Nghiên cứu vi khuẩn gây bệnh ở tôm chân trắng
Mục đích chính của nghiên cứu là phát triển các cơ chế để kiểm soát sự lây nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn gây hoại tử hepatopancreatic (HPN), Marcel Martínez Porchas - nhà khoa học của CIAD cho biết.
Các chuyên gia sẽ thực hiện nghiên cứu này trong ba năm, trong giai đoạn này, các gen và protein tham gia vào quá trình lây nhiễm sẽ được xác định.
Nhóm nghiên cứu của Trung tâm dự định rằng các kết quả dữ liệu có thể được sử dụng để phát triển và đưa ra một phương pháp thay thế chính xác hơn cho việc chẩn đoán HPN.
Martínez Porchas giải thích rằng các vi khuẩn lây nhiễm này chủ yếu tấn công tôm chân trắng.
Mặc dù nó đã được xác định hơn 20 năm trước đây nhưng có rất ít tài liệu thông tin về loại vi khuẩn này.
Trong quá trình thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, các chuyên gia phát hiện thấy tôm bị nhiễm bệnh sẽ không phục hồi "nếu không được sử dụng kháng sinh". Họ cũng phát hiện ra rằng những tác động đối với sức khỏe tôm là khá tiêu cực.
Người ta ước tính vi khuẩn này dẫn đến sự thiệt hại lên đến 50% sản lượng tôm nuôi.
Các nhà khoa học cũng cho rằng, một mục tiêu khác của dự án là thực hiện sinh trắc nghiệm bằng nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau để phát triển một chiến lược phù hợp hơn nhằm tiêu diệt loại vi khuẩn này.
Related news
Hệ thống sản xuất dựa trên công nghệ biofloc (BFT) dẫn đến năng suất của nhiều loài động vật thủy sản thương mại cao vì hai yếu tố quan trọng hạn chế sản xuất, oxy hòa tan và tổng nồng độ ammonia nitrogen (TAN), được duy trì ở mức gần như tối ưu mặc dù tỷ lệ thả giống và cho ăn cao.
Vỏ cua và tôm, vốn thường bị loại bỏ, có thể được sử dụng để làm phao, các hàng rào và tấm phủ giúp ngăn chặn các vụ tràn dầu trên biển.
Các loại thức ăn thủy sản được đưa vào hệ thống sản xuất nuôi trồng thủy sản. Thức ăn thừa hoặc không tiêu hóa và sản phẩm phụ chuyển hóa của chúng là những nhân tố chính ảnh hưởng đến các vấn đề về chất lượng nước. Thức ăn thích hợp và kỹ thuật quản lý thức ăn đòi hỏi phải giám sát, đánh giá và cải tiến liên tục.