Home / Tin tức / Tin nông nghiệp

Nuôi heo hướng nạc đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa

Nuôi heo hướng nạc đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa
Author: PGS.TS.Dương Nguyên Khang
Publish date: Thursday. June 16th, 2016

1. Tác hại của bệnh trên đường ruột

Người chăn nuôi thường chủ động phòng tránh các bệnh phổ biến gây thiệt hại kinh tế nặng nề như tai xanh, lở mồm long móng, tiêu chảy cấp, dịch tả, tụ huyết trùng,... Những bệnh đường ruột tưởng chừng vặt vãnh, nhưng hay tái đi tái lại, cũng có thể gây thiệt hại kinh tế khó ngờ tới.

Các triệu chứng của bệnh đường ruột, thường gặp nhất là ăn không tiêu, dẫn đến tiêu chảy, phân tanh, hôi, khiến heo bỏ ăn, sụt cân, chậm lớn, hoặc thậm chí có cả tình trạng ăn nhiều nhưng không tăng cân. Khi hệ tiêu hóa bị tổn thương, thì sức đề kháng của heo giảm đáng kể, do đa số các tế bào miễn dịch của heo đều nằm ở đường ruột. Từ đó, heo dễ dàng bị tấn công bởi những căn bệnh nguy hiểm khác.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chính là nền tảng vững chắc cho sức khỏe của heo, từ đó giúp heo mau lớn, qua đó nâng cao chất lượng thịt như nhiều nạc, hồng hào hơn.

2. Đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch ngay từ những bữa ăn hằng ngày

Những đột phá gần đây trong lĩnh vực chăn nuôi heo, bằng bổ sung men tiêu hóa, cụ thể là nghiên cứu bổ sung hệ men tiêu hóa Bio-zeem trong thức ăn, đã làm giảm thiểu các bệnh tiêu hóa thường gặp trên heo, giúp người chăn nuôi chuyển từ tình thế bị động chữa bệnh cho heo sang chủ động phòng bệnh, tăng cường sức khoẻ tiêu hóa và nâng cao hệ miễn dịch cho heo ngay từ những bữa ăn hằng ngày để phòng tránh các bệnh thường gặp khác.

Hai enzyme quan trọng trong bio-zeem là Phytase sẽ phân giải Phytate thức ăn và Xylanase sẽ phân giải chất xơ thức ăn được kết hợp với tỷ lệ thích hợp trong Bio-zeem mang lại hiệu quả tiêu hóa tối ưu. Sau đây xin được trình bày sơ nét về tác dụng của 2 hệ men này.

A. ENZYME PHYTASE phân nhỏ các chất khó tiêu, kích thích heo ăn nhiều mau lớn, tăng cường hệ miễn dịch.

Trong thực liệu thức ăn cám gạo, bột đậu nành, … luôn chứa lượng lớn Phytate là chất kháng dinh dưỡng khó tiêu và có hại, làm thất thoát chất nội sinh, suy giảm miễn dịch, làm heo chậm lớn. Men Phytase, có trong hệ men tiêu hoá Bio-zeem, sẽ làm các chất kháng dinh dưỡng này nhanh chóng bị ức chế và phân giải thành chất đơn giản có kích thước đủ nhỏ giúp dễ hấp thu, thức ăn tiêu hoá dễ dàng, kích thích heo ăn nhiều hơn... Từ quá trình này, sẽ hỗ trợ giải phóng các dưỡng chất thiết yếu nhanh hơn, đặc biệt là các axit amin và khoáng chất cần cho tế bào hệ miễn dịch, vốn tập trung chủ yếu trong đường tiêu hóa.

B. ENZYME XYLANASE giúp hệ tiêu hóa tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, ngay cả khi heo ăn nhiều, vẫn xảy ra tình trạng chậm lớn do thành ruột bị cản và bọc bởi chất xơ, nên không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Enzyme Xylanase có trong Bio-zeem sẽ làm sạch và thông thoáng thành tế bào, đồng thời làm giảm độ nhớt trong ruột để hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu.

Ngoài ra, enzyme Xylanase còn sản xuất ra loại Pre-biotic (inositol) là thức ăn cho lợi khuẩn, giúp chúng phát triển thuận lợi hơn, nhờ đó hiệp lực với hệ miễn dịch, để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ heo khỏi các bệnh thông thường, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.

Hiện nay, hệ men Bio-zeem đã được sử dụng trong thức ăn của Anco hoặc Con Cò đã giải quyết tốt các trở ngại đã nêu, tăng cường miễn dịch, phòng tránh các bệnh tiêu hóa thông thường. Các sản phẩm này đã giúp TIẾT KIỆM ĐẾN 6% lượng thức ăn so với khi dùng cám thông thường và heo XUẤT CHUỒNG SỚM 12 NGÀY. Điều này cũng đã chứng minh và dễ dàng cho thấy, khi hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, heo ăn nhiều, ngon miệng, hấp thu dinh dưỡng tốt thì quá trình tạo nạc diễn ra thuận lợi để phát huy đúng phẩm chất di truyền vượt trội của các giống heo siêu nạc.

Chuyên mục “Nói không với chất cấm trong chăn nuôi” nằm trong khuôn khổ chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm” do Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), Hội Chăn nuôi Việt Nam, Công ty cổ phần dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế ANCO và Công ty cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc PROCONCO phối hợp thực hiện.


Related news

Giải cơn khát vốn cho nông dân Hà Nội Giải cơn khát vốn cho nông dân Hà Nội

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tổ chức hội nghị giải ngân Quỹ Khuyến nông thành phố cho 11 hộ dân thuộc khu chuyển đổi chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Liên Châu (huyện Thanh Oai) với tổng số tiền lên tới 4,4 tỷ đồng để phát triển sản xuất.

Thursday. June 16th, 2016
Chôm chôm Long Khánh vào bảng vàng đặc sản quốc gia Chôm chôm Long Khánh vào bảng vàng đặc sản quốc gia

Chôm chôm “Long Khánh” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là loại sản vật thứ 44 của cả nước được bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Thursday. June 16th, 2016
Nâng tầm nông sản Đắk Nông Nâng tầm nông sản Đắk Nông

Việc gia nhập TPP là điều kiện thuận lợi để sản phẩm ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông có nhiều cơ hội tham gia sâu vào thị trường thế giới.

Thursday. June 16th, 2016