Lựa Chọn 4 Giống Lúa Phát Triển Lúa Gạo Hàng Hóa Chất Lượng Cao
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NT & PTNT) tỉnh Nghệ An, đề tài “Nghiên cứu phát triển lúa gạo hàng hóa chất lượng cao” do sở phối hợp với Viện Cây lương thực và cây thực phẩm (Bộ NN & PTNT) thực hiện đang mang lại hiệu quả cao. Nhờ đó xác định được một bộ giống lúa chất lượng cao thích hợp với điều kiện khí hậu, tự nhiên, chất đất tại Nghệ An, đồng thời xây dựng được bộ quy trình kỹ thuật thâm canh cho năng suất cao và chất lượng gạo tốt.
Đề tài đã chọn các giống lúa thơm để nghiên cứu trong nhiều vụ sản xuất tại các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu và từ đó đánh giá đặc điểm nông học, khả năng sinh trưởng, phát triển và chống chịu sâu bệnh. Theo kết quả phân tích, có 4 giống lúa chất lượng cao là HT9, HT6, N46, TL6 cho năng suất ổn định từ 62 đến 65 tạ/ha, có thể gieo cấy hai vụ trong năm là vụ xuân và vụ hè thu, mang lại chất lượng gạo tốt. Từ đó, Sở NN & PTNT tỉnh Nghệ An và Viện Cây lương thực và cây thực phẩm đã thống nhất đưa 4 giống lúa trên vào sản xuất để phát triển lúa gạo hàng hóa chất lượng cao trên đồng ruộng Nghệ An.
Bộ NN & PTNT đánh giá, tỉnh Nghệ An hội đủ những điều kiện về tự nhiên, khí hậu... để sản xuất được lượng gạo hàng hóa lớn, chất lượng cao. Hiện nay diện tích sản xuất lúa gạo chất lượng cao của tỉnh mới chỉ chiếm khoảng 3% diện tích trồng lúa.
Related news
Bệnh lùn sọc đen (LSĐ) do virus gây ra và môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng. Đây là loại bệnh rất nguy hiểm, không có thuốc phòng trừ khi virus
Ngay sau khi hết mưa lũ thì tiến hành cày vùi lúa chét, vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân 2018-2019.
Giống lúa chịu hạn DH39 do TS. Lại Đình Hòe, ThS. Trần Văn Tứ, KS. Đỗ Minh Hiện, KS. Nguyễn Thị Cẩm Tú cùng cộng sự Viện Khoa học Nông nghiệp VN chọn thành công
Đây là giống lúa thuần do Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi chọn tạo, giống có TGST trong vụ ĐX từ 105 - 120 ngày, vụ HT từ 100 - 108 ngày
Việc xả lũ ngập sâu và kéo dài thời gian sẽ được nhiều mặt lợi: đón được lượng phù sa rất lớn vào đồng ruộng nhằm tái tạo lại độ màu mỡ của đất đã bị khai thác