Home / Cá nước ngọt / Cá chình

Một số vấn đề trong nuôi cá chình

Một số vấn đề trong nuôi cá chình
Author: Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Publish date: Saturday. August 15th, 2020

Hỏi: Các hình thức nuôi cá chình hiện nay? (Đặng Văn Nam, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời:

Có thể nuôi cá chình với ba hình thức sau:

Bể xi măng: Chia thành các bể nuôi cá chình con (bể cấp 1), cá chình giống (bể cấp 2, cấp 3) và cá chình lớn. Bể nuôi có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Bể nuôi cá chình con sâu khoảng 1 m, chình giống sâu 1,2 - 1,5 m. Đáy bể cần đầm kỹ để không bị rò rỉ nước, nghiêng khoảng 3 - 4 độ giúp thuận lợi khi tháo nước và vệ sinh bể. Có ống cấp nước vào và tháo ra dễ dàng, nước cấp vào phải trong sạch và bảo đảm theo yêu cầu.

Ao đất: Diện tích khoảng 0,05 - 0,2 ha, nước sâu 1,5 - 2 m. Đáy ao là đất thịt hay thịt pha ít cát, không đào ao ở vùng đất bị nhiễm phèn. Có hệ thống cấp thoát nước độc lập.

Lồng: Thể tích lồng nuôi từ 8 m3 nước trở lên. Lồng nuôi được thiết kế theo hình vuông, không nên nuôi ở nơi nước đứng hoặc nước chảy xiết, dòng chảy quẩn. Vị trí đặt lồng phải thuận lợi về giao thông để tiện trong việc cung cấp con giống, thức ăn, chăm sóc, quản lý, thu hoạch và vận chuyển tiêu thụ sản phẩm.

Hỏi: Cá chình có hiện tượng tuột nhớt, thối vây. Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục? (Lê Thành Trung, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa)

Trả lời:

Với các triệu chứng trên có thể cá chình đã bị bệnh do vi khuẩn gây ra. Để điều trị, cần sử dụng cả 2 biện pháp sát trùng ao nuôi và trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn. Đầu tiên, sử dụng thuốc tím (KMnO4) với lượng 4 kg/1.000 m3 nước tạt xuống ao, sau 24 giờ thay nước khoảng 50 - 70%. Dùng Oxytetracyline trộn vào thức ăn với lượng 2 g/1 kg thức ăn. Cùng đó, bổ sung thêm Vitamin C, lượng 3 g/kg thức ăn, cho ăn liên tục trong 5 - 7 ngày. Khi cá ổn định, tiến hành trộn men tiêu hóa vào thức ăn để tăng khả năng hấp thụ của cá.  

Lưu ý, khi sử dụng kháng sinh, hóa chất để phòng, trị bệnh cho cá phải tuân thủ quy định của Bộ NN&PTNT và sau ít nhất 4 tuần kể từ khi ngừng sử dụng mới thu hoạch cá. 


Related news

Kinh nghiệm nuôi cá chình trong bể xi măng Kinh nghiệm nuôi cá chình trong bể xi măng

Mỗi con trung bình 100 g. Tổng số tiền đầu tư con giống là 25 triệu đồng. Hiện nay chưa cho chình bông sinh sản nhân tạo, chỉ khai thác từ trong tự nhiên.

Thursday. November 14th, 2019
Kỹ thuật ương giống cá chình Kỹ thuật ương giống cá chình

Trên thế giới hiện nay, có 4 nước phát triển nghề nuôi cá Chình mạnh nhất là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Thursday. November 14th, 2019
Khấm khá nhờ nuôi cá chình Khấm khá nhờ nuôi cá chình

Cá chình đã đem lại giá trị kinh tế cao cho những hộ nuôi cá trong lồng bè ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Đốc, Bắc Trà My).

Thursday. December 26th, 2019