Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nỗi lo trước mùa vụ

Nỗi lo trước mùa vụ
Publish date: Tuesday. December 1st, 2015

Suốt 3 tháng nay, chờ hoài mà chẳng thấy lũ xuất hiện, vì thế chắc chắn trong thời gian tới chuột sẽ hoành hành dữ dội.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại, mấy ngày qua cả nhà tui phải hì hục đào phá hàng chục cái hang trên các bờ ruộng để tiêu diệt chuột”.

Theo lời anh Sáu, năm ngoái không có lụt lớn nên 2 mùa lúa gần đây chuột sinh sôi nảy nở rất nhiều và gây hại với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

“Chú Tư biết không, do toàn bộ 5 sào lúa của tui đều nằm sát vùng gò đồi, trong khi đó tui lại chủ quan không thực hiện các biện pháp tiêu diệt chuột nên vụ đông xuân 2014 - 2015 và hè thu vừa qua ruộng lúa liên tục bị nó cắn phá từ khi cây mạ mới lên xanh cho đến lúc chín.

Vì vậy, năng suất bình quân 1 sào chỉ đạt 260kg khô, giảm 60kg so với những mùa trước.

Bây giờ, nếu tiếp tục lơ là thì vụ lúa sắp tới sẽ lại khổ vì chuột” – anh Sáu Châu Thủy nói.

Xế chiều, trên đường về, Tư Ruộng tranh thủ ghé thăm vợ chồng chị Ba Lang Châu ở xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên.

Vừa nghe Tư tôi hỏi về hiệu quả của mô hình trồng rau dền đỏ và mồng tơi chuyên canh trên cánh đồng Bà Thụ, chị Ba liền chậc lưỡi: “Mùa mưa năm 2014, chờ mòn mỏi nhưng chẳng thấy ông trời ban cho trận lụt.

Không có lụt, đất không có phù sa nên suốt cả năm nay rau mồng tơi, dền đỏ sinh trưởng và phát triển rất tệ, dù rằng tui đã tăng cường thêm một lượng phân bón khá lớn.

Thời gian qua, tuy giá bán sản phẩm vẫn giữ ở mức ổn định nhưng do sản lượng rau thu hoạch giảm 20 - 25% so với những mùa trước nên năm 2015 này gia đình tui mất khoảng 6 triệu đồng tiền lãi từ 4 sào đất chuyên canh 2 loại rau ấy.

Giữa tháng 9 dương lịch đến nay, ngóng mãi mà cũng không thấy lũ về, rồi đây tui và người dân trong vùng nhiều khả năng sẽ lại ôm nỗi buồn vì sản lượng rau màu đạt thấp do thiếu phù sa”.

Khi tối, trò chuyện với Tư Ruộng, anh Hai Trồng Trọt cho biết, bên cạnh việc triển khai sản xuất 9.000ha đậu phụng, 6.000ha bắp và hơn 10.000ha rau màu các loại thì đông xuân 2015 - 2016 nông dân Quảng Nam mình sẽ tiến hành gieo sạ 42.500ha lúa.

Theo anh Hai, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên thời gian đến rất khó có khả năng xuất hiện lũ lớn.

Chính vì vậy, ngoài nỗi lo cây trồng phát triển kém do đồng ruộng không được bồi đắp thêm những lớp phù sa mới thì trong vụ đông xuân sắp tới chuột sẽ là đối tượng gây hại nặng cho cây lúa và nhiều loại hoa màu khác.

Anh Hai Trồng Trọt nói: “Theo lịch thời vụ do ngành nông nghiệp đưa ra thì thời gian xuống giống số diện tích lúa tui vừa nêu sẽ bắt đầu từ ngày 15.12.2015 và kết thúc vào 5.1.2016.

Để hạn chế thiệt hại, ngay từ bây giờ những đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương cần khẩn trương huy động nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh ra quân tiêu diệt chuột bằng nhiều biện pháp.

Trong đó, phải đặc biệt lưu ý ở những khu vực gò cao, ven làng, ven bờ, vì thời điểm này chuột thường sống tập trung tại các nơi ấy.

Chú Tư mi để mà coi, nếu nơi nào chủ quan không lo diệt chuột trước khi bắt tay vào việc sản xuất thì chắc chắn sẽ đối mặt với nguy cơ mất mùa nghiêm trọng vì sự tác oai tác quái của lũ chuột”.


Related news

Bấp Bênh Giá Hải Sản Bấp Bênh Giá Hải Sản

Cảng cá Tắc Cậu (Châu Thành, Kiên Giang) mỗi ngày tiếp nhận hàng chục chiếc tàu đánh bắt xa bờ trở về, với sản lượng tôm, cá cả trăm tấn. Trái hẳn với tâm trạng háo hức mang thành quả lao động từ biển về, phần lớn những ngư dân mà chúng tôi gặp tại đây đều buồn rười rượi.

Monday. June 30th, 2014
Nuôi Tôm Hùm Ở Thị Xã Sông Cầu “Thắng Lớn”, Vẫn Lo Dịch Bệnh Bùng Phát Nuôi Tôm Hùm Ở Thị Xã Sông Cầu “Thắng Lớn”, Vẫn Lo Dịch Bệnh Bùng Phát

Vụ nuôi tôm hùm vừa qua nhờ tôm ít bị bệnh, giá bán lại cao nên nhiều hộ dân ở TX Sông Cầu (Phú Yên) có thu nhập hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là tình trạng ngư dân “mạnh tay” đầu tư vốn để phát triển lồng bè nuôi tôm một cách tự phát đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại và vỡ quy hoạch vùng nuôi.

Thursday. June 12th, 2014
Trao Giấy Chứng Nhận Cho Hồ Tiêu Lộc Ninh Trao Giấy Chứng Nhận Cho Hồ Tiêu Lộc Ninh

Mới đây, tại huyện Lộc Ninh (Bình Phước), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học Công nghệ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và du lịch tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lộc Ninh tổ chức lễ trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Hồ tiêu Lộc Ninh" cho 14 nông dân trồng tiêu tiêu biểu.

Monday. June 30th, 2014
Phước Dinh (Ninh Thuận) Tổ Nuôi Tôm An Toàn Bền Vững Hoạt Động Hiệu Quả Phước Dinh (Ninh Thuận) Tổ Nuôi Tôm An Toàn Bền Vững Hoạt Động Hiệu Quả

Đầu năm 2012, có 20 hộ nuôi tôm ở thôn Sơn Hải 1 (xã Phước Dinh, Thuận Nam, Ninh Thuận) liên kết nhau thành lập Tổ nuôi tôm an toàn bền vững (NTATBV) và đã mang lại nhiều lợi ích cho các hộ tham gia, đồng thời có tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường sinh thái ở địa phương.

Thursday. June 12th, 2014
Tiếp Tục Tạo Điều Kiện Tiêu Thụ Vải Thiều Tiếp Tục Tạo Điều Kiện Tiêu Thụ Vải Thiều

Ngay từ đầu mùa vụ, các bộ ngành hữu quan và chính quyền địa phương đã chủ động lên kế hoạch, triển khai các biện pháp để đẩy mạnh tiêu thụ cũng như XK quả vải tươi.

Monday. June 30th, 2014