Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Nhờ Nuôi Rắn Hổ Hèo (Long Thừ)

Làm Giàu Nhờ Nuôi Rắn Hổ Hèo (Long Thừ)
Publish date: Saturday. February 19th, 2011

Vì là loài rắn quý hiếm nên nhiều nhà hàng, quán ăn đã thu mua hổ hèo với giá khá cao, từ 450.000đ – 500.000đ/kg. Do đó, một vài bà con nông dân đã mày mò tìm cách nuôi hổ hèo cho sinh sản và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng khích lệ.

Ông Nguyễn Văn Thành, quê ở xã Tân An, huyện Tân Châu - An Giang là một trong những người đầu tiên nuôi thử nghiệm 18 con giống, sau hơn 2 năm, con đực lớn nhất cân nặng 5 kg và tất cả rắn cái đều lần lượt đẻ trứng, ấp nở 100%.

Ông Võ Văn Đỡ ở ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, huyện An Phú phấn khởi cho biết, loài rắn hổ hèo dễ nuôi, đầu ra lại ổn định. Năm 2006, ông đã mua 20 con giống có nguồn gốc từ Tây Ninh. Sau gần một năm chăm sóc, con lớn nhất nặng khoảng 1,3 kg, ông bán lứa đầu tiên lời trên 7 triệu đồng. Nhận thấy loài rắn này mau lớn, ít bệnh tật, chi phí thấp và không tốn diện tích nuôi nên ông giữ lại 13 con để làm giống. Thế là ông vừa chạy xe ôm vừa tranh thủ bắt cóc nhái đem về làm mồi cho rắn.

Ông Đỡ cho biết, trước khi mang con giống về, ông đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và đi tham quan nhiều nơi để hiểu thêm về đặc tính sinh sống, sinh sản và kỹ thuật chăm sóc. Theo ông, hổ hèo tuy dễ nuôi nhưng muốn thành công mỹ mãn, người nuôi phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, nhất là môi trường phải thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Chuồng nuôi có hai cách, hoặc chuồng xi măng hoặc chuồng lưới. Theo ông Thành thì chuồng lưới vừa vệ sinh sạch sẽ vừa dễ chăm sóc, mỗi chuồng có kích thước 3 x 2 m, có thể nuôi từ 100 – 150 rắn nhỏ và khoảng 50 rắn lớn. Đáy chuồng nên lót bằng vỉ tre cho mát và êm. Thức ăn chính của rắn là động vật như ếch, nhái, cốc, tắc kè, chuột hoặc chim. Khi rắn còn nhỏ tốt nhất là cho ăn nhái con hoặc bằm thịt cho ăn mỗi ngày 2 lần.

Theo kinh nghiệm của ông Đỡ, rắn đực và cái nên nhốt chung một chuồng để chúng giao phối. Nhưng sau một thời gian nuôi phải tách chuồng theo kích cỡ lớn nhỏ riêng để tránh việc giành ăn có thể gây ra thương tích. Nhất là trong thời kỳ giao phối, rắn đực rất hung dữ, chúng thường cắn nhau. Do đó chúng ta nên bố trí mỗi chuồng theo tỉ lệ 2 đực/10 cái. Riêng rắn con mới nở phải được nhốt riêng.

Đây là loại động vật hoang dã nên việc nuôi và thuần dưỡng hổ hèo, ngoài lợi nhuận ra còn góp phần bảo tồn nguồn gen động vật quý hiếm. Hiện trại rắn của ông đã được Chi cục Kiểm lâm An Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Trại gây nuôi sinh sản” nên việc mua bán vận chuyển động vật hoang dã đối với ông đã được giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

Rắn nuôi sau một năm, chúng sẽ tự phối giống và sau 34 ngày bắt đầu đẻ, mỗi lứa từ 7 - 10 trứng, có khi cao hơn. Sau khi rắn đẻ xong, nên cho tất cả trứng vào một cái thùng cây có chứa đất và cát để ấp, mặt đậy kín để giữ ấm. Sau 75 ngày trứng nở với tỷ lệ rất cao. Sau 7-8 ngày tuổi rắn con bắt đầu lột da và lớn rất nhanh. Qua theo dõi của ông Đỡ, rắn hổ hèo 2 năm tuổi mỗi năm giao phối hai lần và thường đẻ nhiều vào tháng 6 và cuối năm.

Giá một con rắn giống (7 ngày tuổi) hiện nay là 200.000đ. Nếu nuôi rắn thịt, bình quân mỗi con lời khoảng 300.000đồng/năm. Tính ra, nuôi rắn hổ hèo lợi nhuận cao hơn nuôi trăn và các loài động vật hoang dã khác. Nếu nuôi rắn đẻ, lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều. Nhờ vậy mà hiện nay tại các vùng lũ lụt như Tân Châu, An Phú, Phú Tân có khá nhiều hộ nuôi rắn hổ hèo, trong số đó hiệu quả cao nhất là hộ ông Võ Văn Đỡ. Sau hơn ba năm đầu tư, ngoài việc bán rắn thịt, rắn giống, ông còn phát triển được một một đàn rắn bố mẹ 75 con và trên 150 con rắn thịt có trọng lượng từ 1 – 3 kg/con.


Related news

Đề Phòng Dịch Cúm Trên Các Đàn Chim Đề Phòng Dịch Cúm Trên Các Đàn Chim

Hiện nay dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang tạm thời được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ dịch cúm gia cầm trên đàn chim là rất cao.

Thursday. August 15th, 2013
Nuôi Chim Yến Phải Phù Hợp Quy Hoạch Nuôi Chim Yến Phải Phù Hợp Quy Hoạch

Cũng theo ông Quang, các tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở để nuôi chim yến kể từ thời điểm thông tư này có hiệu lực phải phù hợp với quy hoạch hoặc được sự đồng ý bằng văn bản của UBND cấp huyện. Thông tư quy định rõ từ 21 giờ đến 6 giờ, các cơ sở nuôi yến không được sử dụng âm thanh để dẫn dụ yến. Ngoài ra, các cơ sở nuôi yến phải đảm bảo điều kiện về vệ sinh thú y và phòng chống dịch.

Thursday. August 15th, 2013
Mở Ra Hướng Đi Mới Cho Nấm Rơm Và Rau Quả Lai Vung Mở Ra Hướng Đi Mới Cho Nấm Rơm Và Rau Quả Lai Vung

Đầu tháng 7/2013, Công ty Cổ phần Việt Mỹ chuyên nuôi trồng sản xuất và chế biến đóng hộp nấm, rau quả xuất khẩu - Khu Công nghiệp Sông Hậu, xã Tân Thành, huyện Lai Vung đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng trong việc mở ra cơ hội phát triển đối với nấm rơm và rau quả xuất khẩu ở Lai Vung.

Thursday. August 15th, 2013
Trồng Bắp Thu Cả Cây Trồng Bắp Thu Cả Cây

Nông dân ở các vùng Hiệp Thạnh, Liên Nghĩa, Liên Hiệp, Bình Thạnh (Đức Trọng), Đạ Ròn (Đơn Dương) đang chuyển nhiều diện tích trồng bắp thu trái sang trồng bắp thu cả cây để rút ngắn thời vụ canh tác, ổn định giá bán ra.

Thursday. August 15th, 2013
Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Con Nuôi Thủy Sản Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Con Nuôi Thủy Sản

Trong những năm gần đây, phong trào nuôi thủy sản ở tỉnh ta đã và đang có bước phát triển mạnh. Nghề nuôi thủy sản đang chuyển dần từ nuôi quảng canh sang bán thâm canh, thâm canh, nuôi công nghiệp với quy mô lớn, tạo ra sản phẩm tập trung có giá trị kinh tế và xuất khẩu.

Thursday. August 15th, 2013