Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi bò

Kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc làm thức ăn cho bò

Kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc làm thức ăn cho bò
Author: Nhà Nông Việt Nam
Publish date: Friday. March 22nd, 2019

Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc (tươi) làm thức ăn cho bò như sau:

Ủ ngô và thân cây lạc (tươi) làm thức ăn cho bò. Ảnh: nhanong

- Loại bỏ lá già, vàng và rễ cứng. Băm rau dài khoảng 0,5 - 1cm.

- Phơi rau đến khi tỷ lệ nước bay hơi đạt 40 - 45% đối với khoai lang; 50 - 60% đối với bèo Nhật Bản. Riêng thân, lá cây ngô không cần phơi héo, chỉ bỏ phần gốc và lá vàng, băm xong rải mỏng trong bóng mát, tiến hành ủ ngay.

- Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, phơi 2 - 4 giờ là đủ. Trong quá trình phơi nên đảo thường xuyên để nguyên liệu héo nhanh và đều. Nên thu hoạch lượng rau xanh vừa đủ để tiến hành băm, phơi héo và ủ trong một ngày. Tiến hành ủ càng nhanh càng tốt.

Cân nguyên liệu: Sau khi phơi héo, nguyên liệu được thu gom lại, để chỗ mát cho nguội và cân theo tỷ lệ: 93,5% rau xanh các loại đã phơi héo + 0,5% muối ăn + 6% bột sắn (hoặc bột ngô, gạo, cám gạo).

Trộn và ủ: Nguyên liệu sau khi Cân được Trộn đều. để đảm bảo lượng muối được Trộn đều trong thức ăn nên Trộn muối với các phụ gia trước, sau đó mới Trộn hỗn hợp này với rau xanh.

- Nên ủ trong 3 lớp bao (trong là bao dứa, giữa là nylon, ngoài là bao dứa). Nên cho hỗn hợp thức ăn vào bao theo từng lớp, sau mỗi lớp 15 - 20cm dùng tay nắm lại như quả đấm, nén mạnh cho không khí ra khỏi khối thức ăn. Nén càng mạnh, càng chặt càng tốt,

Cất giữ: Những bao chứa thức ăn ủ chua cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chuột, bọ, gián... cắn thủng bao, không khí sẽ xâm nhập làm mốc, thối thức ăn. Sau khi ủ 14 ngày có thể cho gia súc ăn.


Related news

Kháng thể từ cây lúa mạch tái tổ hợp gen giúp phát hiện chất gây dị ứng trong sữa bò Kháng thể từ cây lúa mạch tái tổ hợp gen giúp phát hiện chất gây dị ứng trong sữa bò

Các chất gây dị ứng và kháng thể có tính chất tái tổ hợp (recombinant) rất quan trọng trong kỹ thuật chẩn đoán, chữa trị, chế biến thực phẩm và kiểm tra

Wednesday. March 13th, 2019
Chỉ số nhiệt độ độ ẩm THI Temperature Humidity Index Chỉ số nhiệt độ độ ẩm THI Temperature Humidity Index

Nó phản ánh tác động kết hợp của nhiệt độ môi trường và độ ẩm tương đối, và là một chỉ số hữu ích, dễ dàng dùng để đánh giá nguy cơ sốc (stress) nhiệt.

Wednesday. March 13th, 2019
Kỹ thuật tăng vân mỡ cho thịt bò mà không làm tăng độ béo tổng thể Kỹ thuật tăng vân mỡ cho thịt bò mà không làm tăng độ béo tổng thể

Brad Johnson – một chuyên gia về phát triển cơ xương ở gia súc đã dẫn dắt một nghiên cứu kiểm tra biện pháp tăng vân mỡ cho thịt bò mà không làm tăng độ béo

Wednesday. March 13th, 2019