Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Nuôi cá totoaba thu lợi cao

Nuôi cá totoaba thu lợi cao
Publish date: Monday. August 3rd, 2015

Đặc điểm sinh học

Totoaba macdonaldi thuộc họ cá lù đù (Sciaenidae), có kích thước lớn nhất trong họ cá này. Chúng có thể đạt trọng lượng trên 100 kg với chiều dài 2 m, tuổi thọ trung bình 25 năm. Totoaba có thân bầu dục dài, hơi dẹt hai bên, đầu to, vây lưng chia hai đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng của cá nhỏ, bóng hơi lớn, dày. Cá nhiều thịt, ít xương, phần đuôi có rất nhiều mỡ.

Totoaba trưởng thành sống gần bờ, rất tạp ăn, thức ăn chủ yếu của chúng là cua lớn, cá mòi. Cá totoaba non thường ăn các loài cá đáy nhỏ, giáp xác, tôm, cua. Totoaba là loại cá bản địa đặc trưng của vùng vịnh California, Mexico. Chúng hiếm khi sinh sống ở những nơi khác.

Totoaba non sống chủ yếu dưới độ sâu 23 m ở vùng vịnh California, có màu xanh ánh bạc và đốm nhỏ trên lưng. Sau 4 năm (với con cái) và 5 năm (với con đực), totoaba non mới có thể tiến hành sinh sản.

Phục hồi trữ lượng tự nhiên

Chương trình nhân giống và nuôi cá totoaba do Chính phủ Mexico thiết lập ở Ensenada, Baja California, Mexico cách đây 20 năm đã giúp phục hồi trữ lượng cá tự nhiên, đồng thời góp phần quản lý thành công cá bố mẹ và sản xuất cá giống. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp rất quan tâm hoạt động nuôi cá totoaba do đây là loài cá lớn nhanh, lợi cao. Fillet cá totoaba được ưa chuộng ở Mexico và nhiều thị trường quốc tế, riêng bong bóng cá totoaba còn là mặt hàng có giá trị kinh tế rất cao tại châu Á.

Chương trình gần đây của Chính phủ Mexico còn mở rộng nghiên cứu nuôi cá trong phòng thí nghiệm, tại Trung tâm Sinh sản cá biển của bang Sonora, vịnh Kino. Trung tâm này đã nghiên cứu thành công quy trình sinh sản và nuôi ấu trùng cá totoaba. Chính quyền bang Sonora và Chính phủ Mexico cho phép cơ quan nghiên cứu bắt cá totoaba tự nhiên ở vùng vịnh California, cho chúng thích nghi dần với môi trường phòng thí nghiệm, sau đó cho sinh sản sau 1 năm nuôi bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đây là lần đầu tiên cá totoaba được sinh sản thành công trong phòng thí nghiệm, mở ra triển vọng mới cho chương trình nhân giống cá. Bên cạnh đó, nhiều dự án nuôi cá totoaba thử nghiệm trong các lồng trên biển gần Ensennada, phía tây biển Thái Bình Dương, hoặc ở ngay trong vịnh California gần La Paz, Baja California Sur ở Guaymas, Sonora cũng diễn ra suốt 3 năm qua.

Nguồn thức ăn bền vững

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật, đại học Sonora; đại học Baja California, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Ensennada (CICESE) và CREMES tại Mexico không ngừng nỗ lực phát triển công thức thức ăn đủ dưỡng chất và bền vững cho cá totoaba. Họ đã tiến hành thí nghiệm trên 120 cá bột cỡ 74,7+-5,3 g trong vòng 8 tuần để tìm ra nhu cầu protein thực sự của cá. Nghiệm thức thức ăn có mức lipis là 8% chất béo thô, 47,52 và 55% protein thô. Hệ số thức ăn được điều chỉnh hai tuần một lần, cung cấp 5% vi sinh hằng ngày. Khẩu phần ăn được chia đều theo các giờ trong ngày: 9 h, 14 h, 19 h. Tỷ lệ ôxy hòa tan được duy trì trên 5 mg/l. Nhiệt độ, nồng độ muối và độ pH lần lượt là 28,40C, 38 ppt và 7,8. Theo dõi, trọng lượng cá tăng mỗi ngày 2,1 – 2,3 g, hệ số biển đổi thức ăn 2.2. Như vậy, tỷ lệ cá sống sót đạt trên 97%.

Hiện, totoaba là loài thủy sản được ưu tiên tập trung nghiên cứu nuôi tại Mexico. Chính phủ nước này cùng các trung tâm nuôi trồng thủy sản đang nỗ lực thiết lập ngành công nghiệp cá totoaba. Mexico hy vọng, ngành công nghiệp cá totoaba sẽ sớm phát triển vững mạnh, không phải lệ thuộc vào trữ lượng cá giống tự nhiên.

Tags: nuoi ca totoaba, ky thuat nuoi ca totoaba, nuoi ca, nuoi trong thuy san


Related news

Thuần tôm trước khi thả ao Thuần tôm trước khi thả ao

Quá trình nuôi tôm liên quan đến một số bước chính theo trình tự, từ việc mua tôm ở các trại giống để nuôi chúng với quy mô thương mại trong các hệ thống khác

Tuesday. May 8th, 2018
Khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Phần 1: Ảnh hưởng của độ mặn Khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Phần 1: Ảnh hưởng của độ mặn

Theo khả năng thích ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng khi thay đổi độ mặn, độ mặn môi trường không nên thay đổi quá 5‰, và cần chú ý đến tôm trong 6 ngày đầu

Monday. May 14th, 2018
Khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Phần 2: Ảnh hưởng của độ pH Khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Phần 2: Ảnh hưởng của độ pH

Theo khả năng thích ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng khi thay đổi pH, pH của môi trường nên được duy trì trong khoảng 8.0 - 8.5, và biến đổi pH

Monday. May 14th, 2018
Hướng dẫn cách kiểm soát và đo nồng độ pH trong ao nuôi tôm (Phần 1) Hướng dẫn cách kiểm soát và đo nồng độ pH trong ao nuôi tôm (Phần 1)

Cùng với việc kiểm soát tốt chất lượng con giống đầu vào thì việc kiểm soát chỉ số pH nước ao nuôi cũng là khâu vô cùng quan trọng quyết định thành bại vụ tôm

Monday. May 14th, 2018
Hướng dẫn cách kiểm soát và đo nồng độ pH trong ao nuôi tôm (Phần 2) Hướng dẫn cách kiểm soát và đo nồng độ pH trong ao nuôi tôm (Phần 2)

pH là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi. pH bao gồm ion H+ (axít) và OH- (kiềm), khoảng đo có giá trị 0 - 14

Monday. May 14th, 2018