Home / Cây lương thực / Trồng lúa

Lựa Chọn 4 Giống Lúa Phát Triển Lúa Gạo Hàng Hóa Chất Lượng Cao

Lựa Chọn 4 Giống Lúa Phát Triển Lúa Gạo Hàng Hóa Chất Lượng Cao
Publish date: Wednesday. June 12th, 2013

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NT & PTNT) tỉnh Nghệ An, đề tài “Nghiên cứu phát triển lúa gạo hàng hóa chất lượng cao” do sở phối hợp với Viện Cây lương thực và cây thực phẩm (Bộ NN & PTNT) thực hiện đang mang lại hiệu quả cao. Nhờ đó xác định được một bộ giống lúa chất lượng cao thích hợp với điều kiện khí hậu, tự nhiên, chất đất tại Nghệ An, đồng thời xây dựng được bộ quy trình kỹ thuật thâm canh cho năng suất cao và chất lượng gạo tốt.

Đề tài đã chọn các giống lúa thơm để nghiên cứu trong nhiều vụ sản xuất tại các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu và từ đó đánh giá đặc điểm nông học, khả năng sinh trưởng, phát triển và chống chịu sâu bệnh. Theo kết quả phân tích, có 4 giống lúa chất lượng cao là HT9, HT6, N46, TL6 cho năng suất ổn định từ 62 đến 65 tạ/ha, có thể gieo cấy hai vụ trong năm là vụ xuân và vụ hè thu, mang lại chất lượng gạo tốt. Từ đó, Sở NN & PTNT tỉnh Nghệ An và Viện Cây lương thực và cây thực phẩm đã thống nhất đưa 4 giống lúa trên vào sản xuất để phát triển lúa gạo hàng hóa chất lượng cao trên đồng ruộng Nghệ An.

Bộ NN & PTNT đánh giá, tỉnh Nghệ An hội đủ những điều kiện về tự nhiên, khí hậu... để sản xuất được lượng gạo hàng hóa lớn, chất lượng cao. Hiện nay diện tích sản xuất lúa gạo chất lượng cao của tỉnh mới chỉ chiếm khoảng 3% diện tích trồng lúa.


Related news

Biện Pháp Phòng Chống Rét Cho Lúa Đông Xuân Biện Pháp Phòng Chống Rét Cho Lúa Đông Xuân

Vụ đông xuân tại các tỉnh miền núi phía Bắc thường phải đối diện với thời tiết rét đậm, rét hại khiến nhiều diện tích mạ và lúa mới cấy bị chết.

Wednesday. July 17th, 2013
Rầy Nâu Hại Lúa Rầy Nâu Hại Lúa

- Trứng rầy nâu có dạng ”quả chuối tiêu”, mới đẻ trong suốt, gần nở chuyển màu vàng và có hai điểm mắt đỏ. Trứng rầy nâu đẻ thành từng ổ từ 5-12 quả nằm sát nhau theo kiểu ”úp thìa”, đầu nhỏ quay vào trong, đầu to quay ra ngoài biểu bì ngoài của bẹ lá. - Rầy non rất linh hoạt, mới nở có màu xám trắng, tuổi 2-3 trở lên có màu nâu vàng, trong điều kiện mật độ cao có màu nâu sẫm.

Tuesday. October 29th, 2013
Kỹ Thuật Ngâm Ủ Hạt Giống Lúa Kỹ Thuật Ngâm Ủ Hạt Giống Lúa

Thực hiện tốt các khâu kỹ thuật ngâm ủ hạt giống sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao, loại bỏ được một số loại bệnh hại và kí sinh trên hạt

Thursday. July 18th, 2013
Kỹ Thuật Nuôi Cá Trong Ruộng Lúa Kỹ Thuật Nuôi Cá Trong Ruộng Lúa

Gần đây, mô hình nuôi cá trong ruộng lúa được nông dân nhiều địa phương áp dụng, bước đầu mang lại hiệu quả đáng khích lệ. Xin giới thiệu một số kỹ thuật khi áp dụng mô hình này.

Thursday. August 8th, 2013
Cách Dùng Phân Bón NPK Văn Điển Cho Cây Lúa Tại Quảng Nam Cách Dùng Phân Bón NPK Văn Điển Cho Cây Lúa Tại Quảng Nam

Vụ lúa đông xuân 2011-2012 tại 7 HTX nông nghiệp với diện tích trên 60ha lúa tại Quảng Nam gồm: Điện Minh 1, Điện Minh 2 (huyện Điện Bàn); HTX Duy Thành, Duy Phước, Duy Hoà 2 (huyện Duy Xuyên);

Wednesday. August 28th, 2013