Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Tân Phú Đông Làm Giàu Nhờ Trồng Sả

Nông Dân Tân Phú Đông Làm Giàu Nhờ Trồng Sả
Publish date: Friday. December 27th, 2013

Thời gian gần đây, người trồng sả ở huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) rất phấn khởi do giá sả liên tục ổn định ở mức cao, nhiều hộ thu lợi nhuận tới 150 triệu đồng/ha/năm. Chính vì vậy, từ đầu năm 2013 đến nay, diện tích trồng sả ở địa phương liên tục tăng, hiện đạt gần 450ha.

Lợi nhuận khá

Những ngày này, đi dọc Tỉnh lộ 877B về các ấp Bà Tiên 1, Bà Tiên 2, Lý Quàn 1, Lý Quàn 2 (xã Phú Đông) và ấp Cả Thu 1, Cả Thu 2, Giồng Keo (xã Phú Thạnh), đâu đâu cũng thấy những cánh đồng sả bạt ngàn, cả những vùng đất bỏ hoang trước đây và một phần diện tích trồng lúa đạt năng suất thấp cũng được bà con đưa vào trồng sả theo mô hình xen canh 1 vụ sả - 1 vụ lúa hoặc 2 vụ sả/năm.

Ông Phạm Văn Hùng, một trong những nông dân tiên phong trồng sả ở xã Phú Thạnh cho biết, hiện sả đang được thương lái thu mua với giá 5.500 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi vụ sả trong 3 tháng, nông dân thu lãi khoảng 70 triệu đồng/ha.

"Tôi trồng 2ha sả, mỗi năm trồng 2 vụ, thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm. Nhờ cây sả mà gia đình tôi xây được nhà kiên cố, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, đời sống kinh tế khá ổn định", ông Hùng chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của ông Hùng, cây sả thích hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở huyện cù lao Tân Phú Đông, nhất là ở 2 xã Phú Thạnh và Phú Đông. Kỹ thuật trồng sả cũng khá đơn giản, chỉ cần lên liếp hay xẻ rãnh đặt sả giống, sau 3 tháng sả cho thu hoạch với năng suất 20 tấn/ha. Khi thu hoạch, mỗi bụi chỉ cần để lại 2-3 tép là vụ sau sả phát triển bình thường với năng suất không thua kém vụ đầu tiên.

Ông Lê Văn Út ở xã Phú Đông cho biết, cây sả thích nghi với điều kiện khô, mặn nhưng không bị nhiều dịch bệnh như các loại hoa màu khác. Thông thường sả chỉ mắc bệnh rệp sáp và thối thân vào thời điểm sắp thu hoạch.

Giúp nông dân thoát nghèo

Thời gian gần đây, khi diện tích trồng sả tăng lên, nhiều thương lái từ TP.Hồ Chí Minh tổ chức đến Tân Phú Đông thu mua sả, giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm của nông dân trở nên thuận lợi. Một thương lái chuyên thu mua sả ở xã Phú Thạnh cho biết, có thời điểm, thương lái thu gom tới 20 tấn sả/ngày, vận chuyển về TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trong hai năm gần đây, giá sả luôn ổn định ở mức 5.500 - 7.500 đồng/kg nên bà con rất phấn khởi.

Ông Lương Công Phú, Phó chủ tịch UBND xã Phú Thạnh cho biết, tùy từng khu vực có nước nhiều hay ít mà nông dân trồng 2 vụ sả/năm hoặc trồng 1 vụ lúa - 1 vụ sả. "Chỉ cần giá sả ổn định ở mức 5.000 đồng/kg thì từ nay đến năm 2015, xã Phú Thạnh sẽ có nhiều hộ thoát nghèo nhờ cây trồng này", ông Phú nói.

Mặc dù hiệu quả kinh tế từ cây sả khá khả quan nhưng nếu diện tích trồng sả tăng quá nhanh sẽ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Ước tính, đến thời điểm này, toàn huyện Tân Phú Đông có 413ha sả, tăng gấp 10 lần so với đầu năm 2013; trong đó có 2/3 diện tích đang cho thu hoạch, tập trung ở 3 xã Phú Thạnh (215ha), Phú Đông (185ha) và Tân Phú (13ha).

Để ổn định đầu ra cho cây sả, Hội Nông dân huyện Tân Phú Đông đã liên kết với Công ty TNHH Đức Huệ Trường Thành (TP.Hồ Chí Minh) hợp đồng bao tiêu sản phẩm cây sả tươi cho bà con. Bà con cũng được cán bộ kỹ thuật của công ty hướng dẫn trồng sả theo quy trình VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm.


Related news

Nuôi bò nhỏ lẻ nông dân khó bán sữa Nuôi bò nhỏ lẻ nông dân khó bán sữa

Tại nhiều nơi chăn nuôi bò sữa của Hà Nội, do các hộ nuôi chưa có sự liên kết với nhau, chăn nuôi còn nhỏ lẻ, nên việc tiêu thụ sữa tươi gặp rất nhiều khó khăn.

Friday. October 23rd, 2015
Đột phá hợp tác nông nghiệp Việt Nga Đột phá hợp tác nông nghiệp Việt Nga

“Nếu không tận mắt, tôi không tưởng tượng được ngành sản xuất sữa ở Việt Nam phát triển với công nghệ cao như vậy”- ông Dmitry Stepanenko - Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực tỉnh Moscow (Nga) cho biết trong chuyến thăm trang trại Tập đoàn sữa TH ở Nghệ An ngày 21.10.

Friday. October 23rd, 2015
Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại gắn với xây dựng NTM Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại gắn với xây dựng NTM

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, thời gian qua, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Friday. October 23rd, 2015
Nhờ mô hình sáng tạo trên ếch dưới cá nông dân thu lãi 200 triệu mỗi năm Nhờ mô hình sáng tạo trên ếch dưới cá nông dân thu lãi 200 triệu mỗi năm

Ông Nguyễn Hải Sơn, thôn Nội Hạc, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã tận dụng mặt nước ao sẵn có của gia đình để nuôi ếch kết hợp với cá mang lại thu nhập cao.

Friday. October 23rd, 2015
Bưởi da xanh cây trồng đột phá Bưởi da xanh cây trồng đột phá

Đây chính là loại cây trồng đột phá về kinh tế khi mỗi năm cho người nông dân xã Bảo Quang (TX Long Khánh, Đồng Nai) thu nhập cả tỷ đồng từ mô hình trồng bưởi da xanh.

Friday. October 23rd, 2015