Làm thế nào để điều chỉnh pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh
Điều chỉnh pH của nguồn nước là rất quan trọng đối với lượng dinh dưỡng sẵn có tối đa. Hiếm khi có nguồn nước, thậm chí từ giếng, hoàn toàn phù hợp (pH 5,8-6,8). Độ pH luôn cần điều chỉnh lên hoặc xuống.
Làm thế nào để giảm độ pH của một dung dịch dinh dưỡng
Việc giảm độ pH là điều chỉnh phổ biến nhất đối với dung dịch dinh dưỡng. Đó là bởi vì hầu hết các vùng nước có tính kiềm, độ pH ít nhất là 7.2 hoặc cao hơn. Độ pH của dung dịch dinh dưỡng không nên vượt trên 6,8 hoặc giảm dưới 5,8. Nếu dung dịch pH cần được điều chỉnh thủ công thì cần được đo ít nhất hai lần một ngày, đặc biệt một số tiếng sau khi dung dịch dinh dưỡng mới được thêm vào bể chứa dinh dưỡng. Năm acid có thể được sử dụng để điều chỉnh giảm độ pH:
• axit nitric
• axit photphoric
• axit sulfuric
• axit citric và
• A-xít a-xê-tíc.
Axit là những chất khi thêm vào dung dịch dinh dưỡng sẽ bị ion hóa và cung cấp ion hydro. Axit nitric sinh ra H + và ion NO3-. Axit được phân loại thành các axit mạnh và yếu. Mức độ ion hóa sẽ xác định tính mạnh của axit. Axit Clohydric trải qua 100% ion hóa vì vậy nó được gọi là một axit mạnh. Axit axetic chỉ trải qua 4% ion hóa nên nó được gọi là axit yếu (và hầu như không sử dụng tính thương mại trong hệ thống thủy canh).
Các axit phổ biến nhất được sử dụng để làm giảm độ pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh là axit photphoric và axit nitric. Điều quan trọng là cần phân tích nước để xác định axit nào sẽ thích hợp cho loại nước đang sử dụng. Axit nitric được ưa thích hơn khi sử dụng nước với nồng độ canxi cao bởi vì axit photphoric cần được điều chỉnh pH nhiều hơn. Nếu rất ít canxi có trong nước thì rất ít axit cần làm giảm độ pH của nước. Các phản ứng sau đây xảy ra khi có canxi trong nước:
Ca (HCO3) 2 + 2HNO3 = Ca (NO3) 2 + CO2 + 2H2O
Ca (HCO3) 2 + 2H3PO4 = Ca (H2PO4) 2 + 2CO2 + 2H2O
Sự khác biệt quan trọng giữa việc sử dụng axit nitric và axit photphoric trong nước có chứa canxi là axit nitric sản xuất canxi nitrat (CaNO3), carbon dioxide (CO2) và nước (H2O). Trường hợp của phosphoric axit photphat canxi (Ca (H2PO4) 2) được sản xuất mà không có giá trị dinh dưỡng cho cây vì nó không hòa tan trong nước. Cây bị mất dinh dưỡng phốt pho để sử dụng. Lượng axit phosphoric được sử dụng và kết tủa hình thành không có bất kỳ mối quan tâm. Nó không thể gây thiệt hại cho máy bơm hay bộ lọc.
Axit axetic là axit an toàn nhất để làm giảm độ pH. Tuy nhiên, nó không mạnh như các axit khác, vì vậy cần nhiều khối lượng hơn để giảm độ pH của nước bằng một lượng tương tự như các axit khác.
Khi trộn lẫn dung dịch axit đậm đặc với nước, cần lưu ý những điều sau đây. Luôn luôn thêm axit vào nước. Không được thêm axit trước vào thùng chứa và sau đó thêm nước. Trong trường hợp sau, nhiệt độ dung dịch có thể tăng quá nhanh dẫn đến phát nổ gây thiệt hại nghiêm trọng.
Làm thế nào để tăng pH của dung dịch dinh dưỡng
Khi nguồn nước có độ pH dưới 5,8 thì chất dinh dưỡng nên được thêm vào nước. Chất phổ biến nhất là potassium hydroxide (KOH). Các hóa chất khác cũng có thể được sử dụng như natri hydroxide (NaOH) và bicarbonate của soda hoặc baking soda (NaHCO3). Sử dụng baking soda là an toàn nhất. Cả KOH và NaOH có thể gây bỏng da nếu không được rửa sạch ngay lập tức. Potassium hydroxide có sẵn ở dạng viên nên việc xử lý sản phẩm rất an toàn và dễ dàng. Để tạo ra một dung dịch 10% KOH, lấy 100g bột viên KOH và thêm vào 900ml nước. Dung dịch có thể được thêm vào các bồn chứa chất dinh dưỡng cho đến khi pH của nước ở giữa 5.8 và 6.8 mà không cần bổ sung bất kỳ chất dinh dưỡng.
Related news
Để có thu nhập cao trong quá trình sản xuất, rất nhiều bà con nông dân đã linh hoạt trong việc rải vụ cho cây trồng hay việc xử lý cho cây ra hoa, quả trái mùa. Sau đây là kinh nghiệm điều khiển cho cây cam sành ra quả trái mùa của một số bà con huyện Châu Thành – tỉnh Tiền Giang.
Cây sinh trưởng và phát triển mạnh, thích nghi với nhiều vùng đất cao ráo thoát nước tốt, đất không quá nhiễm phèn- mặn. Cây chống chịu khá tốt với bệnh vàng lá Geenning và một số dịch hại khác.
Ngoài tác dụng nâng cao độ dầy của tầng canh tác, hạ thấp tầng phèn, có mương để chứa nước tưới cho vườn cây trong mùa khô... còn có tác dụng hạ thấp mực thủy cấp trong đất, tránh bị ngập úng trong mùa mưa.