được tiết ra ngay sau khi heo mới đẻ, giúp heo được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều quan trọng hơn là cung cấp kháng thể giúp
Heo có sức đề kháng tốt không chỉ ăn khỏe, tăng cân nhanh mà còn gia tăng khả năng chống chọi với các bệnh đường ruột.