Home / Tin tức / Tin nông nghiệp

Nông dân Ba Vì làm giàu từ chăn nuôi bò thịt

Nông dân Ba Vì làm giàu từ chăn nuôi bò thịt
Author: Dương Lan
Publish date: Monday. September 23rd, 2019

Hộ gia đình nuôi hơn 20 con bò, mỗi năm bán hơn chục con, trừ chi phí có nguồn thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng.

Anh Nguyễn Bá Anh, xã Minh Châu, huyện Ba Vì giàu lên nhờ chăn nuôi bò thịt.

Những năm gần đây, huyện Ba Vì đang đẩy mạnh chăn nuôi bò thịt để tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi hợp lý, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Ba Vì là huyện thuộc vùng bán sơn địa, đất đai phù sa, tạo thuận lợi cho chăn nuôi và trồng trọt phát triển mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Ba Vì đã quy hoạch và hình thành 10 trên tổng số 31 xã chăn nuôi bò thịt với quy mô khoảng trên 20 nghìn con, bình quân mỗi hộ chăn nuôi 5 con bò. Riêng với Minh Châu,  xã trọng điểm của huyện Ba Vì về chăn nuôi bò thịt có hơn 4.000 con. 

Theo ông Đỗ Công Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Châu, ưu điểm nổi bật của chăn nuôi bò thịt là ít dịch bệnh, chi phí đầu tư thấp và không cần tốn nhiều nhân công. Hơn nữa, nhận ra tiềm năng phát triển về chăn nuôi của xã, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội đã hỗ trợ giống có chất lượng cao và liên kết với một số doanh nghiệp để mua sản phẩm, đảm bảo đầu ra cho bà con.

Hiện tại, xã Minh Châu đang đầu tư phát triển giống bò thịt BBB và Wagyu nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. So với chăn nuôi bò sữa, bò thịt không cần diện tích nuôi lớn, chủ động về giống, nguồn thức ăn dồi dào có thể lấy từ phụ phẩm nông nghiệp như cây ngô, chuối, rơm rạ...

Chia sẻ về tình hình chăn nuôi bò thịt tại địa phương, ông Đỗ Công Dũng cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 80% hộ dân chăn nuôi bò thịt. Địa phương đang tiếp cận dự án của Nhà nước thông qua doanh nghiệp để tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm có xuất xứ và thương hiệu. Đồng thời xã đang hướng đến chủ trương thay đổi cách tổ chức sản xuất nhằm gia tăng giá trị bền vững, tăng năng suất, chất lượng.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho đồng cỏ - nguồn thức ăn cho bò phát triển.

Là hộ nông dân có hướng khởi nghiệp từ con lợn, nhưng do giá cả bấp bênh cùng nhiều dịch bệnh, từ năm 2016 gia đình anh Nguyễn Bá Anh, xã Minh Châu, huyện Ba Vì đã chuyển sang nuôi bò thịt. Hiện tại, anh đang nuôi hơn 20 con bò, mỗi năm xuất bán hơn chục con, trừ chi phí, gia đình anh có nguồn thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng.

"Thực chất, thời gian nuôi bò kéo dài hơn so với nuôi lợn, nguồn thu hằng ngày không có, nhưng làm giàu từ bò thịt là hoàn toàn có thể. Bò cũng có thể xuất bán bất cứ thời điểm nào nhưng nếu cố gắng nuôi khoảng 2 năm trở lên thì giá bán cao hơn rất nhiều. Nhờ nuôi bò thịt gia đình tôi ổn định được cuộc sống, có tiền tiết kiệm để lo cho con cái sau này", anh Nam chia sẻ về hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò thịt mang lại.

Trong thời gian tới, xã Minh Châu hướng đến mô hình chăn nuôi phát triển bền vững khi liên kết với công ty xử lý môi trường để giúp đỡ địa phương xử lý sâu chất thải trong chăn nuôi và biến mô hình chăn nuôi thành chuỗi sản phẩm có thương hiệu. Hy vọng với những điều kiện thuận lợi và sử dụng chính sách hỗ trợ từ Nhà nước trong chăn nuôi bò thịt hợp lý, huyện Ba Vì nói chung và xã Minh Châu nói riêng sẽ ngày càng phát triển kinh tế trong chăn nuôi.


Related news

Mãng cầu xiêm lãi 30 triệu đồng/công/năm Mãng cầu xiêm lãi 30 triệu đồng/công/năm

Nông dân Cao Văn Lâm (TP. Cần Thơ) cho biết, trước đây làm 5 công lúa không đem lại hiệu quả nên ông chuyển sang trồng 3 công mãng cầu xiêm.

Saturday. September 21st, 2019
Thanh long ruột đỏ chinh phục đất cằn Thanh long ruột đỏ chinh phục đất cằn

Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy và Phạm Thị Yến ở thôn Mải, xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, Bắc Giang là các hộ tiên phong đưa cây thanh long ruột đỏ trồng trên đất đồi

Saturday. September 21st, 2019
Phân biệt thực phẩm sạch và hữu cơ Phân biệt thực phẩm sạch và hữu cơ

Thực phẩm sạch vẫn sử dụng các chất hóa học nhưng không gây hại cho người dùng còn sản phẩm hữu cơ thì hoàn toàn không dùng.

Monday. September 23rd, 2019