Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật nuôi đà điểu
Đà điểu có khả năng thích nghi với một vùng trải rộng từ 50 độ vĩ Bắc tới 30 độ vĩ Nam có tất cả các loại hình khí hậu nóng, lạnh, khô, ẩm khác nhau.
Hiện nay nhiều nước trong khu vực như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaixia, các nước Châu âu (Israel, Pháp....) và Mỹ đang phát triển mạnh chăn nuôi Đà điểu. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật
1. Giai đoạn nuôi gột úm: sơ sinh-3 tháng tuổi
- Khối lượng sơ sinh: 0,8-1,0 kg/con
- Tỷ lệ nuôi sống: 75-85 %
- Khối lượng cuối giai đoạn: 22 kg/con
- Tiêu tốn thức ăn/giai đoạn: Tinh: 1,86 kg
- Xanh: 2,28 kg
2. Giai đoạn đà điều con 3-6 tháng tuổi
- Tỷ lệ nuôi sống: 90-95 %
- Khối lượng cuối giai đoạn: 53 kg/con
- Tiêu tốn thức ăn/giai đoạn: Tinh: 2,99 kg
Xanh: 4,34 kg
3. Giai đoạn sinh trưởng 6-12 tháng tuổi
- Tỷ lệ nuôi sống: 95-98 %
- Khối lượng cơ thể? Trống: 105-110 kg/con
Mái: 88-95 kg/con
- Tiêu tốn thức ăn/giai đoạn: Tinh: 6,0-6,2 kg
Xanh: 4-4,5 kg
(Nếu nuôi thịt giết mổ lúc 10-12 tháng tuổi)
4. Giai đoạn nuôi dò, hậu bị: 12-24 tháng tuổi
- Tỷ lệ nuôi sống: 97-98 %
- Tỷ lệ chọn lọc lên đẻ: 80-85%
- Khối lượng cơ thể? Trống: 125-140 kg/con
Mái: 90-115 kg/con
- Nên cho ăn thức ăn: Tinh: 1,3-1,4 kg/con/ngày
Xanh: 1,0-1,5 kg/con/ngày
5. Giai đoạn sinh sản
- Tuổi thành thục (đà điểu úc)
Con trống > 30 tháng
Con mái > 24 tháng
- Tỷ lệ nuôi sống: 95-98 %
- Tỷ lệ ghép trống mái: 1/2
- Mức ăn thức ăn:? Tinh: 1,6-1,7 kg/con/ngày
Xanh: tự do (thả đồng cỏ)
- Sản lượng trứng/mái:
+ Năm đẻ thứ nhất: 10-20 trứng
+ Năm đẻ thứ hai: 30-45 trứng
- Chi phí thức ăn /trứng giống (8 tháng đẻ) mùa sinh sản
+ Năm đẻ thứ nhất: 20,4 kg/trứng
+ Năm đẻ thứ hai: 9,0- 13,6 kg/trứng
- Tỷ lệ phôi: 65-68%
- Tỷ lệ nở/phôi: 75-80%
- Tỷ lệ ấp nở/trứng ấp: 48,7-54,4%
Related news
Đây là giai đoạn rất quan trọng, kết quả nuôi tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp hiệu quả khai thác các lứa tuổi sau:
Sau 3 tháng tuổi đà điểu theo hướng nuôi thịt cần đạt sinh trưởng tối đa. Để đạt hiệu quả kinh tế cao. Trọng lượng giết mổ đạt 85-110 kg/con.