Nước Mặn - Chưa Vội Xuống Giống Lúa Vụ Hè - Thu Ở Bến Tre

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, bà con tập trung xuống giống đồng loạt từ đầu tháng 5 đến ngày 25-5-2013 để né rầy, sâu bệnh và thời tiết. Nhưng thực tế, cho đến bây giờ, bà con ở Ba Tri, Bình Đại và Giồng Trôm mới chỉ dọn đất và chờ “mưa già”, vì nước còn mặn.
Các xã thuộc tiểu vùng II của huyện Bình Đại (từ Long Hòa đến Thạnh Trị), bà con cũng chỉ mới bắt đầu dọn đất, cày ải, đắp bờ, làm cỏ ruộng. Trong những ngày qua, tuy có mưa nhưng nước không đủ để xuống giống; trên các kênh, rạch độ mặn vẫn còn khá cao. Tại cánh đồng mẫu Châu Hưng, bà con chỉ mới bắt đầu làm cỏ ruộng, một vài thửa đất trũng, có nước mưa, bà con cày ải và chờ đợi.
Theo lịch thời vụ vừa được huyện thông qua, vụ Hè - Thu năm 2013, toàn huyện ước gieo sạ diện tích 1.300ha với chỉ tiêu năng suất đạt hơn 6.000 tấn. Các giống lúa thuộc dòng OM được huyện khuyến cáo gieo sạ. Huyện Ba Tri có diện tích gieo sạ ước khoảng 12.000ha, với giống lúa chủ lực là OC 10. Hiện bà con ở xã Mỹ Chánh đang chuẩn bị xuống giống. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, địa phương chưa có lịch cụ thể, khuyến cáo bà con nên chậm xuống giống trong thời điểm này, vì độ mặn trên các kênh, rạch còn khá cao (hơn 2 phần ngàn).
Do vụ Đông - Xuân chỉ cách vụ Hè - Thu có một tháng, trước đó, mặn đã xâm nhập và thấm sâu trong đất, nên phải chuẩn bị dọn đất cho thật kỹ, ngành nông nghiệp sẽ tiến hành mở các cống xả để rửa mặn, phèn. Khi nước ở thượng nguồn ngọt, mưa già thì bà con nên xuống giống đồng loạt là tốt hơn.
Ông Nguyễn Thanh Nhân - Trưởng Trại giống Ba Tri, cho biết, lúa giống lưu trữ của Trại chỉ đáp ứng một phần nhỏ cho sản xuất. Tuy nhiên, các tổ sản xuất lúa giống của các xã sẽ có lúa nguyên chủng để cung cấp đủ cho bà con (1.000 tấn/vụ).
Còn theo ông Trần Vũ Thanh - cán bộ kỹ thuật của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, những ngày qua có mưa đầu mùa, là điều kiện để cỏ dại và lúa rài mọc nhiều, bà con cần dọn sạch. Thời tiết năm 2013 được dự báo là khá phức tạp, cho nên bờ ruộng phải được đắp lại cho thật kỹ để chủ động lấy và thoát nước; cần xử lý giống (bằng thuốc bảo vệ thực vật) để đảm bảo hạt giống khỏe. Vụ này, bà con nên sạ hàng, sạ thưa, bởi mưa nhiều (mật độ sạ từ 12 - 15 kg/công). Đầu vụ thường xuất hiện ốc bươu vàng tấn công khi lúa mới nẩy mầm, trong lúc gieo sạ, bà con có thể trộn thuốc để phòng ngừa và tiêu diệt ốc bươu vàng.
“Vụ Đông - Xuân vừa qua, mặn xâm nhập và thấm sâu vào đồng ruộng, bà con nên tiến hành cày ải, làm đất cho thật sạch, bón vôi, phân lân để làm cho đất tơi xốp và hạ độ phèn, mặn” - Ông Trần Vũ Thanh - cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang.
Related news

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt đề tài nghiên cứu các vấn đề môi trường và đề xuất giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi cá lóc trên địa bàn tỉnh (Công văn số 3376/NN-UBND).

Một trong những mục tiêu quan trọng được tỉnh xác định từ nay đến năm 2020 là đưa Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển.

Ngày 23/10/2015, tại Đà Lạt, Bộ NN và PTNT đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch phát triển cá nước lạnh và bàn giải pháp phát triển bền vững cá nước lạnh trong thời gian tới.

Theo số liệu ngành nông nghiệp, toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 93,2ha nuôi trồng thủy sản được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế (GlobalGAP/ASC/BMP) và tiêu chuẩn VietGAP.

Ngày 27.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà cho biết, tỉnh Bình Định đã tiếp nhận 25 bộ thiết bị, ngư lưới cụ của hệ thống gây sốc cá ngừ (TTS) do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tài trợ.