Home / Tin tức / Tin thủy sản

Lưu ý khi lựa chọn tôm giống

Lưu ý khi lựa chọn tôm giống
Author: Ban KHKT
Publish date: Friday. September 11th, 2020

Hỏi: Hướng dẫn phương pháp đánh giá cảm quan trong lựa chọn tôm giống? (Nguyễn Diệu Hằng, xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình)

Trả lời:

Để lựa chọn tôm giống có chất lượng, người nuôi không thể bỏ qua bước quan sát hình thái, hoạt động của tôm giống, đó chính là phương pháp đánh giá cảm quan. Cụ thể, tôm giống có kích cỡ đồng đều, số tôm chênh lệch không vượt quá 5%. Chiều dài thân tôm lớn hơn 12 mm (tôm sú), 10 mm (tôm thẻ chân trắng). Màu sắc tôm tươi sáng, vỏ mỏng, có màu tro đen đến đen, đầu thân cân đối, đuôi tôm xòe ra là con giống tốt. Tôm giống tỏ ra linh hoạt, khỏe mạnh, phân bố đều trong bể nuôi, hình dáng thon dài, ruột đầy thức ăn (khả năng bắt mồi tốt).

Dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm, nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe. Tôm bột không khỏe sẽ lờ đờ, không phản ứng và cơ thể cong vẹo khi bơi lội. Hoặc thả tôm giống vào thau, dùng tay khuấy đều, tôm khỏe thường bơi ngược dòng hoặc bám chung quanh thành thau, tôm yếu tụ lại ở giữa.

Hỏi: Một số lưu ý khi mua tôm giống? (Phan Văn Hùng, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận)

Trả lời:

Nên chọn đàn tôm giống từ một mẹ, tránh tình trạng nhiều tôm mẹ đẻ chung một bể, chất lượng ấu trùng sẽ không đồng đều. Chọn mua tôm giống từ các cơ sở sản xuất uy tín và thương hiệu, cơ sở có giấy phép hành nghề cung cấp tôm giống (tôm giống đã qua kiểm dịch và đồng ý cho phân phối của cơ quan quản lý). Cơ cở có đàn tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng theo quy định; phải kiểm tra một số loại bệnh đặc trưng như MBV, đốm trắng, đầu vàng, Taura, hoại tử gan tụy… (có giấy kiểm dịch) trên tôm giống.

Ngoài phương pháp kiểm tra bằng máy, cần đánh giá cảm quan về cơ sở sản xuất trước khi lựa chọn mua giống: Trại giống phải sạch sẽ, thoáng mát, đầy đủ các trang thiết bị, hạ tầng để sản xuất giống; dụng cụ sản xuất phải được xử lý bằng các hóa chất khử trùng theo quy định và phơi khô; kiểm tra các bể giống có tôm chết hay không; sục khí, thành bể có sạch sẽ hay không; trong bể nuôi có sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất hay không?


Related news

Nguồn canxi từ xương cá ngừ vằn Nguồn canxi từ xương cá ngừ vằn

Xương cá ngừ có chứa hàm lượng canxi tương đối cao ở dạng nano với màu sắc và mùi vị tương đối giống với nguồn canxi tổng hợp. Đây là dạng canxi dễ hấp thụ

Friday. September 11th, 2020
Ứng dụng hiệu quả công nghệ nano Ứng dụng hiệu quả công nghệ nano

Công nghệ nano đang được áp dụng để làm sạch và cải thiện chất lượng nước, tăng sản lượng và tỷ lệ nuôi sống của tôm và cá.

Friday. September 11th, 2020
Phủ chân không - Cuộc cách mạng trong sản xuất thức ăn Phủ chân không - Cuộc cách mạng trong sản xuất thức ăn

Công nghệ phủ chân không cho phép các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản tạo ra môi trường chân không và giải quyết các thách thức quá trình sản xuất

Friday. September 11th, 2020