Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây hành tây
CHỌN GIỐNG:
Chọn đúng các giống cần trồng, tùy theo thị hiếu người dùng mà chọn hành cay hay hành ngọt để trồng. Nên dùng các giống lai F1 của Mỹ, Nhật Bản (Grano, granex) mới nhập nội hiện đang có bán tại các công ty giống cây trồng, các đại lý, cửa hàng hạt giống rau trên toàn quốc.
ƯƠM CÂY GIỐNG:
Chọn đất tơi xốp, đất cát pha, thịt nhẹ, nơi cao ráo để gieo ươm cây giống. Làm nhỏ đất, lên luống rộng 90-100cm. Mặt luống phải phẳng, đất nhỏ mịn, gạt các viên đất to ra 2 bên mép luống. Dùng phân chuồng hoai mục, tro bếp, phân lân trộn rải đều trên mặt luống một lớp dày khoảng 5-7cm. Hạt giống nên ngâm nước ấm và ủ cho nứt nanh rồi trộn với đất bột theo tỷ lệ 1/200 để gieo cho đều.
Lượng hạt cần gieo khoảng 1,5-2 gam/m2. Sau khi gieo, phủ kín hạt bằng một lớp đất hạt nhỏ mịn rồi tiếp một lớp rơm, rạ mỏng nhằm giữ ẩm cho mặt luống và hạn chế bị xô hạt do mưa hoặc khi tưới nước. Trong 3 ngày đầu, mỗi ngày tưới 2-3 lần, sau đó tưới 1-2 lần/ngày cho đến khi trồng được.
Sau gieo 5-6 ngày thì dỡ bỏ rơm, rạ và dùng trấu trộn với đất bột rải đều để phủ kín chân cây giống và tiếp tục chăm sóc cho cây con cứng cáp. Sau khi gieo ươm khoảng 30-35 ngày, cây giống có 2-3 lá thật, cứng đanh cây, mập mạp, xanh đậm là có thể nhổ đem trồng được.
CÁCH TRỒNG:
Chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha gần nguồn nước (tránh nước bẩn ao tù, nước thải công nghiệp) được cày bừa kỹ, phơi ải được thì tốt, nhặt sạch cỏ dại rồi lên luống rộng 120-140cm, cao 15-20cm, san phẳng mặt luống.
BÓN PHÂN VÀ CHĂM SÓC:
Cho 1.000 m2 đất trồng. Liều lượng: Vôi + lân: 50 kg – 60 kg, phân hữu cơ sinh học Better HG 01: 1000kg. Better NPK 16-12-8-11+TE 70 kg.
Cách bón: Bón lót: Toàn bộ vôi + lân + phân hữu cơ sinh học Better HG 01 + 20 kg Better NPK 16-12-8-11+TE..
Bón thúc lần 1: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới.
Bón thúc lần 2: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới.
Bón thúc lần 3: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới.
Bón thúc lần 4: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới
Bón thúc lần 5: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới
Trồng cây sâu khoảng 2 - 3cm theo các rạch đã được bón lót với khoảng cách hàng cách hàng 20 - 25cm, cây cách cây 8 - 10cm. Mật độ đạt được khoảng 7000 - 7500 cây/1000m2 (khoảng 20 vạn cây/ha). Dện nhẹ cho chặt gốc, tủ rạ đã được cắt ngắn khoảng 7-10cm rồi tưới ngay bằng nước sạch.
Những ngày đầu nên tưới 2-3 lần/ngày, các ngày sau có thể tưới ngày một lần. Nếu nắng to nên che nắng trong 3-4 ngày đầu. Với hành tây hạn chế tưới rãnh, chỉ cần tưới đủ ẩm, thừa nước hành sẽ chết, độ ẩm đất tốt nhất là khoảng 70-80% là vừa.
Sau trồng khoảng 7 - 10 ngày, khi cây đã hồi xanh ta tiến hành bón thúc lần 1, Bón thúc lần 2 sau lần 1 khoảng 10-15 ngày. Bón thúc lần 3 theo rãnh giữa 2 hàng hành. Bón xong lấp đất và tưới đủ ẩm, đây là lần bón thúc quan trọng nhất để giúp cây phình củ và cho năng suất cao, chất lượng tốt nhất.Tiếp tục bón thúc lần 4, lần 5 mỗi lần cách nhau 10 - 12 ngày. Trước khi thu hoạch khoảng 2-3 tuần ngừng tưới nước để giảm lượng nước trong củ.
PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH:
Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng theo phương pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM. Chú ý các loại sâu bệnh hại như sương mai, thán thư, đốm vòng, thối ướt, rỉ sắt, đoi đục lá, nhện đỏ...
Related news
Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên, là loại gia vị ăn lá nên đòi hỏi chất lượng, đặc biệt là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao, sản phẩm không có tồn dư thuốc trừ sâu, đạm nitrat. NNVN giới thiệu quy trình sản xuất hành lá an toàn theo hướng GAP (sản phẩm nông nghiệp tốt) của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.
1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh - Hành tím là cây thân thảo, phát triển bằng căn hành, có thời gian sinh trưởng 55 - 60 ngày.
Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi để chế biến thức ăn trong đời sống hằng ngày. Có hai loại: Củ to tròn và củ nhỏ dài. Đa số các loại giống có thời gian sinh trưởng 60 –65 ngày. Khi trồng nên chọn củ già (củ ngừng tăng trưởng ) có màu tím sậm. Lượng giống để sản xuất hành thương phẩm cần 60 –90 kg/ 1.000 m2, trồng để giữ giống 300-400 kg/ 1.000 m2.