Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Phụ Nữ Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn

Người Phụ Nữ Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn
Publish date: Sunday. June 23rd, 2013

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của UBND xã Hải Lệ (Thị xã Quảng Trị) và tư vấn, sự giúp đỡ của Sở NN & PTNT tỉnh, năm 2004, gia đình chị Nguyễn Thị Nhi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp quy mô 150 con lợn nái nội và 1.000 con lợn thịt hậu bị, hàng năm đưa ra thị trường gần 200 tấn lợn thịt và hơn 700 lợn giống.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh những năm qua diễn biến phức tạp, giá bán lợn thịt lại không ổn định, không được thị trường ưa chuộng do tỷ lệ nạc thấp.

Năm 2010 nhận thấy nhiều người dân và đơn vị trang trại trong tỉnh có nhu cầu chuyển giao con giống lợn ngoại, nhưng trên địa bàn tỉnh chỉ có một vài trại cung cấp với số lượng giống ít ỏi, hơn nữa do tình hình dịch bệnh nên lợn giống nhập từ các tỉnh khác về phải có thời gian nuôi cách ly theo dõi, nên rất khó khăn cho người nuôi. Nắm bắt nhu cầu chị Nhi đã mạnh dạn thanh lý đàn giống cũ, chuyển hướng cho trang trại của mình sang chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản nhằm cung cấp con giống có chất lượng tốt cho thị trường.

Cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi bước vào trang trại của chị Nhi là sự khoa học trong việc tổ chức chuồng trại. Trang trại rộng 6 ha, chị dành hơn 4 ha để xây dựng các công trình phụ trợ, đào ao thả cá, các khu xử lý rác, chất thải từ chuồng trại và trồng cây xanh. Chuồng nuôi được xây dựng kiên cố, có hệ thống chuồng lồng, cũi cho từng loại lợn, có đầy đủ hệ thống điện, nước rửa chuồng trại, nước tắm, nước uống, máng ăn tự động.

Thức ăn đảm bảo chất lượng được chị Nhi lựa chọn mua từ những công ty có uy tín. Giống lợn được nhập từ 2 đơn vị hàng đầu Việt Nam là Công ty France Hybrides và Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền nam, gồm 50 lợn nái giống Landrat và 50 lợn nái giống Yorkshire, cùng với 5 lợn đực giống ngoại thuộc thế hệ ông bà để sản xuất lợn nái ngoại.

Cùng với việc sử dụng thức ăn có chất lượng cao, chị Nhi còn bổ sung thêm chế phẩm Vườn sinh thái trung việt đã giúp đàn heo của chị tăng trọng nhanh hơn, giảm tiêu tốn thức ăn hơn so với không sử dụng từ 15 - 30%, tăng sức đề kháng đối với bệnh tật.

Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, toàn bộ chất thải từ lợn được xử lý bằng hầm Biogas. Kết hợp với việc thường xuyên phun thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thoáng mát, tiêm phòng đầy đủ định kỳ nên hoàn toàn cách ly với môi trường xung quanh. Nhờ vậy đàn heo giống sản xuất tại trang trại được đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chị Nhi cho biết: Với 100 con lợn nái này, mỗi năm trang trại của chị sẽ cho ra khoảng 800 con lợn giống ngoại thích nghi với điều kiện thời tiết tại địa phương, đảm bảo an toàn dịch bệnh để cung cấp cho các trang trại chăn nuôi trong vùng. Ngoài ra trang trại của chị còn cung cấp cho thị trường hơn 200 tấn thịt lợn hơi.

Với giá bán lợn giống cao gấp 2 lần giá lợn thịt hiện nay, tổng doanh thu mỗi năm của chị đạt hơn 8 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, cho lãi 500 - 800 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, từ việc xử lý tốt hầm biôgas, khí từ bể còn dùng để chạy máy phát điện khi cần thiết, vừa cung cấp phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình, vừa cung cấp cho một số hộ liền kề sử dụng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của chị Nhi còn tạo việc làm ổn định cho 8 lao động với mức thu nhập từ 1,5 - 2 triệu đồng/người/tháng. Ngoài phát triển chăn nuôi trong gia đình, chị Nhi còn giúp nhiều hộ chăn nuôi về giống lợn và tư vấn cho bà con nông dân từ khâu thiết kế chuồng trại đến quy trình kỹ thuật chăn nuôi lợn ngoại tiên tiến nhất.

Ông Trần Đức Nhu, Phó giám đốc Sở NN & PTNT nhận định, mô hình nuôi lợn nái ngoại của gia đình chị Nhi được xem là hiệu quả, cần được nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh.


Related news

Lúa Lai - Tôm Sú: Mô Hình Canh Tác Hiệu Quả Tại ĐBSCL Lúa Lai - Tôm Sú: Mô Hình Canh Tác Hiệu Quả Tại ĐBSCL

Lúa lai B-TE1 của Cty Bayer Việt Nam đã chứng minh được ưu thế của mình và đã được đại đa số nông dân vùng ĐBSCL chấp nhận vì những đặc tính vượt trội như cho năng suất cao hơn lúa thường khoảng 20 – 50%, chất lượng gạo ngon, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt kháng được đạo ôn- một bệnh nguy hiểm trong vụ đông xuân… Tuy nhiên giống có thời gian sinh trưởng hơi dài, khoảng 100 – 107 ngày trong điều kiện lúa sạ nên bà con phải bố trí đồng loạt trong cơ cấu 2 vụ lúa/năm.

Thursday. July 12th, 2012
Nỗi Lo Cúm Gia Cầm Lan Rộng Nỗi Lo Cúm Gia Cầm Lan Rộng

Trang trại nuôi vịt của ông Nguyễn Ngọc Xuân nằm biệt lập giữa đồng, cách xa địa điểm các trang trại nuôi vịt khác khoảng 1km. Qua tiếp xúc, ông cho hay: đàn vịt ông mua giống từ một chủ giống tại chợ Hồ Xá (Vĩnh Linh- Quảng Trị) về chăn thả, đến nay đã được 50 ngày tuổi. Trung bình trọng lượng mỗi con đạt từ 1,5-1,7kg. Khoảng trước ngày 10/1, đàn vịt bắt đầu đổ bệnh và chết. Tại thời điểm này, do thời tiết lạnh và bà con nông dân vào kỳ gieo lúa nên ông cứ nghĩ là đàn vịt bị chết do ảnh hưởng thuốc trừ cỏ bà con phun khi gieo lúa.

Thursday. July 12th, 2012
Mô Hình Chăn Nuôi Bò Sữa Hoàn Chỉnh Đạt Hiệu Quả Cao Mô Hình Chăn Nuôi Bò Sữa Hoàn Chỉnh Đạt Hiệu Quả Cao

Gần đây do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao cộng thêm những khoản trừ bị nhiễm vi sinh khiến không ít người nuôi bò lao đao, muốn chuyển đổi sang nghề khác. Riêng gia đình anh Trần Vĩnh Thọ Long ngụ tại 73/1 ấp Dân Thắng 1, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn (TP. HCM) thì vẫn gắn bó với con bò sữa, bởi hộ gia đình anh đã tìm ra hướng đi mới: nuôi bò sữa + trồng cỏ VA06.

Sunday. September 16th, 2012
Áp Dụng Cơ Giới Hoá Khâu Thu Hoạch Lúa Áp Dụng Cơ Giới Hoá Khâu Thu Hoạch Lúa

Đầu năm 2010 được sự hỗ trợ của Trung Tâm Khuyến nông – Khuyến Ngư tỉnh Hậu Giang xây dựng mô hình máy gặt đập liên hợp (GĐLH), Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư Long Mỹ triển khai thực hiện bước đầu mang lại kết quả khả quan và được bà con nông dân nhiệt tình ủng hộ.

Wednesday. December 28th, 2011
Lươn Nuôi Trong Nhà Xuất Sang Mỹ Lươn Nuôi Trong Nhà Xuất Sang Mỹ

Với 20 ao ximăng trong nhà, mỗi ao có diện tích khoảng 4m2 nhưng ông Nguyễn Văn Hoàng trú tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM đã cung cấp cho các công ty xuất khẩu hàng tấn lươn thịt mỗi năm.

Monday. September 24th, 2012