Home / Cá nước ngọt / Cá rô phi

Nồng độ pH thấp có thể loại bỏ hiện tượng tảo vàng nở hoa gây hại - nguyên nhân giết chết cá

Nồng độ pH thấp có thể loại bỏ hiện tượng tảo vàng nở hoa gây hại - nguyên nhân giết chết cá
Author: N.H. (Theo Sciencedaily)
Publish date: Monday. May 2nd, 2016

Tảo vàng (Golden), Texas Tide hoặc Prymnesium parvum được gọi bằng tên khoa học, sản sinh ra các độc tố có thể làm ảnh hưởng đến sinh vật dưới nước.

Trong thập kỷ qua, hiện tượng nở hoa của tảo vàng được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng triệu cá trong khu dự trữ Texas.

Nghiên cứu được công bố trên Harmful Algae số ra tháng 12.

Tiến sĩ Bryan W.Brooks - giáo sư về khoa học môi trường và là nhà nghiên cứu y sinh học tại Baylor đồng thời là giám đốc của chương trình khoa học môi trường và chương trình khoa học sức khỏe môi trường, cùng với nhóm nghiên cứu của ông cho biết rằng nồng độ pH trung tính ngăn cản sự phát triển của hiện tượng nở hoa của tảo và độc tính của tảo đã được giảm bớt đáng kể.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy rằng độ pH trên bề mặt nước là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới hiện tượng nở hoa của tảo Prymnesium parvum có hại diễn ra tại các ao hồ hoặc hồ chứa.

Bên cạnh nhận biết rõ ràng hơn về các hệ sinh thái và về độc tính của loài xâm lấn này, thông tin mới này hứa hẹn sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý môi trường bền vững hơn trong nghề cá và nguồn cung cấp nước uống.

Brooks và nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành hai thí nghiệm - một thí nghiệm được thực hiện trong khoảng thời gian trước khi tảo nở hoa và một thí nghiệm khác được thực hiện ở giai đoạn nở hoa trong thời gian hơn 21 ngày để đánh giá ảnh hưởng của nồng độ pH 7 và 7,5 tới độc tính của tảo vàng.

Nghiên cứu ở hồ Granbury, Texas - một địa điểm phổ biến với sự nở hoa của tảo vàng có sức tàn phá cũng bao gồm trong nghiên cứu về vùng nước ao hồ không được xử lý với độ pH là 8,5.

Trong thí nghiệm về quá trình tảo nở hoa, độc tính tác động đến cá được quan sát thấy trong nước ao hồ không được xử lý (pH 8,5) và trong ao hồ đã được xử lý pH 7,5.

Tuy nhiên, mức xử lý ở độ pH 7 không còn độc tính trong suốt 21 ngày nghiên cứu. 

Các nhà nghiên cứu có thể xác định rõ hơn khi nào và nơi nào hiện tượng nở hoa độc hại có thể xảy ra và triển khai thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động của tảo vàng.

Tảo vàng có thể được tìm thấy trong các tiểu bang Ala., Ariz., Ark., Calif., Fla., Hawaii, La., Maine, Miss., N.C., N.M., Okla., Pa., S.C., Texas, Wash., W.Va.và Wyo.


Related news

Bệnh Cá Rô Phi Bệnh Cá Rô Phi

Cá rô phi được nuôi phổ biến ở Châu Á và Mỹ Latin nhưng được tiêu thụ chủ yếu ở Mỹ và Châu Âu với sản lượng tiêu thụ ở Mỹ đạt 300.000 tấn mỗi năm. Các quốc gia sản xuất rô phi chủ yếu bao gồm Trung Quốc, Ai Cập, Indonesia, Philippines, Mexico, Thailand, Đài Loan và Brazil.

Friday. November 15th, 2013
Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính

-Đối với ao nuôi luân canh, xen vụ, một vụ tôm-một vụ cá với mật độ 1-2 con/m2 thì việc chuẩn bị ao nuôi trở nên đơn giản, nhưng chú ý đến vấn đề diệt cá tạp, rắn nước. Có thể bón thêm vôi sống được xay trực tiếp từ đá vôi, vỏ sò, ốc … số lượng từ 300-500 kg/ha và phân hữu cơ (phân heo, gà, trâu, bò …) ủ thật hoai, bón lót vào nền đáy ao từ 300-500 kg/ha.

Friday. November 22nd, 2013
Bệnh Ở Cá Rô Phi Và Cách Chữa Trị Bệnh Ở Cá Rô Phi Và Cách Chữa Trị

Một trong những yếu tố quan trọng để tăng năng suất nuôi thâm canh cá rô phi là quản lý tốt sức khỏe vật nuôi. Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, có điều kiện khí hậu ấm áp để sản xuất cá rô phi hướng tới mục tiêu xuất khẩu nhưng đồng thời đó cũng là môi trường cho bệnh tật phát triển. Tuy là loài cá nuôi bị sốc với biến đổi của môi trường và có khả năng kháng một số bệnh nhưng trong quá trình ương nuôi cá giống và nuôi cá thương phẩm thường gặp một số bệnh sau:

Friday. November 22nd, 2013
Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Cao Sản Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Cao Sản

Cá Rô phi O.Niloticus sống chủ yếu ở nước ngọt, có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở nước biển có độ mặn dưới 20o/oo và thích nghi được với biên độ pH rộng (pH từ 5-11). Cá ưa thích nhiệt độ nước từ 25-32oC, chịu lạnh kém, chết rét khi nhiệt độ từ 11-12oC kéo dài.

Saturday. November 23rd, 2013
Nuôi Cá Rô Phi Theo GAP Nuôi Cá Rô Phi Theo GAP

Để nâng cao giá trị sản xuất cá rô phi đơn tính trên địa bàn miền núi, từ cuối tháng 4/2013, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cùng Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai xây dựng 4 mô hình “Nuôi ghép cá rô phi đơn tính đực theo quy trình GAP” tại xã Tân Văn và xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, bước đầu đạt hiệu quả kinh tế khá cao.

Thursday. December 26th, 2013