Home / Hải sản / Tôm hùm

Những điều thú vị về tôm hùm bạn nên biết

Những điều thú vị về tôm hùm bạn nên biết
Author: Cindy
Publish date: Thursday. April 23rd, 2020

Bạn nghĩ mình đã hiểu rõ món ăn sang chảnh mang tên tôm hùm chưa?

Tôm hùm là một loài thủy sản thuộc nhóm động vật chân khớp thường được chế biến để luộc hoặc hấp. Món ăn từ tôm hùm có thể được thưởng thức như một món ăn chính có thể được chế biến kèm với một số các loại thực phẩm khác như mì ống, khoai tây nghiền, trứng. Ta có thể tưởng tượng việc thưởng thức tôm hùm như việc ăn một chiếc bánh sandwich.

Ngày nay tôm hùm trở thành thực phẩm cho tầng lớp thượng lưu thường xuất hiện ở các nhà hàng lớn, khách sạn năm sao được biết đến là một thực phẩm có mức giá đắt đỏ. Dù là một thực phẩm danh tiếng như vậy nhưng ít ai biết rằng vào thế kỷ thứ 17, sự xuất hiện của vỏ tôm hùm trong nhà là một dấu hiệu cho sự nghèo đói. Chính vì vậy, họ chỉ nuôi tôm hùm và dành chúng cho những người hầu trong gia đình họ. Vào những năm 1940, ta có thể nhận thấy rằng khi mua một lon đậu nước cần khoảng 117 xu / kg nhưng một hộp tôm hùm lại chỉ có giá khoảng 24 xu/kg.

Bây giờ, tôm hùm thường được chế biến sống kiểu sushi của Nhật khiến cho người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.  Cũng từ đây con người nhận ra tôm hùm ăn sống có vị ngon đặc biệt hơn là chế biến chín.

Theo nhiều nghiên cứu về mặt dinh dưỡng, tôm hùm trở thành một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe, cũng có thể coi đây là một món ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Dinh dưỡng mà tôm hùm có thể cung cấp có thể bù đắp phần lớn những dưỡng chất mà cơ thể thiếu hụt tuy nhiên nếu lạm dụng đây có thể là một nguy cơ đối với sức khỏe của người sử dụng chúng. 

Trong thành phần dinh dưỡng của tôm hùm có chứa acid béo omega 3 và selenium. Đây là 2 dưỡng chất mà cơ thể nào cũng cần được cung cấp. Acid béo giúp chuyển hóa chất mà không gây nên béo phì giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Trong khi đó, Selenium được biết đến là một chất tích cực có thể hỗ trợ ngăn ngừa quá trình ung thư. Hơn thế nữa chúng sẽ giúp cho người ăn vào phòng tránh những căn bệnh tuyến giáp, trầm cảm và thiếu máu. 

Giá trị dinh dưỡng trong nạc tôm hùm chứa nguồn năng lượng dồi dào từ đồng và selen. Theo các nghiên cứu phân tích về giá trị dinh dưỡng của tôm hùm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cung cấp được trong 145 gam thịt nạc tôm hùm đã nấu chín có chứa:

- 129 Calo.

- 1, 25 g chất béo và acid béo.

- 0 g carbohydrate.

- 27, 55 g protein.

Ngoài ra trong thịt tôm hùm còn cung cấp cho cơ thể một số dưỡng chất khác như:

- 3% Vitamin A cho nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.

- 9% Hàm lượng canxi dồi dào mà cơ thể cần.

- Nguồn cung cấp Sắt dành cho những người cần bổ sung và thiếu máu (chiếm 3%)

- Ngoài ra là sự có mặt của một số nguyên tố vi lượng như: Kẽm, phốt pho, vitamin B, vitamin B12, magie, vitamin E, acid béo không no omega 3.

Trong tôm hùm cũng chứa hàm lượng cholesterol, tuy nhiên, không phải tất cả các thực phẩm chứa cholesterol đều gây hại cho sức khỏe. Mức độ gây hại của cholesterol chỉ tăng nguy cơ khi mà có sự xuất hiện của một lượng chất béo bão hòa. Với một lượng nhiều chất béo không bão hòa có thể giúp là giảm sự gia tăng của cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Mặc dù trọng thịt của tôm hùm chứa khá nhiều hàm lượng chất béo trên tổng thể nhưng lượng chất béo bão hòa không đáng kể.

Với giá trị dinh dưỡng dồi dào, tôm hùm có thể cung cấp được lượng chất cơ thể cần gấp đôi so với cá hồi. Hiện nay trên thị trường tôm hùm thường có trọng lượng khoảng 300 - 400 gr/con và được bán ra với giá 920. 000 đồng/kg.

Tôm hùm và những thực phẩm chế biến từ tôm hùm phù hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người trường thành và người cao tuổi. Đây là một nguồn nguyên liệu quý giá nên được chọn lựa trong thực đơn hàng ngày để giúp cho cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và nâng cao sức khỏe. Hãy thử một lần tận hưởng cảm giác mùi thơm và từng thớ thịt giòn sần sật bạn sẽ cảm thấy thích thú với loài động vật chân khớp này.


Related news

Lưu ý khi điều trị bệnh sữa cho tôm hùm Lưu ý khi điều trị bệnh sữa cho tôm hùm

Bệnh sữa có thể điều trị theo cách tiêm hoặc trộn vào thức ăn cho tôm, kết hợp với chăm sóc quản lý môi trường. Khi điều trị cho tôm hùm cần lưu ý:

Tuesday. November 12th, 2019
Lợi ích nuôi tôm hùm bằng lồng lưới hợp kim đồng Lợi ích nuôi tôm hùm bằng lồng lưới hợp kim đồng

Đây là loại lưới thông dụng, rẻ, dễ mua nhưng chỉ dùng được một thời gian ngắn lưới bị hàu, hà, rong rêu bám vào làm cho nước lưu thông kém, làm tăng ký sinh

Thursday. December 19th, 2019
Tôm hùm kết hợp rong sụn và vẹm xanh: Giải pháp bảo vệ môi trường Tôm hùm kết hợp rong sụn và vẹm xanh: Giải pháp bảo vệ môi trường

Tôm hùm là đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh Phú Yên hơn 25 năm qua, với sản lượng thu hoạch khoảng 700 tấn/năm, tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động

Wednesday. January 8th, 2020