Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi gà

Kỹ thuật và Quy trình chăm sóc nuôi gà HMông thương phẩm - Phần 1

Kỹ thuật và Quy trình chăm sóc nuôi gà HMông thương phẩm - Phần 1
Author: Hatthocvang Vietnam
Publish date: Wednesday. August 3rd, 2016

Vì vậy gà có phẩm chất thịt tốt: da dày giòn, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ, hương thơm và có vị ngọt đậm rất phù hợp với khẩu vị người Việt.

Gà H’mông thường có 3 màu: hoa mơ, trắng và đen tuyền.

với trọng lượng từ 1.8 -2.5 kg, gà H’mông rất giống với gà rừng, điểm khác biệt lớn nhất là chân của chúng thì đen hoàn toàn.

Gà H’mông là đặc sản quý, các món ăn làm từ giống gà này dù đơn giản hay phức tạp cũng có sự hấp dẫn lạ kỳ bởi phẩm chất thịt, hương vị tự nhiên đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại thịt nào.

Các món làm từ gà H’mông như canh thịt, nướng, rang muối hay lẩu gà thật sự hấp dẫn khó cưỡng, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Mô hình chăn thả gà H’Mông thương phẩm đang giúp cho nhiều hộ gia đình ở vùng cao có thu nhập khá, thoát nghèo… Hatthocvang Vietnam xin được giới thiệu chi tiết về Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng gà H’Mông thương phẩm như sau:

1. Giới thiệu giống gà H’Mông

Gà H’Mông có nguồn gốc ở các vùng núi cao có đồng bào người H’Mông và các dân tộc thiểu số sinh sống.

Gà H’Mông có nhiều loại hình màu lông, tuy nhiên phổ biến là 3 màu: Hoa mơ, đen, trắng tuyền.

Đặc điểm nổi bật nhất của gà H’Mông là xương đen, thịt đen, phủ tạng đen và da ngăm đen (màu chì) chân đen 100%.

Phân bố ở các tỉnh miền núi phía bắc là chính như: Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang và Nghệ An.

Qua nghiên cứu chọn lọc nhân thuần 3 thế hệ gà H’Mông (nguồn gốc từ Sơn La) tại Viện Chăn Nuôi đến nay đã gây dựng được đàn gà H’Mông giống gốc cung cấp gà bố mẹ và gà thương phẩm nuôi thịt cho người chăn nuôi mang những đặc điểm đặc trưng như ở trên.

Năng suất sinh sản của gà H’Mông:

Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên : 133 – 141 ngày

Tuổi đẻ đạt 30% : 22 – 23 tuần

Tuổi đẻ đạt 40% : 25 – 26 tuần

Tuổi đẻ đạt đỉnh cao : 31 – 32 tuần

Khối lượng cơ thể 20 tuần tuổi :

Gà trống 1423 – 1450g;

Gà mái 1214 – 1250g

Sản lượng trứng/mái/40 tuần đẻ : 73,81(q)

Tỷ lệ trứng giống(%) : 92 – 94%

Tỷ lệ phôi (%) : 96,42 – 96,47%

Tỷ lệ nở/tổng trứng ấp (%) : 77,83 – 79,36%

Tỷ lệ nuôi sống (%) : 92,02 – 95,65

Thức ăn bình quân giai đoạn đẻ : 100 – 110g/con/ngày

Đối với gà H’Mông thương phẩm (nuôi 12 tuần tuổi)

Tỷ lệ nuôi sống (%) : 94,63 – 97,30%

Khối lượng cơ thể (g) : 1090 – 1138 g/con

Tiêu tốn thức ăn/kg tăng k.lượng cơ thể (g) : 2,90 – 3,21


Related news

Nuôi gà Ai Cập siêu trứng thu 30 triệu đồng mỗi ngày - Phần 2 Nuôi gà Ai Cập siêu trứng thu 30 triệu đồng mỗi ngày - Phần 2

Nuôi gà Ai Cập siêu trứng thu 30 triệu đồng mỗi ngày - Phần 2

Wednesday. August 3rd, 2016
Kỹ thuật nuôi gà Ai Cập siêu trứng và cách phòng trừ một số dịch bệnh - Phần 1 Kỹ thuật nuôi gà Ai Cập siêu trứng và cách phòng trừ một số dịch bệnh - Phần 1

Gà Ai Cập hay còn gọi là gà "Fayoumi" là một giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập và được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Ngay từ thời trước công nguyên, người Ai Cập đã nổi tiếng về việc nuôi gà để lấy trứng.

Wednesday. August 3rd, 2016
Kỹ thuật nuôi gà Ai Cập siêu trứng và cách phòng trừ một số dịch bệnh - Phần 2 Kỹ thuật nuôi gà Ai Cập siêu trứng và cách phòng trừ một số dịch bệnh - Phần 2

Kỹ thuật nuôi gà Ai Cập siêu trứng và cách phòng trừ một số dịch bệnh - Phần 2

Wednesday. August 3rd, 2016