Kỹ Thuật Trồng Đậu Đũa Lùn
I. Giống:
Giống đậu đũa lùn (đậu đũa cây): thu hoạch ít lứa, không leo, trái ngắn 20-30cm, thịt chắc, ăn ngon và sai trái. Thời gian sinh trưởng 60-70 ngày.
- Giống đậu leo: thân sinht rưởng vô hạn, canh tác phải làm giàn. Thời gian sinh trưởng 90-110 ngày. Có 2 giống là giống móng chim, tái có màu xanh đậm, chót đuôi trái có điểm tím, hột màu đen; giống kia vỏ tráo màu xanh nhạt và hột màu trắng.
Hiện nay đa số trồng các giống mới cho năng suất cao của công ty giống Miền Nam, Trang Nông.
II. Kỹ thuật canh tác
Trồng quanh năm ở ĐBSCL.
1. Thời vụ gieo trồng
- Vụ chính Đông -Xuân: Gieo từ tháng 10 –11 dl, vụ này cho năng suất cao.
- Vụ Hè-Thu: Gieo từ tháng 5 –6 dl (vụ này năng suất thấp và nhiều sâu bệnh hại)/
2. Làm đất
Mùa mưa lên líp cao 15-20cm. Canh tác đậu đũa lùn gieo như các đậu khác. Khoảng cách 50x20cm. Lượng hột 40-50kg/ha. Đậu đũa bò trồng khoảng cách 70-100cm x 20-30cm. Lượng giống 20-25kg/ha.
3. Bón phân
Lượng phân bón cho 1 ha đậu như sau:
-Urea: 250-300kg
-Super lân: 300-400kg
-KCl: 150-200kg
-Phân hữu cơ: 10-15 tấn.
Cách bón và thời kỳ bón:
Ø Bón lót: bón trước khi gieo hột. Dùng cuốc rạch hàng để bón phân trên líp xong lấp đất trước khi gieo. Bón toàn bộ phân hữu cơ, tro trấu, 150-200kg super lân và 30-40kg KCl.
Ø Bón thúc:
-Tưới phân dậm: cây được 8-10 ngày tuổi, pha phân đạm nồng độ 2-4‰ tưới thúc để cây mọc nhanh.
-Rãi phân lần 1: khi cây được 15-20 ngày tuổi, kết hợp với làm cỏ vun gốc. Cuốc 1 bên mép của hàng đậu phía bên sẽ cắm cây làm giàn bón 50-60kg urê, phân lân còn lại, 30-40kg KCl và dùng cuốc lấp phân lại.
-Tưới phân dậm: Dùng urê nồng độ 3-5% tưới 2-3 lần giữa 2 lần bón rãi.
-Rãi phân lần 2: khi cây được 40-45 ngày, bón phân nuôi trái với lượng 40-50kg urê, 70-100kg super lân, 30-40kg KCl, rãi phân dọc theo bìa líp.
-Tưới phân dậm: phân urê và kali phối hợp pha tưới xen kẽ trong những lần thu trái để kéo dài thời gian thu hoạch trái, các lứa sau phát triển đều đặn, giảm số trái dị tật ở những đợt thu, có thể dùng NPK 16-16-8, không nên sử dụng đơn thuần phân urê.
Có thể sử dụng phân bón lá Bayfolan, HVP, Supermes,...phun định kỳ 7-10 ngày/lần (không sử dụng khi cây có bệnh trên lá hoặc ở gốc thân).
4. Chăm sóc
-Giậm hột: 5-7 ngày sau khi cấy
-Tỉa cây con: 10-15 ngày sau khi cấy tỉa chừa 2 cây/hốc
-Làm cỏ, vun xới: kết hợp với các lần bón phân thúc 2,3.
-Tưới nước: tưới bằng thùng vòi búp sen , mỗi ngày 2 lần vào buổi sang và buổi chiều. Tưới nhiều lúc ra hoa trái rộ. Nếu có điều kiện dùng phương pháp tưới thấm vì lúc nầy cây phát triển tối đa, bộ lá lớn, phiến lá to, cây yêu cầu nhiều nước. Thiếu nước cây phát triển kém, trái nhỏ, mau già nhiều xơ, giảm năng suất và phẩm chất trái tươi.
-Làm giàn: dùng sậy già hoặc sóng lá dừa dài 1,2m để cắm làm giàn khi cây bỏ vòi. Giàn cắm theo hình chữ X. Số lượng cây từ 40.000-50.000 cây/ha.
5. Phòng trừ sâu bệnh
5.1. Sâu hại:
- Ruồi đục lòn: có thể làm cho lá bị khô, giảm khả năng quang hợp. Trường hợp nặng có thể gây chết dây. Phun Basudin 50ND, Peran.
- Sâu dục trái: phá hại lúc trái non đang phát triển. Phòng trừ chỉ nên phun sớm thuốc Peran, Cyperan ở giai đoạn trổ hoa. Nên ngưng xịt thuốc trong thời kỳ thu trái.
- Rầy mềm, rầy nhớt: chích hút nhựa làm cho ngọn chùn đọt và lá bị vàng.
5.2. Bệnh hại
- Bệnh héo cây non : chủ yếu gây hại ở cây con. Gốc cây bệnh có phủ sợi nấm màu trắng, hạch nấm có đường kính 1-2mm màu nâu. Phòng ngừa nên xử lý đất trước khi gieo hột và rơm dùng để đậy phải lấy từ ruộng lúa không bị bệnh. Xử lý đất và rơm bằng Kitazin 50 ND nồng độ 0,2-0,3%, nên dùng phân hữu cơ hoai và tránh để đất úng nước
Bệnh héo Fusarium: bệnh thường xuất hiện sớm khi cây mới mọc mầm. Nấm tồn tại trong đất 5 năm, do đó nếu trồng liên tục đậu sẽ làm gia tăng số nấm mỗi năm.
Bệnh đốm vi khuẩn: bệnh gây các đốm cháy rộng trên lá, trái đậu có những đốm nhỏ, xanh nhạt, nhũn nước, sau đó trở nên nâu và khô, trái có hình dạng bất thường.
Bệnh đốm lá: do nấm gây ra. Nấm phát triển ở mặt dưới là và nơi vết bệnh có thể rách lá.
Bệnh phấn trắng: bệnh thường phát triển vào giai đoạn cuối thu hoạch. Đốm mất màu, dần dần chuyển thành trắng xám, lá non cuốn lại, chuyển sang vàng và rụng, trái còi cọc.
6. Thu hoạch
Đậu đũa lùn cho thu hạoch từ 45-50 ngày và đậu đũa bò từ 55-60 ngày sau khi gieo. Đậu cho thu hoạch kéo dài từ 30-45 ngày, 1-3 ngày thu 1 lần. Năng suất trung bình có thể đạt từ 18-20 tấn/ha
Related news
Giữ ẩm thường xuyên cho đất, nhất là lúc ra hoa quả, vì nó quyết định năng suất cao hay thấp. Nếu bón lót đầy đủ như trên thì không cần bón thúc, mà khi cây ra hoa mới thúc. Khi đã thu hoạch từ 5 – 6 ngày lại bón thúc một lần bằng nước phân ngâm có hoà thêm phân đạm; thúc liên tục cho đến khi tàn lụi.
Đậu đũa là một trong những loại thực phẩm vừa dùng để ăn tươi, chế biến, có giá trị dinh dưỡng cao...
Với lượng dinh dưỡng cao và có kỹ thuật trồng cây khá dễ nên cây đậu đũa được trồng ở khá nhiều nơi và được chế biến trong nhiều món ăn. Đây cũng là thực phẩm được ưa chuộng vào mùa hè.
1. Đặc điểm chính: Đậu đũa thuộc dạng thân leo, rễ cọc có thể ăn sâu tới 50-60cm, rễ phụ thường phân bố ở tầng đất mặt 10-25cm. Trên thân cây có nhiều đốt, mỗi đốt có thể phân cành, số cành nhiều hay ít tuỳ thuộc điều kiện sinh thái.
Thời vụ: Có thể trồng 3 vụ: Vụ xuân, gieo hạt từ 20/2 đến 20/3, vụ hè, gieo hạt từ 20/5 đến 20/6 và vụ thu, gieo hạt từ 5/7 đến 5/8. Trong đó vụ xuân hè thường cho năng suất cao hơn vụ thu.