Ngư Dân Hải Phòng Được Mùa Sứa
Ngư dân các quận, huyện Đồ Sơn, Kiến Thụy, Thủy Nguyên và Cát Hải (TP.Hải Phòng) những ngày này đang phấn khởi vì được mùa sứa.
Tại bến cá Ngọc Hải, Đồ Sơn, hầu như ngày nào sứa cũng trải trắng bãi cá. Người ta cắt sứa chất đầy thùng xốp rồi đóng gói, chuyển đi. Thương gia Trung Quốc cũng có mặt tại chỗ để cất hàng. Có tới gần 10 xưởng chế biến hải sản tại đây, thu mua toàn bộ sứa đánh về. Mỗi xưởng thuê tới 20 lao động cho mỗi ca làm việc, và làm liên tục 3 ca/ngày.
Trước đây, khi chế biến sứa, người ta chỉ lấy phần tay, chân và óc sứa, phần thân thả uống biển, gây ô nhiễm môi trường. Bây giờ, sứa được xuất khẩu, toàn bộ con sứa được sử dụng, sau khi ngâm trong nước ngọt, làm sạch, ướp muối và tẩy phèn cho trắng rồi cắt nhỏ chứa trong túi nilon, đóng thùng gỗ. Mỗi thùng sứa nặng 10 - 12 kg, giá 150.000 đồng/thùng. Mỗi ca làm việc, một xưởng sứa có thể đóng 1.500 thùng. Mỗi công lao động trong xưởng sứa là 200.000 đồng/ngày.
Là công nhân Xí nghiệp Thủy sản Đồ Sơn, anh Ngô Đức Đường trong khi đứng đợi tàu của xí nghiệp cập bến, hồ hởi cho biết: “Từ nay đến hết giữa tháng 4 âm lịch là mùa đánh sứa. Có đánh được sứa hay không phải phụ thuộc vào nước lên và tuần trăng.
Đang đúng giữa tháng nên sứa về nhiều lắm, từ 1 giờ đêm hôm qua đến tận 3 giờ chiều nay, các thuyền đánh sứa liên tục về bến với sứa thu hoạch đầy khoang”.
Cũng theo anh Đường, năm được mùa, bà con ngư dân coi như trúng lớn bởi thu nhập từ sứa chiếm 1/2 thu nhập cả năm. Khoảng 7 năm nay, sứa Hải Phòng được xuất khẩu sang Trung Quốc, còn trước kia người dân đánh cò con nên chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh ngoài tỉnh là hết, mà giá cũng rẻ.
Chị Nguyễn Thị Trang, vợ của chủ tàu cá Đinh Đình Hoàng ở Đồ Sơn, cũng chia sẻ: "Một ngày, mỗi thuyền đánh được từ 100 - 500 đầu sứa. Thuyền sứa về là các cơ sở chế biến thu ngay, không còn mà mang ra chợ bán. Mỗi con sứa giá khoảng 15.000 đồng, con to có giá 20.000 đồng, chỉ sợ không đánh kịp mà bán.
Thu nhập trung bình của ngư dân sau mùa đánh sứa, từ thuyền nhỏ đến thuyền to được khoảng 10 - 40 triệu đồng. Năm nào được mùa sứa là chúng tôi yên tâm phần nào cho nghề sống dựa vào biển của mình rồi”.
Related news
Không khí tết len lỏi đến vườn cây bằng tín hiệu thu hoạch thì thị trường trái cây tết cũng bắt đầu sôi động. Các loại trái cây chủ lực của chợ tết như bưởi, cam, chanh, quýt, mãng cầu... đang được nhiều vựa tất bật thu mua, có loại đang chuẩn bị thu hoạch cũng đã được đặt hàng trước vài tuần. Tại vườn, các thương lái ráo riết “săn hàng” để kịp đưa trái cây bán ra chợ tết.
Đối với loại cây có múi như quýt, cư dân núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) mang giống từ miệt Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… về trồng rất thích hợp. Độc đáo hơn, trái cho thu hoạch vào dịp Tết, trở thành loại đặc sản quý hiếm ở An Giang.
Đã từ lâu rồi, vùng đất Tiền Giang được mệnh danh là “Vương quốc trái cây” của cả nước. Phù sa màu mỡ, thổ nhưỡng thích hợp đã phú cho miền đất này những vườn cây ăn trái sum sê. Tuy vậy, việc khai thác tiềm năng, lợi thế, nhất là việc xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn khiến cho một số loại trái cây đặc sản của tỉnh khó “xuất ngoại”.
Năm 2014, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai mô hình thử nghiệm nuôi cá chạch bùn thương phẩm tại huyện Đạ Huoai nhằm đánh giá tính thích nghi, hiệu quả kinh tế để khuyến cáo nông dân nuôi trồng, phát triển kinh tế.
Đội QLTT số 15 phối hợp cùng Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm, Công an TP.Hà Nội, Công an quận Hoàng Mai vừa kiểm tra cơ sở kinh doanh thủy sản ở phường Tương Mai quận Hoàng Mai, do Nguyễn Văn Cửu (trú tại xã Nga Liêm, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm chủ. Tại đây, có 4 nhân viên đang bơm bột Agar vào thân tôm sú đông lạnh, nhằm tăng trọng lượng, làm tươi, cứng và đẹp tôm.