Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi chồn

Nuôi chồn hương

Nuôi chồn hương
Author: Hiển Cừ
Publish date: Thursday. September 1st, 2016

Tháng 3.2007, trên đường làm rẫy về, Hồ Duy Trung (37 tuổi ở Quảng Ngãi) gặp một người dân tộc H’re cầm 2 con chồn hương con 1 đực, 1 cái mới bắt được trong rừng.

Thấy cặp chồn hương con xinh xắn, Trung mua với giá 200.000 đồng với ý định nuôi chơi.

Đến năm 2008, cặp chồn hương đẻ được 6 con, lòng vui như mở.

Trung mạnh dạn xây dựng chuồng trại để nuôi chồn hương.

Với suy nghĩ chồn hương thuộc họ cầy nên ban đầu anh “thử nghiệm” nuôi chồn như...nuôi chó.

Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, tự mua sách về mày mò và nghiên cứu, cuối cùng Trung đã rút ra “bí kíp” cho riêng mình.

Theo Trung, chồn hương rất dễ nuôi bởi chúng ăn tạp, từ các loại trái cây đến thịt, cơm, cháo, cá, cua, ếch...

Là loài “ngày ngủ, đêm ăn” nên mỗi ngày chỉ cho ăn một lần vào ban đêm, sáng ra rửa sạch chuồng trại là xong.

“Đàn chồn hương của tui cho ăn cháo gạo với cám tổng hợp là chủ yếu, chỉ tốn chừng 2.000 đồng/con/ngày mà vẫn lớn ào ào.

Tính ra, 1 con chồn hương nuôi trong vòng 6 tháng tốn hết khoảng 400.000 đồng tiền thức ăn nhưng đạt từ 3-3,5 kg, giá bán 1 triệu đồng/kg thịt hơi đã thu về 3-3,5 triệu đồng”, Trung khoe.

Nuôi chồn hương sinh sản là khâu khó nhất nhưng Trung cũng đã thành công.

Anh nói, khi bắt đầu động dục, vào ban đêm, chồn hương cái thường kêu, hú nên phải tìm chọn bạn tình cho nó.

Nhưng đưa bạn tình vào mà chồn cái không “ưng ý” là chúng cắn lộn với nhau.

Vì thế phải cho chúng làm quen trước, nếu vài ngày không thích thì thay anh chồn khác.

Khi chồn cái mang thai, phải tách chồn đực ở riêng, phòng ngừa chồn đực ăn chồn con mới đẻ.

Từ tháng 2 đến tháng 8 hằng năm là mùa sinh sản của chồn hương với mỗi năm có thể đẻ 2 lứa tùy theo người nuôi.

Nhưng theo Trung, tốt nhất nên cho chồn hương đẻ 1 lứa/năm vì nếu để đẻ vào mùa mưa, chồn con ít phát triển, dễ dịch bệnh chết.

“Từ số tiền ban đầu là 200.000 đồng, sau hơn 5 năm tui có ngót nghét 700 triệu đồng.

Đây là số tiền quá lớn, nếu làm ruộng thì vợ chồng tui có nằm mơ cũng không bao giờ nghĩ đến”, Trung thổ lộ.

Trung còn đang ấp ủ dự án “cà phê chồn”, anh đã đầu tư vốn, thuê đất trồng 400 gốc cà phê, dự kiến đến năm 2014 sẽ cho trái rộ.

Anh sẽ dùng trái cà phê nuôi chồn hương rồi lấy hạt cà phê từ phân chồn.

Anh tính toán, trong vòng một đêm, mỗi con chồn hương thải ra 0,5 kg phân hạt cà phê khô là anh đã có ít nhất 500.000 đồng và giảm được chi phí mua thức ăn.

“Cách làm khép kín này chắc chắn sẽ cho hiệu quả hơn nhiều lần so với cách nuôi chồn lâu nay tui đã làm”, Trung quả quyết.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký gây nuôi động vật hoang dã thông thường để làm giống và thương mại mà Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi cấp cho trang trại của Trung thì giống chồn mà anh đang nuôi là cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus), còn gọi là chồn hương, thuộc họ cầy.

Thịt chồn hương ngon và hiếm nên giá lúc nào cũng đắt.

Da của nó được thuộc và dùng trong may mặc.

Tuyến xạ của chồn hương rất thơm, dùng sản xuất thuốc, làm mỹ phẩm và nước hoa.


Related news

Kỹ Thuật Nuôi Chồn Nhung Đen Kỹ Thuật Nuôi Chồn Nhung Đen

Để nuôi chồn nhung đen mang lại hiệu quả cao thì việc đầu tiên là phải chọn được địa điểm nuôi tốt. Nơi nuôi phải đáp ứng được những yêu cầu phù hợp với tập tính sinh hoạt của chồn nhung đen, phù hợp với những yêu cầu về môi trường, số lượng đàn chồn định nuôi, cũng như đặc điểm sinh sản và những yếu tố về điều kiện môi trường khí hậu, trình độ chăn nuôi

Wednesday. February 20th, 2013
Nuôi Chồn Hương Sinh Sản Nuôi Chồn Hương Sinh Sản

Trước hết phải biết nhận dạng con cái con đực: Ngay từ khi chồn còn nhỏ, đặt chúng nằm ngửa để kiểm tra, nếu có gai giao cấu lồi ra là con đực, không thấy là con cái.

Wednesday. February 20th, 2013
Kỹ Thuật Sinh Sản Chồn Nhung Đen Kỹ Thuật Sinh Sản Chồn Nhung Đen

Chồn nhung đen là loại động vật có vú, số lượng của bầy đàn phụ thuộc vào tốc độ sinh sản cũng như tỷ lệ tử vong cao hay thấp, tỷ lệ chồn đực chồn cái, số lần phát dục, số lượng chồn mỗi lần sinh, tỷ lệ mang thai; điều kiện dinh dưỡng, nguồn thức ăn…

Wednesday. February 20th, 2013