Nuôi ếch trong vèo

Anh Dương Hoài Định, tổ 9, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) cho biết, năm 2002 anh bắt đầu nuôi ếch, vì không có kinh nghiệm nên lỗ vốn. Anh vẫn không nhụt chí, quyết tâm học hỏi kỹ thuật và vay vốn để đầu tư nuôi lại.
Anh thuê 2 công đất ruộng đào 4 ao (mỗi ao 500 m2), thả 10 vèo nuôi ếch/ao. Để có bóng mát, anh trồng cây gòn trên bờ. Mua ếch giống bố mẹ khoảng 100 cặp (100.000 đ/cặp) và làm bể trên cạn để ương ếch giống.
Ếch giống đủ tiêu chuẩn anh cho ra vèo nuôi (5.000 con/vèo), cho ếch ăn thức ăn viên. Nuôi khoảng 2 tháng, bình quân mỗi con đạt trọng lượng 200 gram thì xuất bán. Cuối năm 2013, anh thu nhập được 75 tấn ếch thương phẩm.
Với giá 62.000 đ/kg, trừ tất cả các chi phí lãi được khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra anh còn tận dụng mặt nước ao để nuôi cá trê trắng, sặc rằn, rô…
Tags: nuoi ech trong veo, nuoi ech thuong pham, nuoi thuy san
Related news

Cũng như một số nghề nuôi trồng khác, nuôi cá chình lệ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, khi giá cá thương phẩm có lúc trên 700.000 đồng/kg rồi rớt xuống mức 370.000 đồng/kg.

Ông Ngô Văn Hùng, ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước đã sáng tạo trên mô hình trồng lúa kết hợp với nuôi tôm quảng canh cải tiến bằng hình thức chia nhỏ vuông tôm để chăm sóc. Nhờ đó, năng suất tôm tăng trên 50%, lúa đạt trên 20 giạ/công.

Phòng NN-PTNT huyện Thới Bình cho hay, năm 2013 bình quân mô hình tôm – lúa, người dân có tổng thu khoảng 100 triệu đồng/ha.

Tháng 7-2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng mô hình vùng nuôi tôm an toàn dịch bệnh ở xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Vùng nuôi được triển khai ở ấp 9 với tổng diện tích 100ha, phù hợp với qui hoạch của địa phương, giao thông, thủy lợi thuận lợi.

Trong những năm gần đây mô hình ếch Thái kết hợp với nuôi cá được nhiều nông dân lựa chọn, đây là mô hình có khả năng làm giàu và giảm ô nhiễm môi trường do dư thừa thức ăn trong chăn nuôi ếch. Mô hình này tập trung nhiều ở các huyện Cao Lãnh, Tháp Mười và TP. Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp.