Home / Tin tức / Tin thủy sản

Leucine tối ưu và vai trò trên cá nuôi

Leucine tối ưu và vai trò trên cá nuôi
Author: Trị Thủy (Lược dịch)
Publish date: Tuesday. February 25th, 2020

Nghiên cứu này chỉ ra rằng mức độ leucine trong chế độ ăn tối ưu đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự phát triển, tăng cường khả năng chống oxy hóa và miễn dịch để duy trì sức khoẻ ở cá.

Leucine là một α-axit amin mạch nhánh với công thức hóa học HO2CCH(NH2)CH2CH(CH3)2, là một thành phần quan trọng trong các tiểu đơn vị của ferritin, astacin và các protein đệm khác. Leucine là một loại axit amin thiết yếu, nghĩa là cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy khi bổ sung Lucine và chế độ ăn giúp kích thích tăng trọng, gia tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và đặc biệt là tỷ lệ chuyển hóa protein trên cá. Ngoài ra, các nghiên cứu của Nhật Bản cũng cho thấy Leucine còn giúp tăng cường chức năng cho gan cá. 

Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả của leucine trong chế độ ăn đối với hoạt động tăng trưởng, tình trạng chống oxy hoá và khả năng miễn dịch đối với cá tráp đầu to (Megalobrama amblycephala) . Cá được cho ăn sáu khẩu phần thức ăn có mức độ leucine dao động từ 0,90% đến 2,94% trong 8 tuần.

Kết quả.

Kết quả cho thấy so với nhóm đối chứng (0.90%), leucine chế độ ăn 1,72% đã cải thiện đáng kể trọng lượng cuối cùng (FW), tăng trọng (WG) và tỷ lệ tăng trưởng chuyên biệt (SGR) và làm giảm đáng kể tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Dựa trên WG và SGR, mức độ leucine trong chế độ ăn tối ưu đạt được lần lượt là 1,40% và 1,56%.

Chế độ ăn leucine có ảnh hưởng đáng kể tới các thông số miễn dịch trong huyết tương như thành phần plasma 3 (C3), globulin miễn dịch M (IgM) và làm giảm các biểu hiện của yếu tố pro-inflammation trên gan bằng cách điều hòa interleukin 1β (IL-1β), interleukin 8 IL-8) và nồng độ mRNA yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α). 

Mức độ leucine bổ sung 1,72% ảnh hưởng đến hàm lượng lipid, protein và độ ẩm của toàn thân cá M. amblycephala. Đồng thời leucine cũng góp phần cải thiện khả năng chống oxy hoá bằng con đường tín hiệu Nrf2 qua đó cải thiện phản ứng miễn dịch của cá.

Kết luận

Nghiên cứu này chỉ ra rằng mức độ leucine trong chế độ ăn tối ưu đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự phát triển, tăng cường khả năng chống oxy hóa và miễn dịch để duy trì sức khoẻ ở cá.


Related news

Kích thích tăng trưởng trên cá bằng prebiotic mới Kích thích tăng trưởng trên cá bằng prebiotic mới

Cá Bơn vỉ là một loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc

Monday. February 24th, 2020
Vaccine tái tổ hợp chống lại bệnh nhiễm trùng trên cá Vaccine tái tổ hợp chống lại bệnh nhiễm trùng trên cá

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh Lactobacillus casei tái tổ hợp hoàn toàn có khả năng bảo vệ cá trước các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

Monday. February 24th, 2020
Bột cá phê giúp cá chống lại độc tính của kim loại nặng Bột cá phê giúp cá chống lại độc tính của kim loại nặng

Việc bổ sung bột cà phê vào thức cá góp phần giúp cá hạn chế và giảm thiểu sự tích lũy kim loại nặng. Đồng thời kích thích các phản ứng miễn dịch tự nhiên

Monday. February 24th, 2020